Có Thể Bạn Chưa Biết: Nho khô ra đời sau hạn hán và nguồn gốc thú vị của một số thực phẩm

25/10/2018, 16:00 GMT+07:00

Bánh Brezel có hình chắp tay cầu nguyên, vết cắt trên lưng bánh mì hay mật ong có thể dùng vĩnh viễn... và sự thật thú vị về nguồn gốc ra đời của chúng.

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao loại thực phẩm mình đang ăn lại có hình thù như thế? Đôi khi nó lại có nguồn gốc ra đời cực kỳ khôi hài và thú vị đấy. Hãy điểm qua 5 loại thực phẩm rất quen thuộc và có lịch sử ra đời vô cùng dễ thương nhé!

1. Bánh quế đựng kem

Kem ốc quế là một món ăn được yêu thích ở rất nhiều nơi trên thế giới, nó đã được ra đời từ nhiều năm trước đó. Tuy nhiên, người ta chỉ sử dụng ly để chứa kem mà thôi. Một ngày nọ, vì số lượng khách quá nhiều và ly thì không đủ để bán.

Có Thể Bạn Chưa Biết: Nho khô ra đời sau hạn hán và nguồn gốc thú vị của một số thực phẩm

Tình cờ ở hàng bánh quế kế bên cạnh đang ế, thế là người thợ đã nhanh trí cuộn bánh quế lại làm đế đựng kem. Một món ngon vô tình được ra đời và vẫn tồn tại cho đến ngày hôm nay. Mặc dù có nhiều câu chuyện khác nhau về lịch sử của kem ốc quế nhưng dù sao thì việc ra đời từ một tai nạn này cũng đủ khiến kem ốc quế có thêm phần thú vị mỗi khi thưởng thức.

2. Hình dạng của bánh vòng Brezel

Loại bánh vòng Brezel nổi tiếng của nước Đức có lịch sử khá mơ hồ. Tương truyền có một vị mục sư ở thời Trung cổ muốn làm một loại bánh có hình dạng bàn tay đang cầu nguyện. Thế là bánh vòng Brezel ra đời, hình thù của nó giống như hai bàn tay đang chắp lại.

Có Thể Bạn Chưa Biết: Nho khô ra đời sau hạn hán và nguồn gốc thú vị của một số thực phẩm

Brezel là loại bánh truyền thống, có mặt trong tất cả các lễ hội như Octoberfest nổi tiếng trên toàn thế giới với bề dày lịch sử hơn 100 năm.

3. Mật ong là bất tử

Một lọ mật ong được phát hiện vào thế kỷ 19, người ta đánh giá nó đã có tuổi đời hơn 5000 năm. Điều đặc biệt ở đây chính là nó vẫn sử dụng được sau ngần ấy năm tồn tại.

Có Thể Bạn Chưa Biết: Nho khô ra đời sau hạn hán và nguồn gốc thú vị của một số thực phẩm

Sau nhiều nghiên cứu chứng tỏ, mật ong thực sự là một thứ kỳ diệu. Bên cạnh hương vị thơm ngon, nó là thứ thức ăn duy nhất có thể để hàng ngàn năm mà không hỏng. 

4. Đường cắt trên lưng bánh mì

Có Thể Bạn Chưa Biết: Nho khô ra đời sau hạn hán và nguồn gốc thú vị của một số thực phẩm

Giả thiết được đặt ra khá mơ hồ, đó chính là việc khi làm món bánh mì nếu không cắt những đường cắt đó thì sau khi nướng xong bánh mì sẽ bị nứt trông rất xấu. Vì thế các đầu bếp quyết định làm việc này vừa để tăng độ hấp dẫn vừa khắc phục được điều được nói ở trên.

5. Sự ra đời của nho khô

Có Thể Bạn Chưa Biết: Nho khô ra đời sau hạn hán và nguồn gốc thú vị của một số thực phẩm

Nho khô là một thức ăn bổ dưỡng và là một trong những sản phẩm công nghiệp chủ yếu của tiểu bang California, Mỹ. Tuy nhiên, ai cũng biết món ăn này là do người Trung Đông phát hiện sau một trận hạn hán. Khi mà tất cả mọi thứ đều héo khô. Từ đây, họ vô tình tìm ra một loại lương khô cực ngon, nó vẫn tồn tại đến ngày nay và được bán với giá thành không hề rẻ.

Có những sự vô tình thình lình được xác định mãi mãi. Những nguồn gốc ra đời trên dù là do thời tiết, dịch bệnh hay những lần giải quyết tình huống cấp bách thì nó cũng như là định mệnh rồi được sử dụng cho đến ngày hôm nay. Dù sao đi chăng nữa, nó cũng đã được toàn thế giới chấp nhận và áp dụng. Mong rằng những thông tin bổ ích này sẽ giúp độc giả có thêm kiến thức cho mình về những thực phẩm quen thuộc mà bạn gặp hằng ngày.