Cơ quan chức năng nói về việc cây xanh đổ trên đường Nguyễn Tri Phương

25/09/2020, 11:30 GMT+07:00

Vừa qua vì mưa lớn nên một cây xanh tại đường Nguyễn Tri Phương thành phố Hồ Chí Minh đã ngã đổ đè vào một người đàn ông. Mặc dù được đưa đi bệnh viện và cấp cứu nhưng người đàn ông này đã không qua khỏi.

Trước sự việc cây đổ khiến 1 người tử vong, ông Vũ Văn Điệp - giám đốc Trung tâm hạ tầng kỹ thuật thuộc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đã trao đổi thêm thông tin với Tuổi Trẻ.


Cây xanh bị đổ trên đường Nguyễn Tri Phương. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cây xanh bị đổ trên đường Nguyễn Tri Phương. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo đó ông Điệp cho biết, trước sự cố đáng tiếc ngay khi nhận được thông tin trung tập đã chỉ đạo những bên liên quan có trách nhiệm lo cho nạn nhân nhập viện và điều trị. Cụ thể ông chia sẻ với Tuổi Trẻ: “Đến sáng nay khi nghe báo cáo thông tin nạn nhân không qua khỏi, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh sẽ tiếp tục hỗ trợ gia đình nạn nhân lo hậu sự và các thủ tục liên quan. Đây là sự cố bất ngờ trên đường phố, không ai mong muốn”.


Cây đổ ngang đường cản trở giao thông. (Ảnh: Thanh Niên)
Cây đổ ngang đường cản trở giao thông. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngoài ra ông Điệp cũng đã giải thích thêm về việc mặc dù cây xanh thường xuyên được chăm sóc, thăm khám nhưng vẫn xảy ra trường hợp gãy đổ. Theo ông, hệ thống cây xanh ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện tại đang quá nhiều trong đó để đảm bảo an toàn cần phải thay mới nhiều cây cổ thụ lâu năm. Tuy nhiên dư luận đều phản ứng gay gắt nếu như thành phố đốn cây xanh dù cho nguyên nhân là cổ thụ đã đến tuổi, sâu bệnh hay cản trở giao thông.


Bệnh nhân được cấp cứu nhưng không qua khỏi. (Ảnh: Dân Trí)
Bệnh nhân được cấp cứu nhưng không qua khỏi. (Ảnh: Dân Trí)

Đây là khó khăn lớn đối với việc quản lý bởi có thể khi nhìn phía ngoài mọi người sẽ thấy tốt nhưng thực chất cây đã bị sâu bệnh hoặc đạt giới hạn sinh trưởng. Ông Điệp chia sẻ thêm: “Người làm trong lĩnh vực quản lý hạ tầng kỹ thuật mỗi mùa mưa bão rất đau đầu với việc xử lý các sự cố, đặc biệt là sự cố cây xanh. Chỉ cần một hình ảnh đốn hạ cây xanh được chụp lan truyền thì dư luận ném đá mà không biết thực hư ra sao”.


Cận cảnh cây xanh bị đổ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cận cảnh cây xanh bị đổ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngoài ra, ông Điệp cho rằng để quản lý cây xanh hiệu quả hơn nữa cần phải có quy trình rõ ràng. Chẳng hạn sẽ đốn hạ cây như thế nào, hay bao nhiêu năm thì cây cần thay để các đơn vị làm theo.

YAN COMBO: CÂY XANH BẬT GỐC NGÃ GÂY CHẾT NGƯỜI

Nạn nhân bị cây bật gốc đè trúng ở TP.HCM không qua khỏi

Theo báo Thanh Niên đưa tin, bác sĩ CK2 Phan Trung Trực thuộc khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết bệnh nhân bị chấn thương nặng.

Ngoài ra, ⅓ xương quai vai bên phải bị gãy hở và phần mềm cẳng tay phải bị dập nát. Xương cẳng tay cũng bị gãy hở, dập nát.

Mặc dù các bác sĩ đã cố gắng chữa trị nhưng sáng 25/9 báo Tuổi Trẻ đưa tin cho biết bệnh nhân bị cây xanh đè trên đường Nguyễn Tri Phương đã tử vong.

Nguyễn Tri Thức, giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “

Trong sáng ngày 25/9, báo Tuổi Trẻ đưa tin, cho biết ông Nguyễn Tri Thức, giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận bệnh nhân bị cây đổ đè trúng trên đường Nguyễn Tri Phương đã qua đời vào sáng nay. Vị bác sĩ này chia sẻ trên Tuổi Trẻ như sau: "Tuy bệnh viện đã khẩn trương huy động toàn bộ lực lượng tham gia cấp cứu nhưng do bệnh nhân bị đa chấn thương quá nặng nên không thể qua khỏi".

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.