Có nên bẻ khóa iPhone để "xài chùa" các ứng dụng có tính phí?

21/07/2016, 09:39 GMT+07:00

Bạn đã từng nghe đến chuyện bẻ khóa (jailbreak) iPhone để sử dụng các ứng dụng miễn phí. Vậy có nên hay không?

Jailbreak có gì hot?

iphone
Bẻ khóa để xài chùa các ứng dụng có tính phí. (Ảnh: internet)

Điểm hấp dẫn nhất trên iPhone đã jailbreak là bạn có thể cài đặt game và ứng dụng lậu hoặc những ứng dụng có thể can thiệp sâu vào hệ thống mà hệ điều hành gốc không có.

Tuy nhiên, những điều này ngày càng trở nên nhàm chán vì Apple luôn cập nhập bổ sung những tính năng mà người dùng mong đợi vào phiên bản iOS kế tiếp của hãng.

Jailbreak không hề ổn định

iphone
Thường xuất hiện lỗi khó hiểu khi bẻ khóa iPhone. (Ảnh: internet)

iPhone đã jailbreak được ghi nhận những lỗi phát sinh khó hiểu như tốn pin, thường bị quảng cáo xuất hiện khi đang sử dụng, máy nóng hơn, hay bị văng ứng dụng và khởi động lại máy nhiều lần...Tệ nhất là phải khôi phục lại tình trạng ban đầu để máy hoạt động bình thường, rất tốn thời gian.

Phải luôn chạy theo các bản jailbreak

iphone
Phải chờ đợi nhóm hacker tung ra bản jailbreak kế tiếp. (Ảnh: internet)

Jailbreak thực chất là việc khai thác lỗ hổng trên iOS để chiếm quyền điều khiển toàn bộ thiết bị. Khi iOS tiến hành nâng cấp lên phiên bản mới thì Apple đã vá lỗ hổng trước đó và bạn lại phải chờ đợi nhóm hacker tìm ra lỗ hổng mới để bẻ khóa. Quá trình này kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng và bạn phải chờ đợi cho việc này. Không như người dùng thông thường khác không jailbreak, họ có thể cập nhật ngay bản iOS mới nhất một cách bình thường và yên tâm là không có vấn đề gì xảy ra.

iPhone đã jailbreak thường dễ bị hack hơn

iphone
Bạn sẽ có nguy cơ bị hack cao hơn khi sử dụng iPhone đã jailbreak. (Ảnh: internet)

Một khi bạn quyết định jailbreak đi chiếc iPhone hoặc iPad của mình, đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận với bản iOS dính lỗi. Trong khi người khác lại thoải mái nâng cấp iOS mới nhất với lỗ hổng bảo mật đã được vá thì bạn phải loay hoay với chiếc iPhone đã jailbreak dính đầy lỗi. Nếu quan tâm đến sự an toàn của thiết bị, hãy tránh xa jailbreak.