Vụ em bé rơi vào chuồng khỉ đột: có thể đã giết oan con vật vô tội

30/05/2016, 19:00 GMT+07:00

Những ngày gần đây, đoạn clip ghi lại cảnh chú khỉ đột 17 tuổi bị đội cứu hộ vườn thú bắn chết vì gây nguy hiểm cho một bé trai 3-4 tuổi, vô tình rơi vào chuồng đã trở thành mối quan tâm của truyền thông thế giới.

Đoạn clip ghi lại cảnh chú khỉ Harambe kéo lê cậu bé 3 - 4 tuổi vô ý rơi vào chuồng thú. (Nguồn Internet)

Cụ thể, một cậu bé khoảng 3 - 4 tuổi đã vô ý rơi vào chuồng của chú khỉ đực Harambe (17 tuổi) tại vườn thú Cincinnati (Ohio, Mỹ). Khi phát giác ra, Harambe đã đến và có một số hành động gây thương tích cho cậu bé như lôi kéo chạy vòng quanh chuồng. Cùng với tiếng huyên náo ồn ào của những du khách xung quanh cùng sự lo lắng của gia đình, đội cứu hộ trong vườn thú đã quyết định bắn hạ chú khỉ đột này để giải cứu bé trai. Sau đó, bé được đưa đến bệnh viện nhi Cincinnati để điều trị. Theo lời chia sẻ của gia đình với tờ Sunday, cậu bé bị thương khá nặng nhưng giờ đã được xuất viện về nhà. 

Ngay khi sự việc được truyền thông thế giới đưa tin rầm rộ thì có rất nhiều phản ứng mạnh mẽ xung quanh việc tại sao không sử dụng thuốc gây tê, thuốc gây mê hay biện pháp khác để cứu cậu bé mà lại giết chết chú khỉ. 

chú khỉ bị giết với lí do gây nguy hiểm cho cậu bé 4 tuổi
Chú khỉ Harambe (17 tuổi), nặng hơn 180kg, đã bị đội cứu hộ vườn thú Cincinnati bắn chết để giải cứu chú bé vô ý rơi vào chuồng. (Ảnh: Internet)

Trả lời cho sự chỉ trích đó, Giám đốc vườn thú Thane Maynard cho biết khi đó cần phản ứng nhanh nhất có thể để cứu cậu bé, mà với kích thước và trọng lượng to lớn của Harambe thì dùng thuốc gây mê sẽ không có tác dụng tức thời, nên đành phải giết chú khỉ. 

Bên cạnh đó, một số người khác thì lại "chĩa mũi dùi" vào gia đình cậu bé vì đã không trông coi kĩ con mình, mà để cháu ngã vào chuồng thú nguy hiểm. Một người dùng Twitter đã viết rằng: "Chú khỉ đột này đã bị giết bởi sự tắc trách của cha mẹ cậu bé".

Và mới nhất, dưới sự chia sẻ của rất nhiều nhân chứng có mặt tại hiện trường lúc đó, vụ việc này lại lần nữa khiến dư luận thế giới thêm căng thẳng. 

chú khỉ bị giết với lí do gây nguy hiểm cho cậu bé 4 tuổi
Như Kim nhận định, với trọng lượng của chú khỉ này thì rất khó để không làm cậu bé bị thương. (Ảnh: cắt từ clip)

Kim O'Connor, người đã quay một đoạn phim ngắn tình hình hôm đó, đã nói với tờ NBC News rằng: "Tôi không biết liệu có phải do tiếng la hét ồn ào hay quá nhiều người bám vào hàng rào đã khiến chú khỉ nghĩ có người muốn xông vào địa bàn của mình, nên ngay sau đó đã kéo cậu bé đi xa khỏi đám đông". 

Hoặc như lời chia sẻ của cô Brittany Nicely - một người chứng kiến khác - có thể chính tiếng la hét của những người xung quanh đã khiến Harambe chú ý đến đứa bé và sinh ra phản ứng hoảng loạn: "Tôi nghĩ rằng khi cậu bé ngã xuống chuồng thú, chú khỉ không hề hay biết gì hết. Đến khi phát hiện ra, nó đã nhanh chóng đến chỗ cậu bé nhưng vẫn không có hành động đánh hay gây nguy hiểm tính mạng cậu bé. Dường như chú khỉ chỉ đang canh giữ và cố gắng bảo vệ cậu bé khỏi đám đông mà thôi... Trong mắt tôi, chú khỉ không hề đáng sợ". Cô Brittany cũng phỏng đoán thêm, Harambe nặng đến hơn 180kg thì làm cách nào mà không gây thương tổn cậu bé được.

chú khỉ bị giết với lí do gây nguy hiểm cho cậu bé 4 tuổi
Nhìn chung, khá nhiều ý kiến cho rằng thật ra chú khỉ chỉ đang cố bảo vệ cậu bé theo phương thức vụng về của mình mà không hề có ý làm hại. (Ảnh: cắt từ clip)

Julia Gallucci, một nhà nghiên cứu linh trưởng của PETA cũng cho biết: "Khỉ đột đã chứng minh cho chúng ta thấy chúng có thiên tính bảo vệ sinh vật nhỏ bé hơn mình và có một số phản ứng giống hệt con người khi nhận thấy đứa trẻ gặp nguy hiểm". 

Bi kịch này chính là lí do tại sao PETA luôn kêu gọi các gia đình khi đưa trẻ đến vườn thú hay khu bảo tồn hoang dã nên quan sát qua những thiết bị ghi hình hoặc đứng xa rào chắn bảo vệ. Mong rằng thông qua sự kiện này, các bậc cha mẹ thêm chú ý và cẩn thận khi đưa con nhỏ đến sở thú, nơi có nhiều động vật hoang dã nguy hiểm, đồng thời cũng là kinh nghiệm cho các vườn thú trong việc thực hiện các biện pháp an toàn.