Cô nàng gốc Việt từ tay trắng tạo công ty doanh thu hơn 300 tỷ đồng

10:30 01/03/2021

Từng là một luật sư, Alyce Tran chưa bao giờ nghĩ mình sẽ từ bỏ sự nghiệp để trở thành một nhà sáng tạo. Thế nhưng thành công của cô đã chứng minh rằng cô hoàn toàn có khả năng bước chân vào một ngành nghề tưởng chừng như không có bất kỳ sự liên quan nào với chuyên môn của mình.

 
Alyce Tran đang sở hữu một nhãn hiệu khá nổi tiếng. (Ảnh: Vogue)
Alyce Tran đang sở hữu một nhãn hiệu khá nổi tiếng. (Ảnh: Vogue)

>> Xem nhanh: Cô gái gốc Việt 25 tuổi trở thành Thị trưởng bang California

Ý thức về thành công từ khi còn rất nhỏ

Theo Business Chicks, cô gái gốc Việt Alyce Tran là người đồng sáng lập thương hiệu thời trang nổi tiếng - một công ty start up đang rất thành công chuyên về mảng phụ kiện giá cả phải chăng. Alyce sinh ra ở Adelaide và có bố mẹ đều là người Việt Nam nhập cư tại Úc, dưới sự dạy dỗ của họ, cô đã có những nhận thức và định hướng về thế giới xung quanh từ khi còn rất nhỏ: "Tôi học ở một trường tư thục nữ rất nhỏ nhưng được dạy rằng tôi có thể trở thành bất cứ ai mà tôi muốn. Cha mẹ tôi đến từ Việt Nam, bởi vậy tôi biết thế giới này không chỉ có Adelaide mà ở ngoài kia, còn có rất nhiều thứ nữa."

Ngay từ nhỏ, Alyce học rất giỏi. Cô vạch ra con đường cho sự nghiệp từ rất sớm: "Nếu học giỏi, bạn có ba lựa chọn là y khoa, luật và kế toán. Tôi thích con chữ hơn là tính toán nên đã chọn luật." Sau khi tốt nghiệp đại học, cô đã tới Sydney và trở thành luật sư trong một công ty luật quốc tế. Tuy nhiên, bước ngoặt đã đến với Alyce vào năm 2011, khi cô và một người bạn lập blog về thời trang và phụ kiện. Thậm chí, cả hai chỉ làm việc này vì sở thích và không nghĩ sẽ có ai đó ghé thăm blog cả.

 
Thành công đến với cô khá bất ngờ. (Ảnh: Elle Effect)
Thành công đến với cô khá bất ngờ. (Ảnh: Elle Effect)

>> Xem thêm: Cô gái gốc Việt được đề cử Nobel Hòa bình

Kiếm cả "tấn tiền" nhờ sở thích cá nhân

Đến năm 2014, sau một trải nghiệm thất bại, họ bắt tay vào thử nghiệm loạt sản phẩm khác với quy mô nhỏ hơn, chỉ có ba sản phẩm là túi xách, túi đựng tài liệu và ví đựng thẻ nhưng nhấn mạnh vào sự sang trọng. Họ quảng cáo chúng trên Instagram và bán hết tất cả chỉ trong vòng vài tuần. Công việc kinh doanh của công ty bùng nổ từ đây.

 
Một showroom trưng bày sản phẩm. (Ảnh: Business Chicks)
Một showroom trưng bày sản phẩm. (Ảnh: Business Chicks)

Trong khi tập trung cho thương hiệu riêng, Alyce vẫn giữ vai trò là một luật sư. Dù lúc này đã kiếm được cả "tấn tiền" nhưng cả hai còn do dự trước quyết định nghỉ việc, Alyce chỉ xin nghỉ phép một thời gian và chỉ thực sự nghỉ việc khi có được khoản tiết kiệm 200 nghìn USD (khoảng 4,6 tỷ đồng) đề phòng nhãn hàng riêng bị giảm doanh thu. Điều khá thú vị là ông chủ cũ của Alyce ở hãng luật hiện đang trở thành luật sư cho công ty của cô.

Tới nay, Alyce cùng bạn đang tập trung xây dựng thương hiệu trở thành thương hiệu quốc tế. Họ có khoảng hơn 75 nhân viên tại các cửa hàng ở Úc, 30 nhân viên tại Trung Quốc và tiếp tục tìm kiếm cho mình những đối tác nước ngoài mới. Bộ sưu tập thử nghiệm cho trẻ em của họ cũng gây tiếng vang tốt khi bán hết chỉ trong vòng 6 ngày.

 
Mặt hàng của họ luôn sang trọng nhưng phải hợp với túi tiền. (Ảnh: Business Chicks)
Mặt hàng của họ luôn sang trọng nhưng phải hợp với túi tiền. (Ảnh: Business Chicks)

>> Đừng bỏ lỡ: Nữ sinh gốc Việt trở thành dược sĩ trẻ nhất bang California

Từ tay trắng, Alyce Tran đã xây dựng được một thương hiệu quốc tế nhờ gu thẩm mỹ tuyệt vời của mình. Hiện tại, công ty của cô đang có doanh thu khoảng 300 tỷ đồng mỗi năm.

CHÀNG TRAI GỐC VIỆT VÔ GIA CƯ ĐƯỢC TUYỂN THẲNG VÀO HARVARD

Có một tuổi thơ thiệt thòi khi bố mất sớm, mẹ lại cờ bạc, tù tội nhưng Derrick Ngo vẫn vượt lên hoàn cảnh và xuất sắc trở thành một sinh viên của Đại học Harvard.

Phải chuyển trường tới 12 lần, Derrick nhận ra mình cần có một môi trường ổn định để học tập, chỉ có như vậy, anh mới có khả năng "đổi đời". Vậy là chàng trai trẻ tuổi đã quyết định ra ở riêng rồi sau đó trở thành trẻ vô gia cư vất vưởng ngoài đường.

Vượt mọi khó khăn, Derrick được 4 trường đại học gửi lời mời nhập học. Anh đã chọn Harvard làm điểm đến của mình.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!