Cổ nhân dạy: "Giàu không ở nhà to" nhưng nhiều người lại làm ngược

14/01/2022, 22:25 GMT+07:00

Nhiều người cả đời phấn đấu làm việc và lao động với mục đích cuối cùng là thành đạp, sự nghiệp ổn định, gia đình hạnh phúc. Khi đó họ đương nhiên cũng muốn một mái nhà to đẹp khang trang, vừa là nơi yên ấm tiện nghi cho gia đình vừa là sự tưởng thưởng cho công sức của mình bỏ ra. Thế nhưng cổ nhân lại dặn: “Giàu không ở nhà to, nghèo không đi đường dài”. Không lẽ ông cha ta không muốn con cháu hưởng thụ thành quả tự mình có được? Vậy ẩn ý trong câu nói trên là gì?

Giàu không ở nhà to

“Giàu không ở nhà to, nghèo không đi đường dài” - lời cổ nhân dạy luôn chứa đựng những thâm ý sâu xa được đúc kết từ kinh nghiệm của những người xưa đã đi trước. Vế đầu tiên nói về việc xây dựng nhà cửa của cha ông, từ “nhà to” trong câu đây thực chất không phải ám chỉ cả căn nhà lớn mà chỉ nói riêng phòng ngủ mà thôi.

Phòng khách nhỏ mà đẹp khiến bạn “yêu từ cái nhìn đầu tiên“ - Báo Gia Lai  điện tử - Tin nhanh - Chính xác
Ai cũng thích một ngôi nhà rộng rãi thoải mái để gia đình quay quần bên nhau, vậy thì hàm ý của cổ nhân là gì? (Ảnh: Baidu)

Từ ngàn xưa cổ nhân cũng nói “An cư, lạc nghiệp” con người cần phải biết phấn đấu làm ăn để xây dựng nhà cửa, có nhà cửa an ổn thì công việc mới thăng hoa và an nhàn hơn. Do đó truyền thống này cũng đã có từ rất lâu đời, ai cũng muốn có thể xây một ngôi nhà khang trang của riêng mình, người nào làm ra nhiều của cải lại càng muốn ngôi nhà to lớn hoành tráng đem lại cuộc sống no đủ cho người thân. Thế nhưng cổ nhân lại dặn dò rằng, phòng bếp, phòng khách có thể rộng rãi nhưng phòng ngủ thì không nên như vậy.

 
Người xưa thường chỉ bố trí những đồ vật đơn giản trong phòng ngủ. (Ảnh: Baidu)
Người xưa thường chỉ bố trí những đồ vật đơn giản trong phòng ngủ. (Ảnh: Baidu)

Phòng ngủ là nơi để chúng ta thư giãn, nghỉ ngơi sau một ngày dài mệt mỏi, chúng không nên được xây dựng quá phô trương vì người xưa nói rằng phòng lớn sẽ khiến dương khí dễ tiêu tán, âm – dương không được cân bằng dẫn đến sinh ra bệnh tật. Xét về mức độ khoa học thì phòng quá rộng sẽ gây khó khăn cho việc lau dọn sạch sẽ, chúng ta cũng không thể quán xuyến hết công việc nhà một cách chỉnh chu dẫn đến phòng ngủ sẽ dễ bám bụi và vi khuẩn. Điều này sẽ làm cho không gian ngủ trở nên không an toàn và cơ thể chúng ta dễ nhiễm bệnh hơn. Vì vậy, phòng nào cũng có thể rộng rãi nhưng riêng phòng ngủ đừng xây dựng nó quá to nhé.

 
Lời khuyên của cổ nhân luôn được đúc kết từ kinh nghiệm qua hàng ngàn năm. (Ảnh: Baidu)
Lời khuyên của cổ nhân luôn được đúc kết từ kinh nghiệm qua hàng ngàn năm. (Ảnh: Baidu)

Nghèo không đi đường dài

Vế thứ hai trong câu nói của cổ nhân “Nghèo không đi đường dài” thì đơn giản hơn câu trước, điều này ắt hẳn ai cũng có thể ngờ ngợ được ý nghĩa của nó. Người nghèo thời xa xưa thường chỉ có thể đi bộ vì vậy tốt nhất là không nên đi đường dài. Vậy thì sao lại không nên? Có hai cách giải nghĩa ở đây.

Nghĩa đầu tiên: ngày xưa phương tiện chủ yếu khi đi đường dài tốt nhất là bằng xe ngựa, để đi từ nơi này sang nơi khác trung bình phải mất từ ba đến bốn ngày đường, hoặc có khi là vài tuần hoặc vài tháng. Do đó, chi phí đi xe ngựa rất tốn kém chưa kể phải thuê cả đánh xe để đi hay dẫn đường, điều này rất xa xỉ với tầng lớp nghèo thời bấy giờ và họ chỉ còn cách chọn đi bộ. Tuy nhiên việc đi bộ gặp rất nhiều khó khăn, cả về lương thực và sức lực của con người, nguy hiểm hơn là có thể gặp cướp bóc, bệnh tật và khả năng mất mạng nơi xứ người. “Lá rụng về cội”, câu nói của ông bà xưa đề cập đến việc con người nên ra đi trên mảnh đất quê hương của mình, còn những người phải bỏ thân nơi đất khách thì thật sự là đáng thương và bất hạnh.

Xót xa trước cảnh nhiều người lao động nghèo đi bộ hàng trăm cây số về quê
Đi bộ gặp rất nhiều khó khăn, cả về lương thực và sức lực của con người, nguy hiểm hơn là có thể gặp cướp bóc, bệnh tật và khả năng mất mạng nơi xứ người. (Ảnh: Vietbao)

>> Xem thêm: Cổ nhân đã tưởng tượng về thời hiện đại như thế nào?

Nghĩa thứ hai trong câu nói trên nói về sự khắc nghiệt của môi trường thời xưa như thiên tai, chiến tranh liên miên, bệnh dịch hoành hành. Nếu không đủ tài lực thì những cung đường dài kia có thể là chuyến đi “không bao giờ trở lại” của mỗi người. Do đó, nếu chưa có điều kiện thì tốt hơn hết đừng đi đâu xa cả.

Qua bài viết, có thể thấy câu nói “Giàu không ở nhà to, nghèo không đi đường dài” của cổ nhân nhắn gửi quả thật mang nhiều thâm ý và bài học sâu sắc mà thế hệ hệ đi trước muốn truyền lại cho con cháu đời sau. 

Nguồn: Tổng hợp

Cập nhật những tin tức mới nhất về Đời sống xã hội tại YAN!

KHI NGHÈO KHÓ HÃY TRÁNH XA “GIẬU ĐỔ BÌM LEO”

Lời dạy từ người xưa luôn hướng đến “Nhân tri sơ, tính bổn thiện” của con người, dù cho là giàu hay nghèo thì cốt cách của bản thân luôn phải giữ gìn và nuôi dưỡng. Cổ nhân khuyên răng con người đừng tham đắm vào những nơi chốn như sòng bạc, tửu lầu hay phô trương thân thế của mình, đây đều làm con người ta dễ bị mất đi nhân tính, dễ lâm đường lạc lối.

Khi khó khăn, đừng day dưa vào những hạng người chuyên hãm hại người khác, ném đá giấu tay hoặc người giả vờ thân thiết với mình. Chúng ta cần phải có sự tỉnh táo để suy xét mọi sự việc, nhất là những lúc nghèo khó túng quẫn dễ rơi vào đường cùng sinh tà tâm. Đây cũng như câu nói của ông bà truyền dạy "Nghèo cho sạch, rách cho thơm".