Có thể có nhiều sinh vật ngoài Trái Đất ở một đại dương màu tím

24/06/2020, 13:10 GMT+07:00

Mới đây, NASA đã phát hiện thêm một điều kỳ lạ ở bên ngoài Trái Đất đó chính một mặt trăng tuyệt đẹp mang tên Triton phát ra ánh sáng màu tím. 

Theo như nhiều dự đoán của các nhà nghiên cứu khoa học thì mặt trăng màu tím này có thể đang sở hữu một đại dương chứa đầy sự sống. 

 
Ảnh đồ họa mô tả về tàu vũ trụ của NASA sắp đổ bộ vào Mặt Trăng. (Ảnh: Space)
Ảnh đồ họa mô tả về tàu vũ trụ của NASA sắp đổ bộ vào Mặt Trăng. (Ảnh: Space)

Mặt trăng màu tím có thể chứa một đại dương đầy sự sống

Theo thông tin từ báo Người Lao Động, NASA vừa thông báo sẽ tiến hành khám phá mặt trăng có tên là Triton vì cho rằng nơi đây có sự sống. Được biết, để có thể thực hiện kế hoạch này, NASA đã đưa ra những bằng chứng đầy kỳ lạ và khá thú vị. Nhiều chuyên gia khoa học ở NASA cho rằng ngay bên dưới lớp vỏ băng của thiên thể này có thể đang có một thế giới đầy sinh động.

 
Triton - vệ tinh lớn nhất của Sao Hải Vương. (Ảnh: Twitter)
Triton - vệ tinh lớn nhất của Sao Hải Vương. (Ảnh: Twitter)

"Ở phần bề mặt của Triton có khá nhiều tính năng mà trước đây chúng tôi chưa từng thấy. Chính điều này đã thôi thúc chúng tôi muốn tìm hiểu rõ hơn về hành tinh này hoạt động như thế nào. Có thể nói, Triton là chiếc chìa khóa quý hiếm cho khoa học Hệ mặt trời, vì hành tinh này dường như đang ẩn chứa một thế giới đại dương tiềm năng, tràn đầy năng lượng", Tiến sĩ Karl Michell - nhà khoa học của Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực JPL thuộc NASA.

Bên cạnh đó, một số nhà khoa học của NASA cũng đưa ra nhận định cho rằng Triton có thể đang ẩn chứa một thế giới đại dương huyền bí và tuyệt đẹp ngay bên dưới lớp vỏ băng của nó. Triton còn được ví như một "thủy cung" với khá nhiều sinh vật sống ở ngoài Trái Đất. 

>>> Xem thêm: Giả thuyết: Người ngoài hành tinh xem chúng ta như động vật trong sở thú và theo dõi từ xa?

Tiếp cận và khám phá Triton là điều không hề dễ 

Để có thể tiếp cận được Triton (cách khá xa Hệ mặt trời), các nhà khoa học ở NASA đã lên phương án và tổ chức phóng tàu vũ trụ dự kiến vào tháng 10/2025. Đặc biệt, đây là mốc thời gian "hiếm có" mà các nhà khoa học tính toán được, vì ngày phóng tàu vũ trụ này phải phụ thuộc vào lúc Sao Hải Vương, Sao Mộc và Trái Đất xếp thẳng hàng (13 năm mới xảy ra 1 lần). 

 
Hình ảnh một phi hành gia trên Mặt Trăng. (Ảnh: NASA)
Hình ảnh một phi hành gia trên Mặt Trăng. (Ảnh: NASA)

Các nhà khoa học giải thích, tàu vũ trụ sẽ mượn lực hấp dẫn của Sao Mộc để bay đến tận Triton. Được biết, Triton là mặt trăng lớn nhất của Sao Hải Vương, được nhà thiên văn học có tên William Lassell (người Anh) phát hiện vào năm 1846. 

>>> Xem thêm: Nhà khoa học Wang: Tìm thấy nguồn Oxi ở một hành tinh khác

Ngoài Triton, NASA còn phát hiện thêm hành tinh thủy cung "chung nhà" với Trái Đất

NASA đã tiến hành nghiên cứu 53 hành tinh nằm trong thiên hà chứa Trái Đất cách đây không lâu và đã tiết lộ khá nhiều phát hiện thú vị. Được biết, 53 thiên thể được lựa chọn để khảo sát là 53 hành tinh đá cùng loại với Trái Đất. NASA cho biết, 26% trong số những loại hành tinh này đều có thế giới đại dương thuộc dạng "hành tinh thủy cung". 

 
Hành tinh thủy cung được vẽ đồ họa để mô tả. (Ảnh: NASA)
Hành tinh thủy cung được vẽ đồ họa để mô tả. (Ảnh: NASA)

Ở những "hành tinh thủy cung" này, rất có thể đại dương sẽ không xuất hiện trên bề mặt như ở Trái Đất. Tuy nhiên, ở bên dưới lớp băng có thể đang chứa một thế giới nước đầy sinh động và sự sống được phát sinh cũng giống như Europa của Sao Mộc và mặt trăng Enceladus của Sao Thổ. 

>>> Xem thêm: Mưa ở các hành tinh khác, chỗ thì thành kim cương, chỗ thì axit ngập cả mặt

Như vậy, trong những năm gần đây, NASA luôn tích cực trong việc tìm kiếm sự sống ở bên ngoài Trái Đất, đồng thời đưa ra những lời giải thích về các hiện tượng kỳ bí xuất hiện trên thế giới. Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc phát hiện một mặt trăng màu tím có thể chứa cả thế giới sống sinh động?

Tiểu hành tinh bằng vàng có giá trị ước tính tới cả tỷ tỷ USD

Được biết, vào năm 2019, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện ra một tiểu hành tinh mới và đặt tên là 16 Psyche. Tuy nhiên, những điều bí ẩn xoay quanh hành tinh này có khá nhiều và vẫn đang là đề tài thu hút sự quan tâm từ những người đam mê khám phá khoa học. 

Được biết, hành tinh 16 Psyche được các nhà khoa học gọi là "tiểu hành tinh vàng" vì nó có giá trị khoảng 700 tỷ tỷ USD. Nếu như lấy số tiền này chia đều cho hơn 7 tỷ người trên Trái Đất thì mỗi người sẽ nhận được một số tiền khổng lồ đúng kiểu "từ trên trời rơi xuống" với gần 93 tỷ USD (gần 2,2 triệu tỷ đồng).

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY