Cơ quan chức năng lên tiếng việc tạm hoãn tiêm vaccine cho trẻ Hà Nội

01/12/2021, 12:30 GMT+07:00

Trước việc một số trường học và địa phương tại Hà Nội thông báo tạm dừng tiêm vaccine cho học sinh, ngành y tế đã lên tiếng giải thích và khẳng định sẽ rà soát lại quy trình.

 
Vaccine Pfizer là loại đang được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. (Ảnh: AP)
Vaccine Pfizer là loại đang được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. (Ảnh: AP)

Nhiều nơi ở Hà Nội thông báo tạm dừng tiêm vaccine

Báo Người Lao Động đưa tin, sáng ngày 1/12, nhiều trường tại Hà Nội đã đưa ra thông báo tạm dừng tiêm vaccine cho trẻ. Trong khi đó, lãnh đạo trung tâm y tế ở một quận Hà Nội cũng xác nhận thông tin này và cho biết vào 23h ngày 30/12, địa phương đã nhận được thông báo từ Sở Y tế Hà Nội, chỉ đạo tạm dừng tiêm vaccine cho học sinh.

Ngoài ra, một Trung tâm y tế quận khác cũng xác nhận quận đã tạm dừng tiêm vaccine cho trẻ để chờ hướng dẫn tiếp theo. Bên cạnh đó, quận Hoàn Kiếm cũng diễn ra tình trạng tương tự.

Liên quan đến vấn đề này, sáng cùng ngày, báo Thanh Niên cho biết, một trường THCS trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội đã nhắn tin cho phụ huynh nói rằng kế hoạch tiêm chủng ngày 2/12 và 3/12 sẽ tạm hoãn cho đến khi có chỉ đạo mới.

 
Hà Nội triển khai công tác tiêm chủng cho học sinh đủ điều kiện từ tháng 11/2021. (Ảnh: Vietnamnet)
Hà Nội triển khai công tác tiêm chủng cho học sinh đủ điều kiện từ tháng 11/2021. (Ảnh: Vietnamnet)

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chia sẻ, với những ý kiến của nhiều vị phụ huynh bày tỏ lo ngại cho em con tiêm vaccine, đơn vị tiếp thu và sẽ tiến hành rà soát lại tất cả các khâu từ dây chuyền tiêm, cơ sở vật chất, trang thiết bị đến cán bộ tham gia tiêm chủng,...

>>Xem thêm: Nhà khoa học: Omicron có thể tự biến mất, hãy bình tĩnh chờ kết luận

Hà Nội đang rà soát lại 2 lô vaccine Pfizer gia hạn

Về 2 lô vaccine Pfizer gia hạn 3 tháng mới đây, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, đơn vị đã quyết định tạm dừng tuy nhiên những lô khác thì vẫn triển khai tiêm cho học sinh như bình thường: "Sở Y tế Hà Nội cũng xin ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế về 2 lô vaccine số 124001 và 123002 của Comirnaty (Pfizer) có hạn sử dụng tại giấy chứng nhận xuất xưởng là ngày 30/11/2021 và được tăng hạn lên thành 28/2/2022 để tiêm chủng cho học sinh".

Thông tin này cũng được một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xác nhận trên báo Tuổi Trẻ. Vị này cho biết đã nhận được chỉ đạo tạm dừng tiêm số vaccine Pfizer có hạn sử dụng in trên nhãn lọ đến 30/11/2021.

Đại diện CDC Hà Nội lưu ý rằng việc tạm dừng 2 lô vaccine này cho đến khi có văn bản chính thức từ Bộ Y tế là để nhằm đảm bảo tính pháp lý.

"Ngay khi có những đánh giá về công tác chuyên môn cùng các quy trình tiêm chủng đều bảo đảm tuân thủ đúng quy định, ngay trong chiều nay 1/12, Hà Nội tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh", báo Tuổi Trẻ dẫn lời Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

 
Việc tiêm chủng sẽ giúp học sinh sớm được đến trường. (Ảnh: Thanh Niên)
Việc tiêm chủng sẽ giúp học sinh sớm được đến trường. (Ảnh: Thanh Niên)

>>Có thể bạn chưa biết: Thêm một phương pháp mới giúp giảm khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2

Được biết, tính đến 18h ngày 30/11, tại Hà Nội có 30 quận, huyện, thị xã đã triển khai tiêm chủng cho trẻ. Cụ thể, 283.250 mũi cho trẻ từ 15-17 tuổi và 143.103 mũi cho trẻ từ 12-14 tuổi

Trong thời điểm dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến khó lường và chưa thể kết thúc ngay lập tức như hiện nay, bên cạnh các biện pháp 5K thì vaccine chính là lá chắn hữu hiệu để đưa cuộc sống của bà con trở về "bình thường mới". Đối với học sinh, nó còn giúp các em sớm quay trở lại trường học và tham gia các hoạt động bổ ích. 

Các quyết định được đưa ra đều dựa trên cơ sở khoa học và đánh giá chuyên môn, vì thế chúng ta hãy tiếp tục tin tưởng và chờ hướng dẫn tiếp theo.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BỘ Y TẾ GIẢI THÍCH VỀ LÝ DO GIA HẠN SỬ DỤNG VACCINE PFIZER

Trước những thắc mắc về việc gia hạn 3 tháng đối với 2 lô vaccine Pfizer 114001 và 123002, Bộ Y tế đã lên tiếng giải thích việc này được căn cứ theo Văn bản số 12926/QLD-KD ngày 22/10/2021 của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế). Cụ thể, từ ngày 22/10/2021, vaccine Pfizer Việt Nam nhập khẩu sẽ được tăng hạn dùng.

“Nhà sản xuất vaccine Covid-19 Pfizer đã có đủ thời gian để nghiên cứu độ ổn định, chứng minh là vaccine đó có hạn dùng được đến 9 tháng nên hạn dùng được tăng lên. Tại Mỹ và hầu hết các nước, vaccine Pfizer đã được phê duyệt thời hạn sử dụng này rồi”, Bộ Y tế thông tin.