Có thể làm hộ chiếu ở mọi tỉnh thành mà không cần về quê từ 1/7/2020

29/06/2020, 15:00 GMT+07:00

Ngày 22/11/2019, Quốc hội đã thông qua Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 cho phép mọi người có thể tiến hành làm hộ chiếu tại bất kỳ cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (công dân phải có thẻ căn cước) mà không cần về quê. 

Được biết, quy định mới này sẽ giúp cho việc làm các thủ tục hồ sơ của người dân được dễ dàng và nhanh chóng, không cần tốn thời gian về quê mới được làm hộ chiếu. 

 
Hình ảnh cuốn hộ chiếu. (Ảnh: Pinterest)
Hình ảnh cuốn hộ chiếu. (Ảnh: Pinterest)

Công dân có thẻ căn cước đều có thể làm hộ chiếu ở mọi nơi, không cần phải về quê

Trước kia, muốn đăng ký làm hộ chiếu thì mọi người cần phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đăng ký thường trú hoặc đang tạm trú (người đăng ký tạm trú cần phải có KT3) để làm các thủ tục giấy tờ có liên quan. Tuy nhiên, theo như Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 được Quốc hội phê duyệt vào 22/11/2019, từ đầu tháng 7 (1/7/2020) sắp tới, mọi người có thể tiến hành làm hộ chiếu (chỉ cần có căn cước công dân) tại bất kỳ nơi đâu thuận tiện nhất mà không cần phải có sổ KT3 đối với trường hợp làm hộ chiếu tại nơi tạm trú.

 
Mọi người đang ngồi đợi làm thủ tục cấp hộ chiếu. (Ảnh: Tinh Tế)
Mọi người đang ngồi đợi làm thủ tục cấp hộ chiếu. (Ảnh: Tinh Tế)

Có thể lấy một ví dụ cụ thể như, một người hiện đang đăng ký thường trú hay tạm trú tại Móng Cái (Quảng Ninh) chỉ cần mang căn cước công dân thì đã có thể tiến hành thực hiện thủ tục làm hộ chiếu tại Cà Mau hoặc bất kỳ một tỉnh thành nào khác thuộc Việt Nam. Ngoài ra, những loại hộ chiếu như Hộ chiếu công vụ; Hộ chiếu phổ thông; Hộ chiếu ngoại giao nếu như cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được tiến hành gắn chip điện tử. Tuy nhiên, về việc gắn chip điện tử này, công dân đủ 14 tuổi trở lên có thể lựa chọn hộ chiếu có chip hoặc không chip. 

>>> Xem thêm: Du khách mất hộ chiếu, hàng trăm người Đà Nẵng thức trắng "cứu trợ"

CĐM: "Ôi tiện lợi quá, khỏi phải tốn nhiều thời gian để về quê làm hộ chiếu nữa rồi"

Thông tin về việc mọi người đều có thể làm hộ chiếu tại các cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trên toàn quốc mà không cần phải về quê nhanh chóng được chia sẻ trên MXH đã thu hút hàng nghìn sự quan tâm từ cư dân mạng. Không ít người để lại bình luận vui mừng và hào hứng cho rằng quy định mới về việc làm hộ chiếu này sẽ không tốn quá nhiều thời gian, tiền bạc.

 
Sổ hộ chiếu của một công dân ở Việt Nam. (Ảnh: Pinterest)
Sổ hộ chiếu của một công dân ở Việt Nam. (Ảnh: Pinterest)

"Đỡ tốn rồi mọi người nhỉ, đợt trước tôi đi làm ở Sài Gòn nhưng KT3 ở Bình Định, mà công ty bắt đi công tác ở Thái Lan, tôi lại chưa có hộ chiếu. Thế nên phải mua vé máy bay về quê mới có thể làm được, tốn khá nhiều tiền và thời gian".

"Tranh thủ làm hộ chiếu thôi mọi người ơi, đỡ tốn thời gian về quê rồi".

"Ôi quy định mới như này thì mừng quá, không tốn chi phí về quê làm hộ chiếu nữa rồi".

>>> Xem thêm: Chú chó cắn nát hộ chiếu, ngăn chủ đi du lịch Vũ Hán

Thủ tục làm hộ chiếu dành cho người mới đề nghị cấp lần đầu tiên

Hồ sơ mà người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu tiên tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau: 

- 1 tờ khai mẫu X01.

- 2 bức ảnh chân dung (cỡ 4cm x 6cm); phông nền màu trắng; yêu cầu mặt nhìn thẳng, đầu trần, không đeo kính màu.

 
Một người đang điền thông tin xin cấp lại hộ chiếu. (Ảnh: Thư Ký Luật)
Một người đang điền thông tin xin cấp lại hộ chiếu. (Ảnh: Thư Ký Luật)

Đối với người chưa đủ 14 tuổi: 

- Đối với người chưa đủ 14 tuổi cần có: Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh. 

- Tờ khai do bố, mẹ khai và ký thay. Trường hợp không còn mẹ, cha thì bố, mẹ nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay.

Ngoài ra, trẻ em dưới 9 tuổi nếu đề nghị cấp chung hộ chiếu với bố hoặc mẹ thì cần nộp 1 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh (cần xuất trình bản chính để kiểm tra và đối chiếu). Ngoài ra cần phải có thêm 2 ảnh cỡ 3cm x 4cm.

>>> Xem thêm: Đi tìm những quyển hộ chiếu "quyền lực" nhất hành tinh

Như vậy, quy định mới trong việc làm hộ chiếu được bắt đầu áp dụng vào 1/7/2020 đã nhận về khá nhiều sự ủng hộ của người dân. Việc cấp hộ chiếu sẽ không để mọi người chờ đợi trong thời gian dài, chỉ sau 8 ngày kể từ khi công dân nộp thủ tục cấp hộ chiếu thì cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ trả kết quả. Lệ phí cấp hộ chiếu chỉ tốn 200.000 nghìn đồng/cuốn. 

Còn bạn nghĩ như thế nào về thông tin từ 1/7 người dân có thể làm hộ chiếu ở bất cứ đâu? Hãy chia sẻ cùng YAN?

Đừng quá lo lắng khi mất hộ chiếu vì đã có những cách giải quyết này!

Tại Việt Nam, theo quy định của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam, nếu như làm mất hộ chiếu, mọi người sẽ mất 400.000 đồng để làm thủ tục xin cấp lại. Nếu như hộ chiếu bị mất, cần phải nhanh chóng trình báo với  cơ quan xuất nhập cảnh trong vòng 48 giờ đồng hồ. 

Việc nộp đơn trình báo mất hộ chiếu cần phải đem theo giấy chứng minh nhân để đối chiếu. Trường hợp quá bận rộn, đơn trình báo (cần phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú) có thể  được vận chuyển qua đường bưu điện. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY