Có nên "khóc thương" cho những ngôi sao nhí một thời?

24/06/2015, 20:44 GMT+07:00

Đừng quá đa cảm, để rồi trở thành... đa sự khi khóc thương cho những người không hề cần tới giọt nước mắt nào.

Chuyện những ngôi sao nổi lên từ thời thơ bé rồi vụt tắt khi bước vào tuổi trưởng thành chẳng phải là chuyện hiếm. Thậm chí, trong 10 "sao nhí" hay thần đồng âm nhạc, thần đồng phim ảnh thuở xưa, họa may chỉ có 1 người giữ được đôi chút ánh hào quang. Số còn lại nếu không trở về với cuộc sống của "người thường" thì cũng chỉ gặt hái được những thành công khiêm tốn trong nghệ thuật, hoặc tệ hơn là hoàn toàn "mất tích" tại chính nơi đưa mình thành ngôi sao nhí!

Với những ai từng một thời hâm mộ cuồng nhiệt hay coi những "ngôi sao nhí" kia là một phần của tuổi ấu thơ, hẳn họ sẽ chẳng thể thấy vui khi chứng kiến bước ngoặt cuộc đời và sự nghiệp của thần tượng cũ. Nhưng, để "khóc thương" cho họ, liệu những giọt nước mắt hay lời than thở ấy có quá vội vàng và vô nghĩa?

Đa cảm hay... đa sự?

Mới đây, thông tin về của Phùng Ngọc - nam diễn viên từng đình đám với vai diễn "thằng " trong Đất Phương Nam lại một lần nữa lật lại câu chuyện cuộc đời của những ngôi sao nhí. Chủ đề đã cũ, nhưng những tình tiết của nó thì lại luôn mới mẻ, nhất là khi ứng với số phận của từng "người nổi tiếng" thuở xưa.


	
	Vai diễn để đời của Phùng Ngọc trong Đất Phương Nam
Vai diễn để đời của Phùng Ngọc trong Đất Phương Nam

Cuộc sống có phần lam lũ và vất vả, thiếu thốn của Phùng Ngọc đã khiến nhiều khán giả không khỏi ngậm ngùi, thương cảm. Rất nhiều lời động viên, chia sẻ đã được người hâm mộ khắp nơi gửi tới cho thần tượng tuổi ấu thơ, thậm chí cả những dự định quyên góp, ủng hộ anh cũng đã được bạn bè, khán giả tính tới. Đâu đó trên các trang mạng, người ta thấy tràn ngập những dòng cảm xúc xót xa, những câu than thở đầy cay đắng cho số phận của "ngôi sao nhí" năm nào...

Những dòng nhận xét đại loại "rơi nước mắt khi nhìn hoàn cảnh hiện tại của anh" hay "cay sống mũi khi biết những công việc anh làm" khá phổ biến phía dưới những bài viết về Phùng Ngọc. Đồng ý rằng đó là những cảm xúc có thật của khán giả - những người từng một thời coi anh là thần tượng, là một phần của tuổi ấu thơ - nhưng dường như những cảm xúc đó đã hơi... quá lố và không hợp lý chút nào. Thậm chí, nó còn trở nên nực cười, nếu như đặt vào câu chuyện cuộc đời của "thằng Cò".

Anh từng một thời nổi tiếng. Đúng. Vai diễn thằng trong Đất Phương Nam đã khiến anh được rất nhiều người biết tới.  Đúng. Nhưng khái niệm nổi tiếng đó không đồng nghĩa với sự giàu sang hay đổi đời nhanh chóng. Ngoài việc được nhiều người nhận ra hơn khi đi đường, gần như chẳng có điều gì thay đổi trong cuộc đời Phùng Ngọc. Anh chưa bao giờ giàu có hay "lên đời" sau khi hoàn thành Đất Phương Nam.


	
	Phùng Ngọc vẫn luôn nở nụ cười
Phùng Ngọc vẫn luôn nở nụ cười

Có chăng, thứ duy nhất mà sự nổi tiếng mang lại cho Phùng Ngọc chỉ là những cơ hội bước tiếp trên con đường nghệ thuật. Nhưng khi vận may và cơ duyên chỉ mỉm cười với anh trong lần hiếm hoi đóng Đất Phương Nam, có lẽ đó cũng chẳng phải là điều gì không thể nào chấp nhận.

Thực tế, Phùng Ngọc vẫn đang sống và làm việc hệt như bao con người khác. Cái danh tiếng ngôi sao nhí chỉ còn là kỷ niệm đẹp đẽ thuở thiếu thời và hiện tại, anh vẫn có nghề nghiệp để làm, kiếm đủ tiền để trang trải cho cuộc sống. Hơn thế nữa, trên môi chàng diễn viên nhí vẫn luôn nở một nụ cười, vậy thì tại sao phải cần nước mắt "khóc thương" từ khán giả?

Những ngộ nhận của khán giả về ngôi sao nhí

Trên thực tế, rất nhiều người hâm mộ thường đánh đồng sự nổi tiếng với... sự giàu sang. Tuy nhiên, điều này luôn chẳng hề chính xác. Nhất là với những ngôi sao nhí từng nổi đình đám trong điện ảnh, họ gần như chẳng có được gì ngoài ánh hào quang bọc phía bên ngoài tên tuổi. Với cát-xê 3 cọc 3 đồng nhận được, cuộc sống của họ có thể khác rất xa với những gì trong tưởng tượng của người hâm mộ.

Không chỉ dễ dàng "xót thương" cảnh nghèo của thần tượng nhí (nhưng sự thực thì họ chưa khi nào giàu có), người hâm mộ còn thường xuyên mắc phải lỗi "đa sự" khác khi nuối tiếc thay họ về ánh hào quang sớm tắt. Rất nhiều khán giả đã bày tỏ sự nuối tiếc khi "thần tượng" nhí một thời của mình, thậm chí không ngại bày tỏ sự... đớn đau khi ngôi sao phải xa rời sân khấu. Họ "cắt ruột" thay ngôi sao khi có cảm giác thần tượng phải xa rời nơi "gắn bó như máu thịt" với mình để bươn chải cùng cơm áo gạo tiền cuộc sống...


	
	Bích Huyền của Đội đặc nhiệm nhà C21
Bích Huyền của Đội đặc nhiệm nhà C21

Có điều, chưa chắc các ngôi sao đã bị "dứt ra" khỏi ánh hào quang theo cách không hề mong muốn. Thế giới giải trí vốn chẳng hề tươi đẹp và cao quý như phần đông khán giả vẫn thường tưởng tượng. Nó ngột ngạt, đầy áp lực và những mưu toan, đầy rẫy cạm bẫy và chẳng bao giờ là một nơi lý tưởng để trưởng thành cho những đứa trẻ.

Rất nhiều ngôi sao nhí đã chủ động rời xa showbiz khi tới tuổi trưởng thành vì không chịu nổi áp lực, hoặc quyết định "trở thành người thường" lại được đưa ra từ chính cha mẹ "ngôi sao". Họ chẳng thấy có gì đảm bảo cho tương lai con cái mình từ ánh hào quang của ngành giải trí và thay vì muốn con tiếp tục sự nghiệp như mơ ước của nhiều khán giả, họ chọn cho con mình cuộc sống bình thường!


	
	Một đặc nhiệm khác - Tuấn Long - chọn cuộc sống của một công an, chứ không phải của một diễn viên.
Một đặc nhiệm khác - Tuấn Long - chọn cuộc sống của một công an, chứ không phải của một diễn viên.

Những cô, cậu bé nổi tiếng một thời nhờ bộ phim Đội đặc nhiệm nhà C21 chính là những ví dụ điển hình nhất. Những Tuấn Long, Bích Huyền một thời rần rần trên màn ảnh nhỏ rốt cuộc đều chọn (hoặc được gia đình chọn) cuộc sống của những người bình thường, thay vì một diễn viên nổi tiếng! Và không chỉ họ, còn có rất nhiều những "sao nhí" khác cũng có cùng một cách quyết định tương lai. Nhìn vào cuộc sống hiện tại của họ, người hâm mộ chẳng tìm ra một lý do nào để những ngôi sao nhí kia nuối tiếc quá khứ huy hoàng hay day dứt vì bỏ ngang nghiệp diễn. Sự nuối tiếc hay day dứt kia nếu có xuất hiện thì có lẽ chỉ nằm trong tâm hồn đôi ba khán giả đa cảm và đa sự, khi chuộng việc... khóc thương thay cho những ngôi sao!

Mời mọi người cùng đón đọc những bài viết về các ngôi sao nhí, những thần tượng một thời hiện có cuộc sống của một người bình thường như thế nào trên YAN.