Có thể cho phép mở cửa dịch vụ không thiết yếu, bật điều hòa trong lớp

06/05/2020, 17:52 GMT+07:00

Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã có được những tín hiệu đáng mừng trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Cũng chính vì vậy, chúng ta đang dần trở lại với cuộc sống sinh hoạt, học tập và làm việc thường ngày.

Vì vậy, vào buổi họp hôm nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 đã thống nhất và đưa ra 1 số đề xuất. Đáng lưu ý nhất là việc có thể mở cửa các hoạt động kinh doanh không thiết yếu trở lại.

  
Có thể cho phép mở cửa dịch vụ không thiết yếu, như quán nhậu có thể được mở cửa trở lại trong thời gian tới. (Ảnh: YAN) 
Có thể cho phép mở cửa dịch vụ không thiết yếu, như quán nhậu có thể được mở cửa trở lại trong thời gian tới. (Ảnh: YAN)

>> Xem nhanh: Người tái dương tính không lây nhiễm cho cộng đồng

Tránh tiếp xúc gần với người khác tại nơi công cộng

Ở buổi họp này, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 đã đưa ra 1 số đề xuất cụ thể như sau: Cho phép các dịch vụ không thiết yếu mở cửa trở lại (trừ quán karaoke, vũ trường) với điều kiện phải thực hiện nghiêm túc việc giữ khoảng cách tối thiểu là 1 mét; bỏ giới hạn về giãn cách trên các phương tiện giao thông công cộng như máy bay, xe bus, tàu hỏa... với điều kiện hành khách thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang; có thể tổ chức 1 số sự kiện thể thao, văn hóa nhưng bắt buộc phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch.

 
Đã có đề xuất dỡ bỏ giãn cách trên phương tiện công cộng. (Ảnh: VNexpess)
Đã có đề xuất dỡ bỏ giãn cách trên phương tiện công cộng. (Ảnh: VNexpess)

>> Xem thêm: Nguyên nhân 2 học sinh sốt trong ngày đầu trở lại trường ở Hà Nội

Có thể bật điều hòa trong lớp học

Cũng trong cuộc họp này, các chuyên gia đã cho biết ý kiến về việc nhiều trường học yêu cầu học sinh đeo khẩu trang, sử dụng mũ chống giọt bắn và không bật điều hòa trong lớp học. Theo các chuyên gia, đây là những yêu cầu quá cứng nhắc, không cần thiết và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của các em học sinh.

Vì vậy, các chuyên gia cũng đưa ra 1 số khuyến nghị như sau: Không bắt buộc đeo khẩu trang trong tiết học nhưng phải giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang trong giờ ra chơi. Học sinh cần giữ khoảng cách với các bạn để tránh nguy cơ lây nhiễm. Lớp học có thể bật điều hòa với điều kiện thường xuyên mở cửa sổ để thoáng khí. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên tránh đưa con tới nơi công cộng.

 
Học sinh không nhất thiết phải đeo mũ chống giọt bắn trong lớp. (Ảnh: Pháp Luật)
Học sinh không nhất thiết phải đeo mũ chống giọt bắn trong lớp. (Ảnh: Pháp Luật)

>> Đừng bỏ lỡ: Xôn xao chuyện đu đủ và dê dương tính với Covid-19

4 lưu ý khi rửa tay

Rửa tay là 1 bước vô cùng quan trọng trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Vì vậy, mỗi người và nhất là các em học sinh nên nắm rõ 4 lưu ý sau để rửa tay đúng cách:

 
Cần phải rửa tay thường xuyên khi tới nơi công cộng. (Ảnh: YAN)
Cần phải rửa tay thường xuyên khi tới nơi công cộng. (Ảnh: YAN)

Rửa tay theo hướng dẫn 6 bước của Bộ Y tế. (Ảnh: YAN)Rửa tay theo hướng dẫn 6 bước của Bộ Y tế. (Ảnh: YAN)

Rửa tay sau khi tháo khẩu trang. (Ảnh: YAN)Rửa tay sau khi tháo khẩu trang. (Ảnh: YAN)

 
Mang theo nước rửa tay sát khuẩn để dùng nơi công cộng. (Ảnh: YAN)
Mang theo nước rửa tay sát khuẩn để dùng nơi công cộng. (Ảnh: YAN)

Việc đề xuất mở cửa trở lại các dịch vụ không thiết yếu là 1 minh chứng cho việc Việt Nam vẫn đang làm tốt công tác kiểm soát dịch Covid-19. Tuy vậy, mỗi chúng ta vẫn cần phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch để giữ gìn sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bạn nghĩ sao về việc có thể cho phép mở cửa dịch vụ không thiết yếu, bật điều hòa trong lớp. Cùng cập nhật những tin tức về cộng đồng với YAN nhé!

"LÀM NGƠ" QUY ĐỊNH GIÃN CÁCH, HỌC SINH TỤ TẬP SAU GIỜ HỌC

Sau thời gian nghỉ dài gần 3 tháng để phòng, chống dịch Covid-19, các em học sinh trên cả nước đã bắt đầu trở lại trường học. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong thời gian này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành 15 tiêu chí đánh giá an toàn trong trường học.

Theo đó, dù đi học lại, các học sinh vẫn phải đảm bảo khoảng giãn cách an toàn. Trường học sẽ bố trí xếp lớp, chia ca hợp lý để phù hợp theo tiêu chí mà Bộ đưa ra.

Mặc dù vậy, sau giờ tan trường, có thể bắt gặp 1 số hình ảnh các em học sinh "làm ngơ" việc giãn cách mà ngồi tụ tập trò chuyện, nói cười sau giờ tan học. Việc này đã khiến nhiều người tỏ ra lo lắng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY