Khi yêu đừng... quay phim lại, vẫn là bài học lớn cần phải học hoài khi yêu?

13/06/2018, 08:00 GMT+07:00

Tháng ngày yêu đương luôn là khoảng thời gian tươi đẹp, hạnh phúc mà bất cứ cặp đôi đang yêu nhau nào cũng muốn trải nghiệm và lưu giữ lại thật nhiều những khoảnh khắc ngọt ngào của cả hai. Tuy nhiên, không phải việc gì cũng nên được “lưu” lại dưới hình thức quay phim, chụp hình, đặc biệt là chuyện “chăn gối” riêng tư.

Kể từ khi internet nói chung và mạng xã hội nói riêng được du nhập vào Việt Nam rồi phát triển mạnh mẽ, đã có vô số các trường hợp lộ “clip nóng” của những cặp trai gái yêu nhau, từ “thường dân” cho đến người nổi tiếng, từ vô tình cho đến cố ý. Các đoạn phim nhạy cảm như thế thường bị lan truyền với tốc độ không thể kiểm soát, kèm theo những lời bình luật, chia sẻ mà trong đó thông cảm, động viên thì ít còn mỉa mai, giễu cợt lại nhiều. Chính vì vậy, sự sáng suốt và cẩn thận của người trong cuộc luôn là kim chỉ nam trong một mối quan hệ yêu đương. “Chuyện ấy” trong tình yêu là lựa chọn của hai người, nhưng khi “yêu”, tốt nhất là không nên quay phim, chụp hình.


Khi "yêu", không nên quay, chụp!
Khi "yêu", không nên quay, chụp!

Tại sao lại muốn quay, chụp?

Lí do phổ biến cho quyết định ghi âm, ghi hình lại “chuyện ấy” của những cặp đôi đang yêu đó là muốn lưu giữ kỉ niệm. Họ cho rằng việc quan hệ khi yêu nhau là chuyện thiêng liêng và ngọt ngào cần được lưu giữ để sau này còn có thể “nhìn lại” khoảnh khắc của “thuở ban đầu”. Hơn nữa, việc quay phim, chụp hình lại việc nhạy cảm ấy còn thể hiện sự tin tưởng và mức độ gắn kết cùng sự hứa hẹn lâu dài của cả hai.

Một lí do thực tế khác mà theo bạn L.D (hiện đang sinh sống và làm việc ở Canada), đó là: “Việc mình và bạn trai quay phim rồi xem lại những “clip nóng” của cả hai thường giúp chúng mình tăng cảm hứng trong “chuyện ấy” hơn”. Đó cũng là một lí do khá thực tế và có ích cho những cặp đôi đã yêu lâu, có dấu hiệu giảm sút “phong độ” trong chuyện quan hệ tình cảm."

Có rất nhiều lí do để các cặp đôi quyết định ghi âm, ghi hình trong lúc làm "chuyện ấy".Có rất nhiều lí do để các cặp đôi quyết định ghi âm, ghi hình trong lúc làm "chuyện ấy".

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp mà trong mối quan hệ, bạn nam là người đề nghị nhưng bạn gái không đồng ý, và ngược lại. Tức là, việc quay phim, chụp hình khi “yêu” đôi khi không đến từ sự đồng thuận từ cả hai phía mà chỉ là sự dụ dỗ hoặc ép buộc từ một phía và sự miễn cưỡng từ phía còn lại. Trong trường hợp này, bên không đồng ý cần phải sáng suốt để hiểu rõ được mục đích muốn quay phim, chụp hình của đối phương và nhìn nhận lại mức độ gắn bó, tin tưởng của cả hai trong mối quan hệ để đi đến quyết định.

Những hậu quả khôn lường

Việc quay “clip nóng” thì dễ, nhưng “giữ” được “clip nóng” mới là khó. Có rất nhiều tình huống “dở khóc dở cười” mà những thước phim nhạy cảm của bạn hoàn toàn có thể “lọt” ra bên ngoài bất cứ lúc nào cho hàng vạn những cặp mắt xa lạ nhòm ngó. Lí do mà “tài sản riêng” của các cặp đôi bị rò rỉ ra bên ngoài lại có rất nhiều, bao gồm cả việc vô ý lẫn cố ý.


Nếu như thiết bị chứa hình ảnh nhạy cảm của bạn vô tình bị mất...
Nếu như thiết bị chứa hình ảnh nhạy cảm của bạn vô tình bị mất...

Một trong những mối nguy hại của việc lưu trữ dữ liệu cá nhân nhạy cảm là thiết bị điện tử chứa tệp “riêng tư” của bạn có thể bị đánh cắp bất cứ lúc nào. Sẽ ra sao nếu chẳng may bạn bị giật điện thoại khi đang đi trên đường, hoặc tài khoản mạng xã hội của bạn bị “hack”, hay chiếc máy tính xách tay bạn gửi ở tiệm sửa lại chưa được xóa các tệp chứa hình ảnh nhạy cảm? Có thể bạn và người yêu đều muốn giữ những điều thân mật và riêng tư cho cả hai, nhưng những kẻ xa lạ sở hữu được chúng lại muốn “tung” ra cho cả thế giới biết vì việc bạn phải lãnh hậu quả như thế nào cũng chẳng ảnh hưởng đến họ. Trong xã hội này, không phải ai cũng sống “có tâm” đâu nhé! Vậy nên, cẩn thận vẫn hơn.


Hay không may một ngày nào đó người yêu cũ "trở mặt"?
Hay không may một ngày nào đó người yêu cũ "trở mặt"?

Một lí do phổ biến khác của việc lộ “clip nóng” là do người yêu cũ “trở mặt”. Khi yêu, ai cũng đặt lòng tin trọn vẹn vào đối phương và mong muốn có một cái kết đẹp cho mối quan hệ. Đó cũng là lí do để các cặp đôi tin nhau mà đồng ý quay, chụp những thước phim nhạy cảm. Nhưng dòng đời bất biến, khi “cơm không lành, canh không ngọt”, người ta chia tay. Mà khi chia tay, người ta lại quay sang thù hận nhau, chẳng còn nhớ ngày xưa đã từng vì nhau mà hi sinh nhiều như thế nào.

Khi yêu đừng... quay phim lại, vẫn là bài học lớn cần phải học hoài khi yêu?

Có nhiều trường hợp là do yêu quá hóa hận, nhưng cũng không ít trường hợp là…hận thật! Với những ai vì còn yêu nên mới hận, người ta sẽ có xu hướng níu kéo lại tình cũ. Nhưng nếu cứ cố gắng hàn gắn mãi mà “người xưa” không quay lại, việc đưa “clip nóng” ra để uy hiếp là điều khó tránh khỏi. Còn nếu là do hận thật, thì “clip nóng” cũng trở thành một công cụ để trả thù người cũ. Sẽ không ngoa khi nói việc để cho một người khác giữ những hình ảnh nhạy cảm của mình chẳng khác nào đánh cược một ván bài mạo hiểm, chẳng khác nào mang một “quả bom nổ chậm” bên người.

Áp lực từ gia đình và xã hội

Cách đây mười năm, khi tại nạn lộ “clip nóng” của nữ ca sỹ Hoàng Thùy Linh bùng nổ, cộng đồng mạng lúc bấy giờ lên tiếng chỉ trích, phê phán lối sống của cô. Các bậc phụ huynh thì liên tục bày tỏ sự thất vọng vì trong mắt họ, nàng “Vàng Anh” thời đó có thể thành tấm gương xấu cho con cái của họ. Tuy nhiên, qua một thập kỷ, góc nhìn và quan điểm của xã hội đã trở nên rộng ra và thoáng hơn. Mặc dù cộng đồng mạng ngày nay đôi khi vẫn còn “độc mồm, độc miệng”, nhưng đối với những “tai nạn clip nóng”, họ chỉ hiếu kỳ mà “hóng” clip là chủ yếu chứ không còn quá khắt khe mà dày vò, nhục mạ người trong cuộc nữa. 

Khi yêu đừng... quay phim lại, vẫn là bài học lớn cần phải học hoài khi yêu?

Vấn đề lớn nhất mà những người bị lộ hình ảnh nhạy cảm phải giải quyết, đó chính là bản lĩnh để đối mặt với gia đình. Bản lĩnh để chứng kiến những cung bậc cảm xúc không mấy tích cực của những người mình thương yêu, bản lĩnh để giải thích rành mạch mọi chuyện, bản lĩnh để nghĩ hướng giải quyết vẹn toàn, và bản lĩnh để vượt qua những lời chỉ trích của bà con xa, họ hàng gần, tưởng dễ, nhưng rất nhọc tâm.


Áp lực đến từ "lời ra tiếng vào" của xã hội và bản lĩnh thẳng thắn với gia đình là những gì bạn có thể phải đối mặt.
Áp lực đến từ "lời ra tiếng vào" của xã hội và bản lĩnh thẳng thắn với gia đình là những gì bạn có thể phải đối mặt.

Quay hay không quay?

Bạn D.K (nam sinh viên năm 3 đại học) bày tỏ quan điểm: “Mình nghĩ là không nên quay, chụp khi “yêu”. Chỉ cần tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc bên nhau là đủ”. Bạn B.S (nữ du học sinh Canada) lại có một cái nhìn thoáng hơn: “Mình với người yêu thì có quay phim khi “yêu”, nhưng sau khi xem xong thì mình xóa ngay, thiết lập lại bộ nhớ máy luôn. Sau này lấy nhau về rồi thì muốn quay kiểu nào cũng được, lỡ có bị “lộ clip” thì còn mạnh dạn mà nói: “Thì sao? Cưới rồi mà!” (cười lớn)”.


Quyết định là ở mỗi người.
Quyết định là ở mỗi người.

Những quyết định trong mối quan hệ tình cảm luôn phụ thuộc vào quan điểm, sự lựa chọn và sự thỏa thuận của người trong cuộc. Tuy nhiên, luôn cần phải dự phòng và hiểu rõ những hậu quả có thể xảy ra để giữ vững được sự sáng suốt trong tình yêu. Đồng thời, luôn phải biết đâu là điểm dừng, “yêu thôi đừng yêu quá”, nếu không thì chính bản thân mình sẽ bị tổn thương bởi chính tình yêu mà mình từng cố gắng vun đắp. Chính vì vậy, có nên quay phim, chụp hình khi “yêu” hay không vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ mà bản thân mỗi người đang yêu sẽ tự có những câu trả lời khác nhau cho riêng mình.