Có thật sóng điện thoại có thể làm rơi máy bay?

26/07/2017, 10:32 GMT+07:00

Dù chưa có bằng chứng cho thấy sóng điện thoại làm rơi máy bay nhưng nó chắc chắn đe dọa sự an toàn của chuyến bay.

Như một thói quen, mỗi khi lên máy bay chúng ta tự động sẽ tắt điện thoại hoặc chuyển sang chế độ máy bay trước cả lúc tiếp viên hàng không bắt loa nhắc nhở. Được biết, hành động này giúp bảo vệ sóng liên lạc từ đó tăng cường sự an toàn của chuyến bay. Nhưng chính xác vì sao phải làm vậy và nó có thật sự ảnh hưởng đến chuyến bay hay không?

Có thật sóng điện thoại có thể làm rơi máy bay?

Chế độ máy bay sẽ biến chiếc điện thoại của bạn trở thành một thiết bị tương tự như một máy thu tín hiệu. Nếu không tuân theo quy định, điện thoại của hành khách có thể làm nhiễu sóng các thiết bị liên lạc của phi công. Trong trường hợp quá nhiều người dùng điện thoại trên máy bay, sóng từ các thiết bị sẽ chồng chéo dày đặc ảnh hưởng đến việc liên lạc của phi hành đoàn. Dù chưa có bằng chứng cho thấy sóng điện thoại làm rơi máy bay nhưng nó chắc chắn đe dọa sự an toàn của chuyến bay.

Có thật sóng điện thoại có thể làm rơi máy bay?

Đừng lầm tưởng nếu không sử dụng điện thoại thì sẽ không làm nhiễu sóng bởi kể cả khi nằm yên, điện thoại vẫn liên tục tìm sóng mạng. Hơn nữa, sóng vô tuyến trên điện thoại cũng có thể gây nhiễu các hệ thống điện tử nhạy cảm của máy bay, vốn dùng để hỗ trợ định hướng và giám sát các trang thiết bị khác. Phần lớn các thiết bị này đều sử dụng sóng radio để gửi nhận thông tin, vì thế rất dễ bị nhiễu bởi những chiếc điện thoại nếu vô tình có dùng tần sóng tương tự.

Vậy thiết bị điện nào được sử dụng trên máy bay ?

Có thật sóng điện thoại có thể làm rơi máy bay?

Trong suốt chuyến bay, bạn nên dùng những thiết bị không sử dụng sóng di động, wifi hoặc bluetooth. Ví dụ như đồng hồ điện tử, máy ảnh, camera, máy ghi âm, máy trợ thính, máy điều chỉnh nhịp tim…

Những thiết bị có khả năng trao đổi dữ liệu bao gồm smartphone, máy tính bảng, máy nghe nhạc… vẫn có thể được sử dụng nhưng phải đảm bảo tất cả được chuyển sang chế độ máy bay hoặc tắt nút dò tìm wifi.

Kết luận: Một vài chiếc điện thoại không thể làm rơi máy bay. Nhưng nếu tất cả mọi người cùng vô tình quên chuyển sang “Airplane Mode” thì chắc chắn vấn đề nguy hiểm sẽ xảy ra. Hãy tuân thủ luật lệ để đảm bảo an toàn cho chính mình và tất cả mọi người xung quanh nhé.

(Ảnh: Brightside)