Cô sinh viên nghèo mỗi bữa ăn nửa gói mì, nuôi giấc mơ làm thẩm phán

19/11/2020, 18:40 GMT+07:00

Những câu chuyện về tấm gương vượt khó, vươn lên trong cuộc sống khiến chúng ta tìm thấy động lực cố gắng cho bản thân và cô gái Long Thu Nguyệt dưới đây cũng là một trong số đó.

Dù gia đình khó khăn, bữa ăn hàng ngày chỉ là gói mì bẻ nửa, nhưng chưa một lần ước mơ được tiếp tục học hành, tiếp tục lên giảng đường vụt tắt trong em.

 
Cô sinh viên Long Thu Nguyệt. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Cô sinh viên Long Thu Nguyệt. (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>> Xem thêm: Cậu bé vượt 30km làm thêm, học bằng đèn pin trở thành sinh viên Luật

Chỉ dám ăn mì gói, mà cũng là gói mì bẻ nửa

Ở tuổi 18, Nguyệt chân ướt chân ráo đến một thành phố xa lạ nhập học, em phải tự mình thích nghi với hoàn cảnh để lo cho bản thân. Nếu bạn bè cùng trang lứa được bố mẹ lo lắng, chu cấp mọi thứ thì với em, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cô sinh viên cũng không dám đòi hỏi.

Theo Tuổi trẻ, để lo cho việc học, Thu Nguyệt chấp nhận việc chịu khổ một chút "cũng không sao", dù bữa ăn hàng ngày chỉ là mì gói. “Cũng chỉ dám mua mì, mà mua ở đây cũng đắt hơn trên quê nên mình không dám ăn nhiều, chỉ ăn nửa gói thôi", lời tâm sự của em khiến ai nghe xong cũng cảm thấy xé lòng.

Mì ăn liền, ăn nhanh, bệnh nhanh - không ăn, làm sao sống? - Tuổi Trẻ Online
Bữa ăn hàng ngày của em chỉ là mì tôm. (Ảnh minh họa: Tuổi trẻ)

Cô sinh viên năm nhất từ Cao Bằng xuống nhập học chẳng may rơi mất ví, thế là em phải tiết kiệm, tằn tiện từng chút một. Giữa thành phố không một người thân thích, em đành dùng số tiền 50 nghìn đồng vay được để mua mì ăn tạm qua ngày.

>>> Đừng bỏ qua: Cậu bé nghèo học bài nhờ ánh đèn nhà hàng ngày ấy, giờ ra sao?

Dù khó khăn nhưng không cho phép bản thân gục ngã

Cuộc sống khó khăn, những thứ không may lại đến ngay ở thời điểm bắt đầu cuộc sống sinh viên, thế nhưng cô gái ấy vẫn quyết không từ bỏ hy vọng. Trong em luôn ấp ủ một ước mơ lớn, đó là trở thành một thẩm phán tài giỏi.

Nhớ lại ngày nhận được thông báo đỗ đại học, cô sinh viên lúc đó vỡ òa trong niềm vui sướng, mọi mệt nhọc cũng tan biến hết, bố mẹ em vô cùng tự hào với con gái của mình. 

Gia đình Thu Nguyệt thuộc hộ khó khăn, khi còn ở nhà, em vừa đi học vừa phụ giúp bố mẹ. Ngoài những giờ lên lớp, Nguyệt dậy sớm cắt rau đi chợ, chiều đi học về lại thái rau chăm đàn heo. Bản thân em luôn trăn trở, vì gia đình mình đã không được như người ta nên càng phải cố gắng thật nhiều hơn nữa. 

Học viện tòa án công bố điểm chuẩn theo giới tính nam, nữ | Giáo dục | PLO
Học viện Tòa án - nơi cô sinh viên nghèo đang theo học. (Ảnh: Plo.vn)

>>> Bài viết nên đọc: Cuộc sống của sinh viên nghèo tại đại học giàu nhất thế giới

Mỗi thử thách trong cuộc sống là một bước đệm để mỗi người nỗ lực vượt qua, hoàn thiện bản thân. Hy vọng Thu Nguyệt sẽ có thật nhiều động lực và may mắn trên con đường đi đến ước mơ. Đừng quên rủ mọi người tham gia ngay group Việt Nam Ơi để chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa khác bạn nhé.

CHÀNG SINH VIÊN HÀ GIANG DỰNG LÁN BÊN SƯỜN NÚI, BẮT 4G ĐỂ HỌC BÀI

Những tấm gương vượt lên hoàn cảnh, viết nên những câu chuyện đẹp của cuộc đời vẫn ngày ngày tạo ra động lực cho mỗi chúng ta.

Tại Hà Giang, có một chàng trai dù trải qua những khó khăn trong việc tiếp cận tri thức nhưng vẫn không quản ngại, dựng lán bên sườn núi, bắt mạng 4G để học online. 

Được biết, trong những ngày nghỉ dịch Covid-19, các hoạt động dạy học được diễn ra qua internet. Tuy nhiên, tại vùng cao nguyên đá Đồng Văn, việc kết nối mạng khó khăn, không phải nơi đâu cũng có. Chàng trai đã cầm điện thoại, dò sóng khắp bản và tìm được mạng ở khu vực cách nhà 1km, tại đây, em đã dựng lán để thuận tiện cho việc học.

Xem thêm tại đây.