Có nên nghe theo 100% những gì leader giao phó trong khi bản thân bạn có thể làm tốt hơn?

30/11/2018, 13:00 GMT+07:00

Leader là một vị trí quan trọng trong đội. Ở người leader cần hội tụ đủ cả khả năng, có tầm nhìn, bản lĩnh lẫn những tố chất của một lãnh đạo. Qua những thử thách của Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ, những leader với những cá tính riêng, màu sắc riêng dần lộ diện. Tuy nhiên, để trở thành một người dẫn đầu có được sự tin tưởng và tín nhiệm của toàn đội cũng là một vấn đề nan giải. Đặc biệt là với những thành viên cá tính mạnh trong team.

Ở thử thách được đưa ra, sau khi thống nhất tiêu chí nếu nhóm không chọn được quyết định chung thì sẽ do leader lựa chọn. Nếu thành quả của nhóm thành công thì không sao, còn màn trình diễn của nhóm thất bại thì leader sẽ là người ra về. Thí sinh Trần Thiện Duyên là người được chọn làm leader ở thử thách này. Trong màn trình bày của nhóm, khi tới phần mình, Đinh Minh Quyền đã chủ động thay đổi nội dung được giao và thể hiện nó theo cách mới hơn mà thí sinh này cho rằng điều đó sẽ giúp đội có bước đi đột phá. Quyền đã nói:

Về nguyên tắc quản trị, bạn đã giao cho tôi, thì tôi sẽ là người làm nó và khách hàng là người đánh giá. Leader chỉ quản phần tổng thể, bạn giao quyền cho tôi và tôi làm tốt điều đó...

Có nên nghe theo 100% những gì leader giao phó trong khi bản thân bạn có thể làm tốt hơn?

Hành động này không chỉ gây bất ngờ cho cả đội mà còn vấp phải vô số lời chỉ trích của Ban Giám Khảo. Trước hết thì host Tùng Leo đã khẳng định: “Việc bạn vẫn còn đứng đây cho tới thời điểm này đã là sự thông cảm của toàn bộ Ban tổ chức đối với bạn rồi”bởi càng nói thì thí sinh Đinh Minh Quyền càng đang thể hiện sự thiếu tôn trọng dành cho cả Ban Giám Khảo lẫn những người đồng đội của mình và điều quan trọng nhất: bạn đã phạm quy.

Có nên nghe theo 100% những gì leader giao phó trong khi bản thân bạn có thể làm tốt hơn?

Việc sáng tạo của thí sinh Đinh Minh Quyền đang dấy lên một vấn đề gây tranh cãi: có nên chỉ bó buộc theo những gì leader giao phó trong khi bản thân mình có thể làm tốt hơn?

Có nên nghe theo 100% những gì leader giao phó trong khi bản thân bạn có thể làm tốt hơn?

Việc Đinh Minh Quyền khẳng định Trần Thiện Duyên chỉ là leader và phần công việc mà thí sinh này được giao phó thì anh không làm sai, anh chỉ làm khác đi và tin rằng sáng tạo này có thể giúp đội giành được chiến thắng. Quyền lấy kinh nghiệm và thành công của mình để làm bảo chứng cho hành động mà anh nghĩ là đưa cả nhóm vượt xa hai đội chơi còn lại. Sự tự tin thái quá đã bị Quyền đặt sai chỗ và vô tình trở thành điểm chí mạng có thể làm cả đội thua cuộc.

Có nên nghe theo 100% những gì leader giao phó trong khi bản thân bạn có thể làm tốt hơn?

Với Quyền đây không phải là cuộc chơi nhóm. Quyền không quan tâm sẽ ra sao nếu những người còn lại không theo kịp tiến độ của anh và họ cũng chả được báo trước điều gì về những việc anh sẽ làm. Anh nhấn mạnh vai trò của cá nhân:

Cuối cùng thì, cuộc thi start up là chinh phục ước mơ của ai? Của bạn! Tất cả những thứ còn lại, hãy để ban giám khảo đánh giá.

Có nên nghe theo 100% những gì leader giao phó trong khi bản thân bạn có thể làm tốt hơn?

Với những khẳng định chắc chắn ấy, có lẽ Quyền đã quên đi rằng khi bầu chọn một leader, phiếu bầu của bạn không đơn thuần chỉ là việc bạn chọn người ấy mà còn cả việc phải tôn trọng và nghe theo một tập thể. Đó chính là vị trí, trách nhiệm và khái niệm của một leader. Là một yếu tố quan trọng để giám khảo đánh giá tố chất năng lực của người làm khởi nghiệp, và là lý do tại sao cuộc thi đưa ra những thử thách làm việc nhóm. Nếu cảm thấy mình có thể làm tốt hơn, bạn hoàn toàn có thể chọn những cuộc chơi cá nhân mà bỏ qua tính đồng đội cần có. Để đi được tới trận chiến cuối cùng, ít nhất Đinh Minh Quyền vẫn cần phải đẩy con thuyền cùng ba người đồng đội còn lại xa nhất có thể.

Chương trình Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ đã và đang diễn ra với những diễn biến ngày càng hấp dẫn và gay cấn hơn. Mỗi một quyết định của thí sinh đều mang đến những diễn biến bất ngờ và kết quả sau cùng luôn mang lại sự hồi hộp nhất, ngạc nhiên nhất.

Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ được phối hợp thực hiện bởi Red Bull (Vietnam) Co.,LtdMultiMedia JSC cùng đơn vị tư vấn chiến lược YAN Digital.

Chương trình hứa hẹn sẽ tạo nên một sức hút đặc biệt với những điểm cộng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với các bạn trẻ đang có mong muốn khởi nghiệp.

Chương trình đang được phát sóng vào 20h00 thứ Năm hàng tuần từ ngày 01/11/2018 trên:

- Kênh Youtube của Red Bull Vietnam: http://bit.ly/2wj8cm4

- Website chính thức của chương trình: www.chinhphucuocmo.com

- Website Yan News: redbull.yan.vn