Có những lúc rất thèm một bữa cơm mẹ nấu

14:00 02/06/2023

Cơm nhà là những món ăn đầu tiên trong đời ta được nếm thử và cũng là thứ nuôi ta lớn khôn. Dù mẹ nấu rất ngon hay tay nghề còn non, ta vẫn hạnh phúc, chẳng ý kiến gì khi ăn cơm nhà. Sẽ có nhiều lúc thèm bún phở, muốn đi ăn ngoài để đổi gió nhưng suy cho cùng, không thứ gì có thể sáng bằng bữa cơm gia đình, được quây quần bên người thân thương tán dóc những câu chuyện thường nhật, gắp những món ăn giản dị, bình thường nhưng không hề tầm thường do người phụ nữ quyền lực nhất nhà “đạo diễn”.

Và rồi sau này khi trưởng thành, phải tự lo toan cuộc sống riêng, bàn ăn mỗi ngày có đa dạng đến mấy, được thưởng thức những món đắt tiền đến đâu thì cũng có nhiều lúc ta rất thèm một bữa cơm mẹ nấu. Những cảm xúc, khó khăn khi bước vào độ tuổi trưởng thành được chia sẻ tại Bestie mỗi ngày.

 
Bữa cơm gia đình luôn là bữa cơm ngon nhất.
Bữa cơm gia đình luôn là bữa cơm ngon nhất.

Sơn hào hải vị không bằng cơm canh rau muống với cà

Rời xa gia đình khiến ta quên mất cơm nhà là gì. Bận quay cuồng với guồng công việc khiến ta nhiều lúc quên cả ăn hoặc cũng chẳng có nhiều thời gian để nấu nướng rồi dọn dẹp. Gặp gỡ đối tác, hẹn hò cùng bạn bè, người yêu ở hàng quán hay order đồ ăn về cho nhanh chóng xong bữa cũng khiến những bữa cơm tự nấu thưa dần. Vẫn là câu hỏi “Hôm nay ăn gì?” nhưng có quá nhiều sự lựa chọn, đồ Tây đến đồ ta, đồ khô đến đồ ướt, sống hay chín đủ cả, chẳng như những bữa cơm ngày xưa chỉ loanh quanh từng ấy món từ năm này qua năm khác - tùy vào việc mẹ đi chợ thấy gì tươi ngon.

 
Món ăn bên ngoài đa dạng đến mấy cũng có lúc chán.
Món ăn bên ngoài đa dạng đến mấy cũng có lúc chán.

Song, dù cơm tiệm có ngon đến mấy cũng sẽ ngán, món ăn bên ngoài đa dạng đến đâu cũng có khi đẩy ta vào bế tắc, chẳng biết ăn gì. Những lúc như vậy chỉ ước trước mặt là mâm cơm nhà mẹ nấu, loanh quanh mấy món đạm bạc nhưng rất đưa cơm, ăn liền mấy bát cũng được. 

 
Nhiều lúc về nhà mệt mỏi, chẳng muốn tự nấu nướng rồi dọn dẹp.
Nhiều lúc về nhà mệt mỏi, chẳng muốn tự nấu nướng rồi dọn dẹp.

Thật vậy, sơn hào hải vị ngoài kia sao bằng bát canh nước rau muống luộc ăn kèm với quả cà muối? Đồ Hàn, đồ Nhật đắt đỏ nhưng chắc gì đã đủ chất dinh dưỡng như mâm cơm 4, 5 món mẹ tính toán để nấu cho cả nhà? Và làm gì có tiệm cơm nào chăm như mẹ, 1 năm 365 ngày miệt mài trong bếp để cho gia đình được ăn đúng bữa, không tăng giá, cũng chẳng “nghỉ phép” ngày nào.

 
Bữa cơm canh rau muống với cà ăn đứt các sơn hào hải vị ngoài kia.
Bữa cơm canh rau muống với cà ăn đứt các sơn hào hải vị ngoài kia.

Không chỉ là bữa cơm

Tuổi trưởng thành vất vả và cô đơn quá, có bao giờ ở phương xa bạn cảm thấy rất thèm một bữa cơm mẹ nấu? Ăn không phải chỉ để no, mà để được ở bên gia đình, được yêu thương, được cảm nhận sự gần gũi vô giá, được tạm thời gác lại lo âu, quên đi cảm xúc ngổn ngang, áp lực trên vai mà ta phải đối mặt mỗi ngày.

Như Đen Vâu từng rap: “Hạnh phúc, đi về nhà. Cô đơn, đi về nhà. Thành công, đi về nhà. Thất bại, đi về nhà. Mệt quá, đi về nhà. Mông lung, đi về nhà. Chênh vênh, đi về nhà. Không có việc gì, vậy thì đi về nhà”. Nhà như là nơi an toàn nhất, ngăn cách ta với thế giới bận rộn ngoài kia. Đó luôn là nơi chờ ta trở về và ôm ta vào lòng. 

 
Về nhà vẫn luôn là cảm giác tuyệt vời nhất.
Về nhà vẫn luôn là cảm giác tuyệt vời nhất.

Trái ngược với nụ cười xã giao khi dùng bữa cùng đối tác, sự đơn độc bên chiếc màn hình máy tính, điện thoại khi ăn cơm một mình, cơm nhà không cần sung túc nhưng luôn rộn ràng. Ngồi nghe bố kể chuyện ngày xưa, nghe mẹ cằn nhằn không ngừng, ép ăn thêm cho “chóng lớn”, bát cơm đạm bạc cứ thế vơi dần trong sự thổn thức, ấm áp len lỏi trong tim. Nhiều lúc chỉ ước thời gian có thể ngừng trôi để giây phút quân quần bên cạnh gia đình được kéo dài thêm một chút.

 
Cơm nhà là khi mọi người quây quần cùng nhau, ăn chung món, nói chung câu chuyện, hòa chung tiếng cười.
Cơm nhà là khi mọi người quây quần cùng nhau, ăn chung món, nói chung câu chuyện, hòa chung tiếng cười.

Hạnh phúc khi thấy bóng mẹ trong bếp

Càng trưởng thành, bữa cơm mẹ nấu càng trở nên xa xỉ. Đó không phải thứ có thể dễ dàng mua được bằng tiền mà còn phải đánh đổi cả thời gian. Nhiều lúc đi học, đi làm cả ngày, mệt mỏi, chẳng nuốt nổi thứ gì, chỉ thèm cảm giác về đến nhà đã có sẵn mâm cơm tươm tất như thuở bé. Như vậy thì ta sẽ sà vào ngay và hạnh phúc ăn liền 2, 3 bát cơm thật ngon. Bạn có như vậy không, để lại bình luận phía bên dưới cùng yan.vn nhé. 

 
Mệt đến mấy cũng được "chữa lành" nhờ những bữa cơm gia đình.
Mệt đến mấy cũng được "chữa lành" nhờ những bữa cơm gia đình.

Vậy mới thấy mẹ thật giỏi, lo mưu sinh cả ngày nhưng vẫn chu toàn trong từng bữa ăn, chẳng để cả nhà phải nhịn đói hay chờ cơm quá lâu bao giờ. Ngày xưa cứ ngỡ đó là lẽ đương nhiên, chẳng biết được sự vất vả trong bóng lưng hàng ngày loay hoay ở gian bếp, lớn rồi mới biết mẹ đúng là siêu nhân. Dù bé hay lớn, miễn là nấu ăn cho con, mẹ sẽ nấu ngon và đủ chất nhất có thể. 

Không đơn giản chỉ là bát cơm, bữa cơm mẹ nấu còn như một liều thuốc chữa lành đánh tan mọi mệt mỏi, ưu phiền và lo toan trong cuộc sống. Và việc nhìn thấy mẹ bận rộn trong bếp, được phụ giúp theo chỉ đạo của “bếp trưởng” cũng khiến ta phần nào an tâm rằng mẹ vẫn khỏe lắm, vẫn đang và sẽ tiếp tục ở bên cạnh chúng ta. 

 
An tâm hơn khi thấy bóng lưng mẹ trong bếp. 
An tâm hơn khi thấy bóng lưng mẹ trong bếp. 

Nhỏ ăn cơm mẹ nấu như một thói quen, lớn thèm cơm mẹ nấu như liều thuốc tinh thần. Dù ở xa hay gần, thành công hay thất bại, giàu có hay túng thiếu, được trở về và ăn bữa cơm gia đình luôn là điều ta mong ngóng trong tiềm thức. Có nhiều lúc chỉ thèm một bữa cơm mẹ nấu...

Ngày bé từng lắc đầu, ậm ừ đón cơm, nuốt nhanh để không bị ép ăn, lớn rồi mới biết bữa cơm gia đình quý giá và đáng trân trọng đến người nào. Mệt mỏi đến mấy, buồn tủi đến nhường nào, sự hạnh phúc khi được ăn no, được trò chuyện rôm rả bên những người thân yêu nhất, được gắp những món ăn bình dị những không hề tầm thường là giây phút hạnh phúc nhất trong đời. Càng đi xa, bữa cơm mẹ nấu càng xa xỉ, là những thứ tưởng chừng luôn có sẵn nhưng không thể mua được bằng tiền.

Xem thêm những bài viết tương tự TẠI ĐÂY