Có nên chọn ngành Du lịch thời điểm này?

09:00 08/08/2020

Du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19. TS. Nguyễn Phước Hiền - Trưởng Bộ môn Du lịch, Khoa Du lịch & Việt Nam học, trường đại học Nguyễn Tất Thành dự đoán, sau Covid-19, du lịch nội địa sẽ hồi phục nhanh hơn du lịch quốc tế nếu chúng ta có những chương trình kích cầu, khuyến mãi. Đồng thời, nguồn nhân lực phục vụ du lịch tại Việt Nam sẽ thiếu hụt nghiêm trọng, do phần lớn nhân sự đã chuyển đổi công việc và thích nghi dần với công việc mới. Họ cũng có thu nhập ổn định nên không muốn thay đổi nữa. Theo đó, nguồn nhân lực du lịch làm được nhiều việc cùng một lúc sẽ được ưa chuộng, còn lao động giản đơn có xu hướng thu hẹp hoặc bị thất nghiệp, TS. Hiền bổ sung.

Trong tình hình dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành trên khắp thế giới, thì liệu có nên học ngành Du lịch vẫn là một câu hỏi lớn. Có thể thấy, trước khi dịch xảy ra, du lịch liên tục tăng trưởng mạnh mỗi năm. Covid-19 đã khiến kinh tế suy thoái và mọi người không thể đi du lịch. Nhưng tính đến hiện tại, Việt Nam đã thành công trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhìn vào một viễn cảnh sáng sủa hơn, khi cuộc sống trở lại guồng quay bình thường, lĩnh vực này chắc chắn sẽ bùng nổ. Điều quan trọng hơn là trong giai đoạn khó khăn này, cả nhà nước và các doanh nghiệp đều đang cố gắng tái cấu trúc các sản phẩm và nguồn nhân lực du lịch nhằm nâng cao năng suất lao động và cải thiện việc làm của cộng đồng.

 
Du lịch nội địa dự đoán sẽ hồi phục nhanh.
Du lịch nội địa dự đoán sẽ hồi phục nhanh.

Để đón đầu xu hướng nhân lực du lịch thời gian tới, khoa Du lịch và Việt Nam học, đại học Nguyễn Tất Thành đã nhanh chóng cập nhật và cải tiến chương trình đào tạo của ngành Du lịch.

Trước hết, Khoa vẫn đi theo triết lý đào tạo xuyên suốt của trường đại học Nguyễn Tất Thành là “Thực học – Thực hành – Thực danh – Thực nghiệp”, nghĩa là quá trình đào tạo gắn với thực hành, thực tập thực tế nhằm đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp du lịch và nhu cầu xã hội. Vì thế, 50% thời gian học tập của sinh viên được dành cho việc đi thực tế tại các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tham gia nhiều tour du lịch như tuyến Tây Nguyên – miền Trung, liên tuyến đồng bằng sông Cửu Long, tour Campuchia… Những chuyến đi này vừa cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về lịch sử, văn hóa các vùng miền; vừa giúp các bạn trải nghiệm những tình huống thực tế, thực hành những kỹ năng như hướng dẫn, quản lý, điều hành tour…

 
Sinh viên đi thực tế Tây Nguyên – miền Trung.
Sinh viên đi thực tế Tây Nguyên – miền Trung.

Bên cạnh đó, để giúp sinh viên tiếp cận chuẩn hóa quốc tế trong thực hành nghề nghiệp, Khoa còn tổ chức đào tạo online, ứng dụng phần mềm trực tuyến vào các môn học chuyên ngành như Nghiệp vụ hướng dẫn tuyến, điểm du lịch; Thiết kế và điều hành tour du lịch; Quản lý các hoạt động du lịch…

 
Chuyến đi thực tế tại Campuchia mang lại cho sinh viên nhiều bài học kinh nghiệm.
Chuyến đi thực tế tại Campuchia mang lại cho sinh viên nhiều bài học kinh nghiệm.

Không nằm ngoài xu thế của thời đại công nghệ 4.0, Khoa Du lịch và Việt Nam học cũng đào tạo chuyên sâu về IT trong quảng cáo, marketing du lịch. Sinh viên sẽ có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, làm marketing online trên những nền tảng kỹ thuật số để quảng bá du lịch đến với khách hàng tiềm năng của mình xa hơn, rộng hơn, nhiều hơn.

 
Các bạn thực hành thuyết minh trên xe.
Các bạn thực hành thuyết minh trên xe.

Hướng tới tương lai xa hơn, Khoa còn định hướng các bạn sinh viên xuất sắc tiếp tục học cao hơn, sâu hơn để tham gia vào giảng dạy và nghiên cứu khoa học về du lịch. Điều này sẽ góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong đào tạo du lịch.

Ngoài ra, chương trình đào tạo có sự linh hoạt, điều chỉnh nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức để các bạn có thể hội nhập nhanh, làm được nhiều công việc liên quan đến dịch vụ mà không nhất thiết là du lịch như bán hàng, nhân viên tư vấn bất động sản, MC, lễ tân khách sạn - tòa nhà, nhân viên hỗ trợ sự kiện, truyền thông…

Với sự chuẩn bị và tái đầu tư nghiêm túc của trường đại học Nguyễn Tất Thành nói riêng và toàn xã hội nói chung, khi chọn học ngành Du lịch, bạn trẻ không chỉ có nhiều cơ hội phát triển trong công việc mà còn góp phần phục hồi lĩnh vực này trong nước.

 

Thông tin tuyển sinh khoa Du lịch và Việt Nam học, trường Đại học Nguyễn Tất Thành:

Trường theo 4 phương thức:

Phương thức 1: Xét tuyển kết quả thi THPT năm 2020 theo tổ hợp môn.

Phương thức 2: Tổng ĐTB 1 HK lớp 10+ ĐTB 1 HK lớp 11+ ĐTB 1 HK lớp 12 đạt từ 18 trở lên (được chọn điểm cao nhất trong 2 HK của mỗi năm học)

Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên.

Điểm Trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên.

Phương thức 3: Xét tuyển kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM.

Phương thức 4: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và cử tuyển.

Tìm hiểu thêm thông tin tại: https://dlvnh.ntt.edu.vn/