Có thể nghèo đói, nhưng chắc chắn người Nhật không bao giờ đi ăn xin!

14/03/2017, 11:00 GMT+07:00

Người ta không bao giờ thấy bóng dáng của những người ăn xin trên đường phố nước Nhật. Tại sao lại như vậy?

Với người Nhật họ luôn tâm niệm một điều rằng, cho dù có gặp bất cứ khó khăn nào thì họ cũng không bao giờ nhụt chí, và họ sẽ bước tới tận cùng. 

Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Từ xa xưa, người Nhật đã nổi tiếng là cần cù, chịu khó, với tính kỷ luật cao. Tuy vậy, không phải vì thế mà đất nước này không có sự phân cấp giàu nghèo, không có người vô gia cư, thiếu ăn từng bữa. 


Tuyệt nhiên không hề có bóng dáng người ăn xin trên đường phố Nhật Bản
Tuyệt nhiên không hề có bóng dáng người ăn xin trên đường phố Nhật Bản

Dù phân cấp như vậy, nhưng người ta không bao giờ thấy bóng dáng của những người ăn xin trên đường phố nước Nhật. Đây cũng chính là điều khiến cho nước Nhật luôn là đất nước được mọi người khâm phục. 

Theo số liệu thống kê, hiện nay chỉ tính riêng tại Tokyo có khoảng 2.000 người vô gia cư, nhưng sẽ chẳng bao giờ có cảnh người tàn tật ra đường ngửa tay xin tiền, hay bạn cũng sẽ chẳng thấy đứa trẻ nào ngả mũ xin ăn bởi họ cảm thấy làm vậy mình sẽ mất đi lòng tự trọng hay nhân phẩm của bản thân.


Hình ảnh này không bao giờ tồn tại ở một đất nước tự trọng như Nhật Bản
Hình ảnh này không bao giờ tồn tại ở một đất nước tự trọng như Nhật Bản

Nếu tại các nước khác, hình ảnh những người vô gia cư ra đường ăn xin là những hình ảnh thường thấy đến mức không có gì xa lạ, thì tại Nhật Bản, việc ra đường ngửa tay xin tiền người khác là một hành động xỉ nhục và không có tự trọng.

Đa số những người vô gia cư ở Nhật đều đã cao tuổi, chỉ có một số ít ở tuổi trung niên. Trước đây có thể họ là những nhân viên văn phòng, tự kinh doanh hoặc là chủ những doanh nghiệp nhỏ, nhưng vì một lý do nào đó mà cuộc đời họ phải đi theo lối rẽ này để sống lang thang trên đường phố.

Chính phủ Nhật cũng có những chính sách đãi ngộ đặc biệt dành cho những người vô gia cư. Chương trình này được gọi là “trợ cấp nhân sinh”. Hàng tháng, người vô gia cư và người nghèo có thể nhận tới 120.000 Yên/ người (gần 1.000 USD), đủ để trang trải cuộc sống của họ ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, rất nhiều người Nhật đã từ chối nhận trợ cấp từ chính sách nhân đạo của nhà nước. Bởi họ cảm thấy làm vậy, họ sẽ đánh mất đi lòng tự trọng hay nhân phẩm của bản thân.


Dù nghèo đói, họ vẫn không ngửa tay xin tiền.
Dù nghèo đói, họ vẫn không ngửa tay xin tiền.

Lý giải cho điều này, giáo sư Shimada tại Đại học Keio cho biết:

“Thứ nhất, người Nhật Bản rất tự trọng, họ thà chết đói chứ không xin của bố thí. Thứ hai, những người ăn xin luôn là đối tượng bị coi thường nhất tại Nhật Bản và cuối cùng, tinh thần võ sĩ đạo Samurai của Nhật Bản không cho phép họ làm vậy. Họ luôn có một tâm niệm rằng: Một người cho dù đến bước đường cùng cũng không bao giờ được nhụt chí”.

Và tất nhiên, với lòng tự trọng của một võ sĩ đạo, cộng thêm chính sách hỗ trợ cực tốt của chính phủ Nhật đối với những người vô gia cư, việc có một người ăn xin tại đất nước mặt trời mọc quả thực là chuyện "nằm mơ giữa ban ngày".

Ảnh: Internet