Có nên "yêu bừa" một ai đó để quên đi người cũ?

14/03/2021, 20:00 GMT+07:00

Làm thế nào để vượt qua nỗi đau thất tình? Làm sao để quên được người cũ? Có rất nhiều người khi được hỏi như vậy đã vội vàng đưa ra đáp án: Hãy yêu một người mới. Thế nhưng thực tế lại chứng minh đôi khi người đến sau không thể giúp chúng ta xóa đi nỗi đau từ người đến trước.

 
Đừng quá vội vàng trong một mối quan hệ mới khi chưa quên người cũ. (Ảnh: @na.mieoo)
Đừng quá vội vàng trong một mối quan hệ mới khi chưa quên người cũ. (Ảnh: @na.mieoo)

Đừng yêu cuồng, sống vội chỉ vì muốn quên đi tình cũ  

Tôi còn nhớ khoảng thời gian dài sau khi chia tay mối tình đầu, tôi đã tìm đủ mọi cách để quên đi người yêu cũ. Nào là mà việc chăm chỉ, đầu tư cho bản thân, phát triển những mối quan hệ khác,…thế nhưng tất cả vẫn không giúp ích được tôi. Sự thật là cô gái yếu đuối ngày ấy vẫn luôn phát hiện ra dáng hình người cũ trên đường phố, hay nhận dạng lập tức thanh âm của họ giữa hỗn tạp đám đông, để rồi không thoát ra được nỗi ám ảnh ấy.

Thế rồi tôi bắt đầu với một người mới, anh ấy chân thành và đã theo đuổi tôi một thời gian dài. Tôi gật đầu đồng ý vội vàng khi chưa quên được người cũ và cứ ngỡ người đó sẽ giúp mình xóa nhòa hình bóng của chàng trai trước đó. Thế nhưng tôi đã nhầm! Anh ấy quan tâm, chăm sóc và luôn mang lại cho tôi cảm giác an toàn, nhưng bản thân tôi lại có cảm giác cô đơn trong chính cuộc tình của mình. Lý do là gì ư? Là bởi tôi không yêu anh ấy, tôi còn vương vấn người yêu cũ.

 
Dùng người mới để lấp chỗ trống của người cũ, bạn có đang "sống lỗi" không? (Ảnh: Đăng Phạm)
Dùng người mới để lấp chỗ trống của người cũ, bạn có đang "sống lỗi" không? (Ảnh: Đăng Phạm)

Thực tế là khi vội vã yêu người mới giữa lúc còn bộn bề trăm điều về người cũ, chúng ta đang vô tình làm tổn thương họ và cũng làm đau chính bản thân mình. Là bạn đang tìm một người để thay thế, để lấp chỗ trống, vậy có khi nào bạn hiểu cảm giác của người đến sau hay không? Người bị tổn thương lại đi làm tổn thương người khác ư?

Nếu gặp một người tốt bạn vẫn có thể sống ổn, nhưng nếu đối tượng mới lại là một kẻ không ra gì thì sao? Bạn đến với họ trên tâm thế của một kẻ thất tình, muốn bấu víu vào chiếc “phao cứu sinh” nào xuất hiện gần mình nhất mà chẳng cần tìm hiểu kỹ càng. Bạn sẽ tiếp tục là người bại trận vì suy nghĩ yêu cuồng, sống vội để quên đi người cũ và phải xóa vết thương này bằng vết thương khác sâu hơn.  

 
Không phải trong chúng ta cũng dễ dàng quên đi người cũ. (Ảnh: Duy Anh)
Không phải trong chúng ta cũng dễ dàng quên đi người cũ. (Ảnh: Duy Anh)

Hãy chờ đợi một người có tâm và có tầm

Sau khi chia tay, đa số chúng ta đều có xu hướng khắt khe hơn trong việc lựa chọn người yêu. Lý do là bởi những tổn thương trong quá khứ đã làm chúng ta gần như mất hết lòng tin. Vậy thì hà cớ gì phải vội nắm lấy một bàn tay để rồi lại kết thúc trong đau khổ? Thà một mình để chờ một người thật sự mang lại yên bình và hạnh phúc, còn hơn yêu cuồng sống vội để thanh xuân qua hết.

Thật ra tình cảm vốn dĩ là điều khó đoán biết, chẳng ai có thể nói trước được điều gì. Đến đúng hay sai thời điểm, gặp đúng hay sai người rồi cũng vậy, tâm đã chẳng đặt ở nhau, thì trước hay sau gì cũng vội vàng đánh mất. Nhất là với một kẻ còn chưa quên được tình cũ đã bất chấp tìm một ai đó để khỏa lấp chỗ trống.

Bạn cũng đừng trách mình yêu không phải lúc, đừng nghĩ mình chọn không phải người. Mỗi chúng ta sao có thể quyết định ý nghĩ của người khác? Ai quan trọng, ai tử tế, ai thật lòng, ai duy nhất, tự khắc sẽ ở lại đến cuối cùng thôi. Bạn hãy nhớ mọi thứ, đều có quy luật và vị trí của nó sẵn cả rồi.

 
Hãy biết chờ đợi, lâu mấy cũng phải chờ. (Ảnh:@na.mieoo​)
Hãy biết chờ đợi, lâu mấy cũng phải chờ. (Ảnh:@na.mieoo​)

Tôi có một cô bạn, sau đổ vỡ trong chuyện tình cảm, cô nàng bắt đầu sống thoáng hơn và thay người yêu như thay áo. Thế nhưng sau mỗi cuộc tình chớp nhoáng, kẻ dằn vặt bản thân nhiều nhất lại chính là cô gái ấy. Tôi không khuyên bạn sống một mình sau khi chia tay, hãy mở lòng và bắt đầu một mối quan hệ tốt đẹp hơn. Nhưng nếu đã muốn tiếp tục với người mới, thì chắc chắn bạn phải chờ ai đó tốt hơn người cũ gấp nhiều lần.

Khi quá khứ đã va vấp quá nhiều sai phạm, thì không được cho phép bản thân vướng vào bất kì thiếu sót nào nữa. Trong tình yêu, hoặc là chờ đợi người có tâm, hoặc là tìm gặp người có tầm. Yêu lần đầu đã dại, thì lần 2 phải đủ khôn hơn, đến lần 3, lần 5, lần "n" lại càng không thể “hôn bừa chọn đại” một ai đó. Và hãy chắc chắn rằng, bạn bắt đầu với người mới khi đã quên người cũ.

 
Rồi sẽ có người yêu bạn bằng cả tấm chân tình. (Ảnh:@na.mieoo​)
Rồi sẽ có người yêu bạn bằng cả tấm chân tình. (Ảnh:@na.mieoo​)

Nếu bạn còn đang vương vấn người yêu cũ thì hãy tự mình vượt qua, thời gian sẽ trả lời tất cả. Quá dễ dãi gật đầu đồng ý chỉ mang gánh vào lòng quá nhiều âu lo. Đôi khi cứ khó khăn một tí, không hẳn kiểu chảnh chọe hay bất cần, chỉ là đừng để bản thân mình cứ mãi chọn nhầm một người không biết nâng niu gìn giữ.

Đừng vì tổn thương trong quá khứ và yêu cuồng sống vội để thanh xuân qua hết, nhìn kĩ lại rồi tự hỏi sao phân khúc nào cũng chuyện buồn đau. Không ai có thể sống mãi trong nỗi buồn thất tình, tất cả mọi chuyện rồi cũng sẽ qua. Hãy để thời gian là nhiệm vụ của nó, bạn nhé!

CÁCH QUÊN NGƯỜI YÊU CŨ ĐỂ BẠN TIẾP TỤC SỐNG HẠNH PHÚC

Mọi người thường băn khoăn “buồn làm sao buông”. Tuy nhiên, thực tế là cách quên người yêu cũ không khó. Ngay từ khoảnh khắc bạn quyết định không cho phép bản thân đau buồn thêm thì cũng là lúc nỗi buồn của bạn đã lặng lẽ vơi đi rất nhiều.

Cách quên người yêu cũ sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi những cảm xúc và kỷ niệm gắn liền với người ấy. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng mở lòng với các mối quan hệ khác để sống vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Vậy nên hãy thử ngay những cách để quên người yêu cũ và sống một cuộc đời mới thật rực rỡ.

- Đem cất đi những đồ vật kỷ niệm.

- Tránh gặp bạn chung giữa hai người.

- Hạn chế đến những nơi hẹn hò cũ.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY