Có thể dùng sóng Wi-Fi “đọc vị” tất cả mọi người nhờ kết hợp trí tuệ nhân tạo AI

14:00 25/07/2017

Thử tưởng tượng chúng ta đang ở bất cứ đâu, lúc nào cũng bị “đọc vị”, cảm giác rất là khó chịu và không được coi trọng sự riêng tư ấy nhỉ?

Nhưng không, các nhà khoa học không muốn xâm phạm sự riêng tư của bạn để biết bạn đang có suy nghĩ “nham hiểm” nào đâu! Mà họ chỉ muốn giúp bạn kiểm soát tốt về cảm xúc và sức khỏe của bạn hơn

Các nhà khoa học thuộc Đại học MIT vừa công bố phương pháp EQ Radio – một phương pháp mới được nghiên cứu cho phép đọc trạng thái cảm xúc con người bằng cách kết hợp sóng Wi-Fi và trí tuệ nhân tạo AI. ​


Các dữ liệu mà sóng Wi-Fi thu thập được sẽ được phân tích và đưa về cảm xúc.
Các dữ liệu mà sóng Wi-Fi thu thập được sẽ được phân tích và đưa về cảm xúc.

Nghiên cứu này là một bước tiến lớn trong lĩnh vực khoa học công nghệ ứng dụng vào đời sống, y tế, sức khỏe.  

Cốt lõi của phương pháp EQ Radio này là việc sử dụng một bộ thu phát sóng RF cùng với các thuật toán để hoạt động tương tự như phương pháp điện tâm đồ (gọi là EKG/ECG) mà không cần tiếp xúc với cơ thể con người. 


Sự thu phát sóng đưa ra các thông số về nhịp tim, nhịp thở từ đó AI phân tích để đưa ra cảm xúc.
Sự thu phát sóng đưa ra các thông số về nhịp tim, nhịp thở từ đó AI phân tích để đưa ra cảm xúc.

EQ Radio vượt trội hơn các thiết bị y tế trước đây là việc chỉ dùng sóng Wi-Fi cũng có khả năng đưa ra chẩn đoán chính xác các thông số về nhịp tim, nhịp thở,… của bạn dựa vào kích thước không gian, vị trí mà bạn ngồi. Và từ những số liệu thu nhận được, trí tuệ nhân tạo AI sẽ phân tích và “đọc vị” được cảm xúc của bạn vào thời điểm ấy. 

Nếu như EQ Radio được lắp đặt rộng rãi khắp nơi thì quả thực rất thuận tiện, kiểu như bạn có một bác sĩ riêng luôn đi bên cạnh và nắm bắt được tình trạng của bạn bất cứ lúc nào và ở đâu. Mỗi khi bạn gặp vấn đề về sức khỏe, thì hệ thống này sẽ sớm phát hiện và đưa ra lời cảnh báo. 

Khi bạn tức giận, cảm giác khó chịu, hay cần một sự đổi mới về ý tưởng, EQ Radio có thể hiểu và thực hiện các hoạt động hợp lý, như phát nhạc cho bạn cảm giác dễ chịu hơn chẳng hạn. 

Các nhà nghiên cứu của Đại học MIT rất tự tin với nghiên cứu này và hy vọng sẽ sớm triển khai, áp dụng nó vào đời sống thực tế. 


Nhờ phương pháp này mà chúng ta được bảo vệ sức khỏe và chăm sóc tâm lý mọi lúc mọi nơi.
Nhờ phương pháp này mà chúng ta được bảo vệ sức khỏe và chăm sóc tâm lý mọi lúc mọi nơi.

Chúng ta cùng chờ đợi sự trình làng của EQ Radio nhé! Và có thể chia sẻ phát minh hữu ích này tới những người hay có vấn đề sức khỏe bất thình lình cũng như dễ bị sốc hay yếu tâm lý với hy vọng họ sớm được sử dụng hệ thống “đọc vị” nhằm bảo vệ mọi người bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào này nhé! 

Click để đọc thêm Bí quyết theo dõi tất tần tật hoạt động của người đặc biệt trên Facebook.