Có thể bạn chưa biết: Đi xe máy điện cũng phải mua bảo hiểm

04/03/2021, 14:15 GMT+07:00

Từ 1/3, người đi xe máy điện nếu không có bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự sẽ bị xử phạt. Được biết, mức phí bảo hiểm đối với xe máy điện là 55.000 nghìn đồng.

 
Xe máy điện là phương tiện được nhiều học sinh, sinh viên ưa chuộng (Ảnh: Báo điện tử)
Xe máy điện là phương tiện được nhiều học sinh, sinh viên ưa chuộng (Ảnh: Báo điện tử)

>>Xem thêm: Từ 1/6 xe máy điện không giấy tờ, không đăng ký biển số sẽ bị tạm giữ

Từ 1/3, xe máy điện cũng phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự

Theo thông tin trên Pháp luật TP.HCM, Nghị định 03/2021/NĐ-CP và Thông tư 04/2021 của Bộ Tài Chính về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3/2021. Trong hai văn bản này có quy định cụ thể về việc xe máy điện phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự.

 
Cảnh sát giao thông yêu cầu người điều khiển xe máy điện dừng lại để kiểm tra (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Cảnh sát giao thông yêu cầu người điều khiển xe máy điện dừng lại để kiểm tra (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Cụ thể, tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 03/2021/NĐ-CP có quy định các xe cơ giới bao phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và xe máy chuyên dùng phải có bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự là: 

a) Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

b) Xe máy chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

 
Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (Ảnh: Autopress)
Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (Ảnh: Autopress)

>>Đọc thêm: Xử lý nghiêm học sinh, sinh viên điều khiển xe máy không có giấy phép

Không mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự bị phạt như thế nào?

Được biết, mức phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với xe máy điện là 55.000 đồng và đối với các loại xe cơ giới tương tự khác là 290.000 đồng.

Trong trường hợp, người điều khiển phương tiện không xuất trình được (không có hoặc không mang theo) bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự hoặc bảo hiểm không còn hiệu lực thì sẽ bị phạt theo quy định tại Điều 21 Nghị định 100/2019.

 
Nếu không xuất trình được bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, chủ phương tiện sẽ bị phạt (Ảnh: Luật Việt Nam)
Nếu không xuất trình được bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, chủ phương tiện sẽ bị phạt (Ảnh: Luật Việt Nam)

>>Có thể bạn chưa biết: Đi xe gắn máy dưới 50 phân khối và xe đạp điện sẽ phải có bằng lái

Mức phạt cụ thể như sau: Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy bị phạt từ 100.000-200.000 đồng. Đối với người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô bị phạt từ 400.000-600.000 đồng.

Hiện nay, học sinh, sinh viên là những đối tượng sử dụng xe máy điện khá nhiều. Vì vậy đây là thông tin vô cùng hữu ích mọi người cần biết để tránh bị xử phạt vì không chấp hành đúng quy định.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LỖI KHÔNG MANG BẢO HIỂM XE MÁY CÓ ĐƯỢC PHÉP ĐÓNG PHẠT TẠI CHỖ

Bải hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự là một trong những loại giấy tờ người tham gia giao thông cần luôn mang theo bên mình. Tuy nhiên vẫn có nhiều người không xuất trình được giấy tờ này khi được kiểm tra. Vậy trong trường hợp thiếu bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, chủ phương tiện có được đóng phạt tại chỗ không?

Liên quan đến câu hỏi này, tại Điều 56, Mục 1, Chương 3 của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định: “Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ. Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản”.

Xem thêm tại đây!