Có thể bị phạt tiền đến 1 tỷ đồng khi tung tin giả siêu bão miền Trung

11:15 21/10/2020

Trong vài ngày trở lại đây, thông tin về việc cơ quan khí tượng Nhật Bản đưa ra dự báo về cơn bão số 8 có khả năng mạnh lên đến cấp 17 (đây là cấp của siêu bão) và sẽ đổ bộ vào các tỉnh miền Trung được lan truyền trên MXH. 

Tin tức này sau khi được chia sẻ trên nhiều hội nhóm đã khiến không ít người tỏ ra bất ngờ và hoang mang. 

 
Những hình ảnh kèm theo thông tin giả được lan truyền trên MXH. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Những hình ảnh kèm theo thông tin giả được lan truyền trên MXH. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Xem thêm: Ô tô chở cơm đi cứu trợ bà con vùng lũ bị lật tại Quốc lộ 1

Cần xác minh, truy rõ nguồn tung tin sai sự thật

Theo như Zing dẫn lời Trưởng phòng Dự báo Thời tiết thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia - ông Trần Quang Năng, cho biết thông tin về siêu bão cấp 17 sẽ đổ bộ vào miền Trung là hoàn toàn sai sự thật. 

Ông Năng chia sẻ: "Trong khi bà con miền Trung đang gồng mình để chống chịu với mưa lũ, thì những thông tin giả mạo trên là vô lương tâm, rất đáng lên án".

 
Dự báo hướng đi của bão số 8. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)
Dự báo hướng đi của bão số 8. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)

Đối với luật sư Đặng Văn Cường khi nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, ông đánh giá sự việc tung tin đồn thất thiệt này gây nên hoang mang và lo lắng trong cộng đồng. Không chỉ vậy, tin đồn này lại còn xuất hiện giữa lúc nhiều tỉnh thành tại miền Trung đang phải oằn mình chống chịu với thiệt hại do mưa lũ.

Theo ông Cường, việc tin đồn thất thiệt lan truyền trên MXH trong vài ngày trở lại đây, cơ quan an ninh mạng cần xác định, truy rõ nguồn tung tin giữa bối cảnh này nhằm mục đích gì? Sau đó, cơ quan chức năng mới có thể đánh giá về mức độ ảnh hưởng của việc tung tin giả rồi sẽ đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

>>> Xem thêm: Bà con miền Trung khóc nghẹn, sợ nhà sập và trắng tay

Người tung tin giả có thể bị phạt từ 20 triệu đồng đến 1 tỷ đồng

Ngoài ra, khi chia sẻ với Zing, luật sư Cường còn đưa ra nhận định, đối tượng tung tin đồn thất thiệt về bão số 8 có dấu hiệu vi phạm Điều 8 Luật An ninh mạng. Đây là hành vi thông tin sai sự thật và gây hoang mang dư luận, tạo nên nhiều khó khăn trong hoạt động phòng chống thiên tai của cơ quan Nhà nước.

Ông Cường thông tin thêm, hành vi trên sẽ bị cơ quan chức năng phạt tiền từ 10-20 triệu đồng (theo Điều 101 Nghị định 15 năm 2020 của Chính phủ) đối với vi phạm trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện. 

 
Một khu vực bị ngập nặng do mưa lũ. (Ảnh: Lao Động)
Một khu vực bị ngập nặng do mưa lũ. (Ảnh: Lao Động)

Ngoài ra, Zing cũng chia sẻ thêm quan điểm của luật sư Hoàng Trọng Giáp (Đoàn luật sư Hà Nội). Theo đó, luật sư Giáp cũng cùng ý kiến với luật sư Cường, ông cho rằng trường hợp tung tin giả về bão số 8 đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh mạng.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh mưa lũ vẫn đang có những diễn biến phức tạp ở các tỉnh miền Trung, luật sư Giáp cho hay nếu như thông tin này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì có khả năng người tung tin sẽ bị phạt tù.

 
Mưa lũ đã nhấn chìm hàng chục nghìn nhà của người dân. (Ảnh: Nhân Dân)
Mưa lũ đã nhấn chìm hàng chục nghìn nhà của người dân. (Ảnh: Nhân Dân)

Cụ thể, cá nhân vi phạm có thể sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2-7 năm. Điểm này được nêu rõ tại Khoản 2 Điều 288 Bộ luật hình sự quy định chế tài xử phạt đối với người có hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

>>> Xem thêm: Đồn biên phòng ở Quảng Bình đổ sập, nhiều chiến sĩ may mắn thoát nạn

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

BÁC BỎ THÔNG TIN SIÊU BÃO CẤP 17 SẮP ĐỔ BỘ VÀO CÁC TỈNH MIỀN TRUNG

Như trước đó đã đưa tin, MXH đã lan truyền Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) nhận định các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có khả năng đón siêu bão cấp 17 vào ngày 25/10. 

Tuy nhiên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã chính thức bác bỏ tin đồn trên. Theo cơ quan khí tượng, đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật, vì JMA chỉ mới đưa ra thông tin dự báo về áp thấp nhiệt đới/bão di chuyển vào Biển Đông.

Ngoài ra, JMA chỉ mới đưa ra dự báo, vào ngày 24/10, bão có thể sẽ mạnh lên cấp 11 chứ không mạnh đến cấp 17 như những thông tin được lan truyền trên MXH. Cơ quan khí tượng cũng khuyến cáo, mọi người cần liên tục những thông tin liên quan đến tình hình thời tiết tại Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia để có thể nắm rõ về tình hình mưa bão. 

Xem thêm tại đây!