Cổ nhân dạy: Lúc nghèo khó phải tránh xa kẻ “giậu đổ bìm leo”

27/09/2020, 16:50 GMT+07:00

Giàu và nghèo – hai thái cực trái ngược nhau của cuộc sống, cũng là ngọn nguồn của hầu hết những chuyện hỉ, nộ, ái, ố trên đời này. Dù bạn giàu hay nghèo thì vẫn luôn có một số điều cấm kỵ cần tuân theo, nếu không sẽ rất dễ đi sai đường.

Cổ nhân dạy: “Giàu sang tránh xa 3 nơi, nghèo khó chớ gần 2 người”, làm được như vậy thì dù bạn giàu hay nghèo đều có thể giữ được cốt cách của mình để tiếp tục phát triển.

 
Sống tùy tiện, dễ dãi với bản thân dễ dẫn họa cho mình. Ảnh: CafeF
Sống tùy tiện, dễ dãi với bản thân dễ dẫn họa cho mình. Ảnh: CafeF

>> Xem thêm: 6 chữ “vạn năng” giúp bạn tìm ra lối thoát trong bế tắc

“Giàᴜ sang tɾánh xa 3 nơi”

Sòng bạc

Người xưa xếp đánh bạc là nguyên nhân dễ dẫn đến cảnh tán gia bại sản nhất. Cờ bạc rất tốn kém, lại còn gây nghiện kinh khủng, dù anh có núi vàng núi bạc thế nào nhưng một khi dính vào trò đỏ đen thì bao nhiêu cũng không đủ, trăm điều hại mà chẳng có lấy điều lợi nào. Tài sản phải dựa vào mồ hôi công sức tự tay làm nên mới đáng quý và bền vững, việc sát phạt lẫn nhau trên chiếu bạc chỉ mang lại bất hạnh chuyền từ người này sang người khác mà thôi.

 
Sòng bạc là nơi chứa đầy tệ nạn. Ảnh: Zing
Sòng bạc là nơi chứa đầy tệ nạn. Ảnh: Zing

>> Đừng bỏ lỡ: Phúc tướng sinh tài lộc: Má, cằm... càng đầy đặn tài lộc càng nhiều

Chốn ăn chơi trụy lạc

Sống mà để phần “con” át đi phần “người”, không lo tu thân dưỡng tính, chỉ ham thích tận hưởng lạc thú thì sớm muộn cũng có kết cục chẳng hay ho gì. Đặc biệt với những người giàu có, tiền bạc dồi dào làm họ dễ quên mất rằng trước đây bản thân hoặc ông cha đã làm lụng vất vả thế nào mới tích góp được chừng ấy tài sản. Từ xưa đến nay, chuyện nhà giàu ăn chơi trác táng đến gia đình tan vỡ, vợ con ly tán vốn không phải chuyện hiếm gặp.

 
Ham hưởng lạc thú là điều người giàu dễ mắc phải. Ảnh: CafeF
Ham hưởng lạc thú là điều người giàu dễ mắc phải. Ảnh: CafeF

>> Xem thêm: Thấy chồng ngủ với gái lạ, tôi tặng “áo mưa” kèm lời nhắn nhủ sâu cay

Phô trương

Nếu không muốn bị người ghen ghét, đố kỵ hoặc tìm cách lợi dụng thì tốt nhất nên biết sống thu liễm một chút. Ngược lại, nếu thể hiện phô trường quá, lúc nào cũng như sợ người khác không biết mình giàu thì chưa chờ người ngoài nóng mặt, người trong nhà đã có ý muốn tranh giành, không hỏi mượn tiền thì cũng đeo bám mãi thôi. Để tránh rắc rối, tốt nhất vẫn nên nghe theo lời của cổ nhân, sống chân thật khiêm tốn vẫn hơn.

 
Càng gây nhiều chú ý thì càng dễ bị ghen ghét. Ảnh: CafeF
Càng gây nhiều chú ý thì càng dễ bị ghen ghét. Ảnh: CafeF

“Nghèo khó chớ ở gần 2 người”

Người giậᴜ đổ bìm leo, thừa cơ hãm нại người khác

Cuộc sống nghèo khó sẽ cho bạn gặp những người bạn thực sự quan tâm mình, đồng thời cũng cho bạn thấy bộ mặt thật của một số kẻ xấu xa, sẵn sàng ỷ lớn hiếp bé để thu về lợi lộc cho chính mình. Với loại này thì nên tránh càng xa càng tốt, đừng tiếc nuối làm gì, bởi với họ mọi mối quan hệ đều dựa trên lợi ích mà thôi.

 
Sống ở đời cần biết chọn bạn mà chơi. Ảnh: CafeBiz
Sống ở đời cần biết chọn bạn mà chơi. Ảnh: CafeBiz

Người giả vờ thân thiết

Kiểu người bên ngoài thì tỏ ra thân thiết, quan tâm, nhưng tuyệt đối sẽ không bao giờ vì bạn mà bỏ ra chút chân tình nào để đối đãi. Ví dụ như lúc bạn cần giúp đỡ dù là việc nhỏ nhất thôi, họ cũng có cách từ chối khéo đến mức chẳng thể bắt bẻ được. Đây là kiểu chỉ muốn cùng bạn hưởng phúc, còn khi gặp họa thì hận không thể mọc cánh để tránh cho nhanh.

Hãy xem sự nghèo khó là một thử thách, dũng cảm vượt qua nó, cho đến khi đạt được thành công như mong muốn cũng phải chú ý sống khiêm tốn. Sao cho đừng để bản thân nản chí khi khó khăn, đồng thời cũng đừng sa đà vào hưởng lạc khi giàu có. Được như vậy thì cuộc sống sẽ bình an, hạnh phúc lâu dài.

Xem thêm nhiều tin hot trên YAN bạn nhé!

6 cách nhìn người "đố có sai" của người xưa: Đoán chân tâm qua ánh mắt

Để xác định một người là bậc quân tử hay kẻ tiểu nhân cần rất nhiều thời gian tiếp xúc và quan sát. Tuy nhiên thông qua các phán đoán được người xưa đúc kết dưới đây thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Muốn biết gia cảnh, lối sống, hãy để ý bạn bè xung quanh họ

“Mây tầng nào gặp mây tầng đó”, “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, bạn bè có thể phản chiếu một phần hình ảnh của mỗi người. Nếu bạn có lối sống lành mạnh thì đương nhiên phần lớn những người xung quanh cũng như vậy…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!