Có thể sẽ tổ chức thêm kỳ thi tốt nghiệp THPT

08/05/2021, 12:35 GMT+07:00

Theo thông tin từ Thanh Niên, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) - Phó giáo sư Mai Văn Trinh, đã đưa ra những lưu ý về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới. Theo đó, với tình hình Covid-19 phức tạp, Bộ GD-ĐT sẽ có phương án tổ chức phù hợp để đảm bảo an toàn và kỳ thi diễn ra nghiêm túc, chất lượng.

 
Bộ sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp phù hợp với tình hình dịch. (Ảnh: Nhân Dân)
Bộ sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp phù hợp với tình hình dịch. (Ảnh: Nhân Dân)

Ông Mai Văn Trinh cho biết, kỳ thi trung học phổ thông 2021 sẽ tùy vào tình hình dịch Covid-19 mà đưa ra phương án phù hợp. Cụ thể, các nguyên tắc có thể áp dụng: Các địa phương không bị giãn cách xã hội sẽ được tổ chức thi, các điểm thi sẽ được tiến hành các biện pháp như khử khuẩn, trang bị khẩu trang, dung dịch vệ sinh tay. Các thí sinh thuộc diện F1, F2, F3 sẽ được bố trí khu vực và phương án phòng thi phù hợp để đảm bảo chống dịch an toàn.

Nếu như cần thiết, một đợt thi nữa sẽ được Bộ GD-ĐT tiến hành phối hợp với địa phương để tổ chức. Để tiến hành được kế hoạch này, ngân hàng câu hỏi về chất lượng cũng như số lượng đã được Bộ GD-ĐT chủ động chuẩn bị để đáp ứng kỳ thi diễn ra nhiều đợt. Điều trước mắt mà địa phương cần phải thực hiện đó là tổ chức phương án dạy học, ôn tập, phòng dịch hiệu quả, linh hoạt, không chủ quan và lơ là.

 
Phương án thi đảm bảo chất lượng và đảm bảo an toàn sức khỏe. (Ảnh: Thanh Niên)
Phương án thi đảm bảo chất lượng và đảm bảo an toàn sức khỏe. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện nay, với tình hình dịch diễn ra phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đã thông báo học sinh ngừng đến trường và chuyển sang dạy học online. Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, ông Hoàng Sơn Hải - hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Nguyễn Chí Thanh (TP.HCM) cho biết: “Trường chúng tôi đã lên hai phương án để ôn tập trực tiếp cho học sinh khối 12. Một là tách lớp, hai là vẫn để học sinh học theo lớp cũ nhưng cách phòng. Tức là một phòng học đến một phòng trống rồi lại đến một phòng học. Trường ưu tiên chọn phương án 2 vì không bị động về giáo viên đứng lớp.”

Nhiều giáo viên khác cũng đều mong một kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông diễn ra vừa sức và nhẹ nhàng. Theo đó, một giáo viên dạy vật lý ở thành phố Thủ Đức cho biết: “Nếu được thì Bộ GD-ĐT nên hạn chế phần kiến thức thuộc khối 10 và khối 11 mà chỉ nên tập trung vào phần kiến thức khối 12. Với tình hình như hiện nay, e rằng học sinh sẽ khó mà ôn hết chương trình như yêu cầu.”

 
Thí sinh cần có phương án ôn tập phù hợp để đạt kết quả cao. (Ảnh: Dân Trí)
Thí sinh cần có phương án ôn tập phù hợp để đạt kết quả cao. (Ảnh: Dân Trí)

Trước thông tin, nếu có thể sẽ tổ chức thêm một kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều em học sinh không khỏi lo ngại. Bởi lẽ theo nhiều bạn, vì dịch đã phải nghỉ học rất nhiều bây giờ lại phải tổ chức thi hai lần nữa rất bất tiện. Tuy nhiên, vì tình hình dịch chung và sức khỏe là trên hết nên mọi người đành chấp nhận và cố gắng ôn tập tốt. Bên cạnh đó, nhiều người chỉ mong đến lúc thi tình hình dịch sẽ khả quan hơn để mọi việc diễn ra thuận lợi.

“Đã nghỉ hè vô tận, còn thi tốt nghiệp 2 lần.”

“Dịch nên đành chấp nhận chứ biết sao giờ chỉ mong mọi chuyện diễn ra tốt đẹp.”

“Mong kỳ thi năm nay sẽ dễ thở hơn, nói chung là ôn cũng chắc rồi đó.”

“Dịch nên sức khỏe vẫn là quan trọng nhất nhé mấy bạn, cố lên.”

Hiện tại, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp diễn ra, chính vì vậy các bạn thí sinh cần trang bị cho mình kỹ kiến thức để có kết quả tốt nhất.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

THÍ SINH BẮT ĐẦU ĐĂNG KÝ THI THPT TỪ 27/4 ĐẾN 11/5

Thông tin từ Tuổi Trẻ cho biết, học sinh sẽ bắt đầu nộp hồ sơ dự thi trung học phổ thông bắt đầu từ ngày 27/4 và kết thúc vào ngày 11/5.

Bộ GD-ĐT cho biết, thông tin thí sinh sẽ được đơn vị trực thuộc sở nhận và nhập vào hệ thống quản lý dữ liệu.

Theo đó thí sinh phải chú ý các thông tin dự thi như tỉnh, trường, mã ngành, ngày tháng năm sinh… để đảm bảo đúng quy định và xác thực.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng đã thiết lập hệ thống thông tin hỗ trợ để thí sinh có thể liên hệ lúc cần thiết theo: số điện thoại 024.32181386 và [email protected] (mở từ ngày 27/4 đến 20/8).

Xem chi tiết tại đây.