Có sự liên hệ giữa ung thư phổi và nicotine trong thuốc lá điện tử

11:00 08/12/2019

Đừng lầm tưởng rằng thuốc lá điện tử không ảnh hưởng đến sức khỏe

Từ trước đến nay, nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ rằng hút thuốc lá điện tử rất an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Đa phần những bạn trẻ tìm đến thuốc lá điện tử là để thay thế cho việc hút thuốc lá truyền thống.

Tuy nhiên, "tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa", các chất độc hại trong thuốc lá điện tử rất ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, đặc biệt là ở giới trẻ.

 
Thuốc lá điện tử có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. (Ảnh minh họa).
Thuốc lá điện tử có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. (Ảnh minh họa).

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Phương Anh (bệnh viện Phổi Trung ương), đa phần những người sử dụng shisha hay thuốc lá điện tử đều nghĩ nó an toàn bởi có hương liệu hoa quả, không có chất độc hại và không làm gây nghiện như thuốc lá truyền thống.

Tuy nhiên, gây là một sự lầm tưởng lớn bởi trong thuốc lá điện tử vẫn có chất gây nghiện cho người hút là nicotine.

Giáo sư Ngô Quý Châu tại bệnh viện Bạch Mai cũng cho rằng, nhiều người nghĩ rằng hút thuốc lá điện tử có thể làm giảm sự thèm nicotine, nhưng cho đến nay vẫn chưa có nghiện cứu hay bằng chứng nào nói lên điều này.

>>> Xem thêm: Thuốc lá điện tử gây hại cho tim của người dùng.

 
Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thuốc lá điện tử sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ. (Ảnh minh họa).
Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thuốc lá điện tử sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ. (Ảnh minh họa).

Đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, nicotine trong thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, những người không hút nhưng ngồi gần thì cũng hấp thụ lượng nicotine tương đương với khói thuốc thông thường.

Video: Angela Baby hút thuốc lá điện tử.

Gia tăng nguy cơ ung thư khi sử dụng thuốc lá điện tử

Mặc dù thuốc lá điện tử không đốt cháy sợi như thuốc lá truyền thống nhưng trong nó vẫn chứa nhiều chất độc hại, gây ung thư cho người hút.

Bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cho hay, trong thành phần của thuốc lá điện tử có hơn 7.000 chất tạo vị, nhiều chất tạo hương có chứa deacetyl khiến cho người hút có thể bị viêm phế quản.

Trong thuốc lá điện tử còn chứa các chất kim loại như glycerin, nickel, chì, cadmium, bạc, thủy nhân,... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Các nhà khoa học của Đại học New York đã thực hiện thí nghiệm về tác hại của thuốc lá điện tử với 40 con chuột, kết quả là có 22,5% số chuột đã phát triển ung thư phổi, nhiều con mắc nhiều chứng bệnh khác.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra sự liên hệ chắc chắn giữa căn bệnh ung thư và chất nicotine trong thuốc lá điện tử.

 
Thuốc lá điện tử có thể làm tăng nguy cơ mắc rất nhiều bệnh ung thư. (Ảnh minh họa).
Thuốc lá điện tử có thể làm tăng nguy cơ mắc rất nhiều bệnh ung thư. (Ảnh minh họa).

Theo ghi nhận tại Trung tâm Hô hấp của bệnh viện Phổi Trung ương và bệnh viện Bạch Mai, số người tìm đến điều trị ngày càng gia tăng về các bệnh hô hấp, chủ yếu là bị tắc nghẽn phổi, hen phế quản, khó thở. Trong số đó có rất nhiều người đã từng sử dụng thuốc lá điện tử.

Trên thế giới cũng đã ghi nhận nhiều ca bệnh nặng do thuốc lá điện tử gây ra. Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật tại Mỹ cho biết đã có hơn 1.600 ca tổn thương phổi do các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới mà đặc biệt là thuốc lá điện tử.

>>> Xem thêm: Thuốc lá điện tử có hương liệu bị cấm tại nhiều nước như Mỹ, Ấn Độ...

 
Hiện nay ở Việt Nam, số người hút thuốc lá điện tử đang ngày một gia tăng. (Ảnh minh họa).
Hiện nay ở Việt Nam, số người hút thuốc lá điện tử đang ngày một gia tăng. (Ảnh minh họa).

Tại các quốc gia EU, Hàn Quốc, Canada,.. cũng cho thấy đã có hơn 2.600 ca ngộ độc và các chứng bệnh khác do sử dụng thuốc lá điện tử, nhiều nhất là ở bộ phận giới trẻ.

Hiện nay, trên thế giới đã có 42 quốc gia cấm hoàn toàn việc sử dụng, kinh doanh buôn bán các sản phẩm thuốc lá điện tử. Tuy nhiên ở Việt Nam vẫn đang sử dụng rất thoải mái, thậm chí còn có xu hướng gia tăng.

Thuốc lá điện tử rất có hại cho sức khỏe, không hề an toàn như mọi người vẫn nghĩ. Vì vậy, bạn hãy tránh xa nó trước khi quá muộn nhé.

Cập nhật thêm những thông tin mới và hữu ích dành cho giới trẻ tại YAN.

Nguồn ảnh: Internet

Cách cai nghiện thuốc lá điện tử bằng phương pháp tự nhiên

Thuốc lá điện tử có chứa nicotine, vì vậy những người hút lâu rất khó để cai được. Tuy nhiên, nếu kiên trì áp dụng những phương pháp sau thì việc cai được là hoàn toàn có thể:

- Sử dụng muối là cách cai nghiện thuốc lá điện tử tự nhiên và dễ thực hiện nhất. Mỗi lần lên cơn "đói thuốc" thì bạn hãy nếm thử một chút muối ở đầu vị giác để cắt cơn thèm nhé.

- Quế cũng là 1 trong những "vị cứu tinh" của những người đang cai nghiện thuốc lá bởi nó có vị thơm nhẹ, có thể thay thế vị thuốc lá và thuốc lá điện tử.

- Sử dụng sữa cũng là 1 biện pháp hiệu quả để cai thuốc lá và thuốc lá điện tử bởi hương vị của sữa có thể làm cho bạn "ghét" và "sợ" hương vị thuốc. 

Để có động lực, quyết tâm bỏ thuốc lá điện tử, đọc thêm TẠI ĐÂY.