Có thể dễ dàng xóa ảnh mạng xã hội của người khác?

13/02/2015, 18:00 GMT+07:00

Bạn có bao nhiêu bức hình trên Facebook, và đã sao lưu được bao nhiêu trong số đó?

Một lỗi của Facebook đã bị tiết lộ cho phép xóa ảnh đã đăng của bất kỳ ai trên mạng xã hội này. Hacker người Ấn Độ, Laxman Muthiyah, đã phát hiện ra lỗi này chỉ bằng một dòng code.

Nói một cách đơn giản chính là do chức năng Graph API của Facebook chưa kiểm tra đầy đủ thông tin. Khi bạn gửi yêu cầu tới Graph API để xóa album ảnh của người dùng, và lấy thông tin Facebook của mình làm “tem” đảm bảo xác nhận, nó sẽ chấp nhận “tem” và cả album của người này sẽ biến mất. Nạn nhân sẽ chỉ thấy album của mình bị “xóa sổ” mà không hiểu tại sao.

Đây là một lỗi khá đơn giản nhưng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Các album ảnh của Facebook được nhận dạng và lưu giữ bằng những dãy số đơn giản. Nếu ai đó biết được dãy số này trên máy chủ và mã hóa chúng, họ có thể xóa mọi bức ảnh của bất cứ người dùng nào trên Facebook.

May mắn là chàng trai phát hiện lỗi này nhanh chóng thông báo cho Facebook, và được thưởng 12.500 USD tiền thưởng. Số tiền này thực ra không là gì so với những thiệt hại và nguy hiểm tiềm năng mà lỗi bảo mật này có thể gây ra. Công ty cũng đã nhanh chóng khắc phục lỗi trong vòng hai giờ đồng hồ.

Nhưng đây cũng là lời cảnh báo cho chúng ta. Hãy nhớ rằng Facebook không phải là một ổ lưu dữ liệu. Bạn vẫn đang gặp may mắn là các bức ảnh yêu quý của mình chưa bị xóa, nhưng mã của Facebook không phải không có sơ hở. Hãy luôn tự mình sao lưu những thông tin và những bức ảnh mà bạn yêu thích trước khi quá muộn.