Có thể bạn chưa biết: Không phải đồ cấp đông là được dùng “vĩnh viễn”

15:15 30/10/2021

Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng đều có hạn sử dụng, ngay cả những loại đồ ăn như xúc xích, thịt đóng hộp, cá viên chiên... Nhằm phòng tránh việc lương thực bị hư hỏng, mọi người nên chú ý cách bảo quản riêng biệt. Cùng điểm qua một số cách nhé!

 
Sắp xếp tủ lạnh khoa học có thể giúp bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm thời gian nội trợ, mua sắm. (Ảnh: Tinh tế)
Sắp xếp tủ lạnh khoa học có thể giúp bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm thời gian nội trợ, mua sắm. (Ảnh: Tinh tế)

Xúc xích, pizza, hải sản...có thể bảo quản bao lâu?

Zing News đăng tải, các bà nội trợ chỉ nên bảo quản thức ăn thừa trong vòng 4 ngày tại ngăn mát. Riêng các loại như thịt heo, gà... thừa và đã được nấu chín, nếu được đặt trong ngăn đông thì thời gian bảo quản lên tới 6 tháng.

Trong trường hợp thực phẩm là xúc xích, mọi người có thể sử dụng trong vòng 1 đến 2 tháng (với điều kiện trữ trong ngăn đông) và 2 tuần (nếu dự trữ trong ngăn mát). Thế nhưng, với trường hợp gói xúc xích đã được bóc dở thì thời gian bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh được khuyến cáo là tối đa 7 ngày.

 
Xúc xích còn nguyên trong túi thì có thể trữ đông từ 1 đến 2 tháng. (Ảnh: Dân Việt)
Xúc xích còn nguyên trong túi thì có thể trữ đông từ 1 đến 2 tháng. (Ảnh: Dân Việt)

Bên cạnh xúc xích thì pizza cũng là món khoái khẩu của không ít gia đình. Loại thực phẩm này có hạn sử dụng nhất định nhưng dễ bảo quản hơn. Theo đó, bạn chỉ cần cho một số lát pizza còn thừa vào túi bảo quản, cấp đông và sử dụng chúng trong vòng 2 tháng đổ lại.

Đối với hải sản, tùy từng loại sẽ chia ra mức thời gian bảo quản khác nhau để đảm bảo được dưỡng chất của chúng. Theo đó, mực có thể trữ đông từ 2 đến 4 tháng, thời gian này tương ứng với thịt cua hoặc tôm hùm tươi. Riêng các loại như nghêu, sò, trai... bạn không nên bỏ vào tủ đông và chỉ có thể bảo quản trong ngăn mát từ 5 đến 7 ngày.

 
Không nên cấp đông ngao, hến... vì có thể gây mất dinh dưỡng và cồng kềnh. (Ảnh: Bếp Việt)
Không nên cấp đông ngao, hến... vì có thể gây mất dinh dưỡng và cồng kềnh. (Ảnh: Bếp Việt)

Tương tự như vậy, thịt xay có thời gian bảo quản trong tủ đông là 4 tháng, còn gia cầm như gà, vịt... bảo quản tối đa 9 tháng đến 1 năm (tùy thuộc vào việc chặt miếng hay để nguyên con).

>>> Đừng bỏ lỡ: Hãy làm theo mẹo bảo quản này để có bơ ăn quanh năm nhé!

Sắp xếp tủ lạnh để không "lây vi khuẩn chéo"

Nếu chỉ để ý đến thời gian bảo quản mà không sắp xếp đồ ăn hợp lý, vi khuẩn cũng rất dễ xâm nhập vào thực phẩm. Ngoài ra, phương pháp dọn tủ khoa học sẽ giúp cho hội nội trợ tiết kiệm thời gian đi chợ, tìm kiếm đồ đạc khi nấu nướng. Một số vị trí trong tủ lạnh cần lưu ý khi sắp xếp như sau: 

- Cánh cửa tủ: Đây là khu vực nhận ít hơi lạnh nhất, bởi vậy bạn chỉ nên để những sản phẩm khô, gia vị, sốt có hạn bảo quản lâu.

- Kệ trên cùng: Nhiệt độ ở đây thường rất ổn định, phù hợp với các loại thực phẩm không cần chế biến. Một số gia đình còn sử dụng ngăn này để bảo quản đồ ăn sống, cần chế biến trong ngày.

- Khoang trống giữa tủ: Càng xuống dưới, hơi lạnh sẽ càng giảm nên mọi người có thể để trứng, sữa, đồ ăn thừa...Tuy nhiên, phải chú ý bọc thật kỹ lưỡng để tránh rỉ nước ra ngoài.

- Hộc tủ lạnh: Đây là nơi có nhiệt độ vừa đủ, duy trì được độ ẩm cao nên rất phù hợp với việc bảo quản rau củ.

 
Để giữ độ ẩm và tươi cho rau, mọi người nên bọc chúng bằng giấy báo, giấy ăn. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
Để giữ độ ẩm và tươi cho rau, mọi người nên bọc chúng bằng giấy báo, giấy ăn. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Chị em cũng cần lưu ý, đối với các loại có mùi nồng, mọi người nên bọc kỹ bằng 2 đến 3 lớp nilon (màng bọc thực phẩm) hoặc sử dụng giấy bạc trước khi cho vào tủ. Riêng các loại trái cây, rau củ mọng nước thì nên dùng giấy báo và tránh đặt quả chín - xanh ở gần nhau. 

>>> Bài viết liên quan: Cách bảo quản gia vị quen thuộc trong bếp đúng cách mà không phải ai cũng biết

Một số bí quyết nhỏ như trên cũng sẽ cải thiện được phần nào việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Ngoài những điều đã được liệt kê, bạn còn thông tin nào muốn bổ sung không? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM CÓ HẠN SỬ DỤNG "VĨNH VIỄN"

Hạn sử dụng của thực phẩm là thời gian để đánh giá chất lượng. Nếu sử dụng khi đã quá thời hạn cho phép, chúng có thể trở thành mối nguy hại đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm dường như "không thời hạn", ví dụ như mật ong.

Cụ thể, các nhà khoa học đã tìm thấy mật ong trong những hầm mộ ngàn năm tại Ai Cập. Đáng chú ý, chúng vẫn ngọt lịm như bình thường và không có dấu hiệu hư hỏng. Nhiều người cho rằng, không khí ở trong hầm mộ cổ khá khô ráo nên mới giữ được sản phẩm này lâu tới vậy.

Ngoài mật ong thì gạo cũng có thể dự trữ trong thời gian rất dài khoảng 30 năm. Tuy nhiên, mọi người phải bảo quản dựa trên điều kiện môi trường kín, tránh các loại chuột, bọ.

Xem thêm tại đây!