Có một kiểu người máy bay vừa dừng đã vội vàng xô lấn đi

22/12/2019, 21:00 GMT+07:00

Dù là ở bất cứ đâu, sử dụng bất kì phương tiện công cộng nào thì việc tôn trọng những người xung quanh luôn là điều tối thiểu mà ai cũng phải biết và tuân thủ. Thế nhưng điều kì lạ là luôn tồn tại một team thích "gây sự chú ý" khiến người khác phải bận tâm, nhất là trên những chuyến bay "dời ơi đất hỡi" kiểu gì cũng phải có sự hiện diện của một vài cá nhân chơi trội.

 
Đã bao giờ bạn gặp phải những trường hợp khó chịu khi xếp hàng trên máy bay chưa? (Ảnh minh hoạ)
Đã bao giờ bạn gặp phải những trường hợp khó chịu khi xếp hàng trên máy bay chưa? (Ảnh minh hoạ)

Thế giới có 2 loại người: người ngồi đợi và người lanh chanh

Ngày nay, máy bay đã là một phương tiện quá đối quen thuộc với con người, dù đi xa hay đi gần thì sử dụng "chuyên cơ" vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu bởi nhanh - tiện - hợp lý. Nhiều người cho rằng họ lựa chọn máy bay để đẩy nhanh hành trình nên khi hạ cánh, họ thường khá "vồ vập" để chen nhau xuống trước. Không cần biết là tiếp viên đã ra hiệu lệnh xuống máy bay hay chưa nhưng một số "thành phần" đã lao phăm phăm lên trước để được là người đầu tiên đặt chân xuống mặt đất.

Khỏi phải nói những câu chuyện này quen thuộc tới mức nào, thậm chí nó còn đều như "cơm bữa" bởi ai mà chẳng đi máy bay, ai mà chẳng cần sử dụng phương tiện càng nhanh càng tốt. Thế nhưng luôn xuất hiện 2 loại thái cực khác nhau cùng tồn tại trên một chuyến bay: người ngồi đợi bình chân như vại và người lanh chanh đi càng nhanh càng tốt.

 
Thế giới sẽ luôn tồn tại song song hai team: thích đứng và thích ngồi. (Ảnh minh họa)
Thế giới sẽ luôn tồn tại song song hai team: thích đứng và thích ngồi. (Ảnh minh họa)

Các câu "nhờ vả", càm ràm nghe quen đến "phát nhàm" của team lanh chanh mà bạn chắc chắn sẽ phải nghe ít nhất một lần trong đời:

- "Ơ kìa đi đi anh chị ơi người ta đang dồn lên trên rồi đây này" 

- "Hạ cánh rồi xuống đi mấy đứa ơi" 

- "Alo mới xuống sân bay nhé đón ở cửa số mấy?" 

- "Anh ơi tránh cái đầu ra em lấy va li không rơi xuống bây giờ!" 

- "Đi đi em ơi, anh đang vội lắm"

Chắc hẳn là sẽ có nhiều lắm, nhưng cuộc chiến này dường như không có hồi kết và đảm bảo bạn phải nghe gần như là cả đời. Phải rồi, là cả đời đấy! Nhanh 1 phút sẽ chẳng giúp cho chuyến đi kết thúc sớm hơn dự kiến, đôi khi cái sự thúc giục "có duyên" của mình lại làm rất nhiều người khó chịu.

>> Đừng bỏ lỡ: Bức xúc vì cô gái trẻ chen ngang, tỏ thái độ bất kính với người lớn

Cộng đồng mạng gật gù: "Chen nhau có giúp đi nhanh hơn được hay không?"

Không chỉ những người trong cuộc mới thấy tức tối khi gặp phải trường hợp này mà kể cả cộng đồng mạng dù mới nghe "'mách lẻo" thôi đã hừng hực khí thế muốn được khẩu nghiệp. Dẫu biết rằng ai cũng có công chuyện riêng của mình, càng vội thì người ta càng mong được đi sớm, thế nhưng tôn trọng sự "tồn tại" của người khác cũng chính là làm nổi bật lên ý thức đi máy bay của chính mình. Nhiều trường hợp chỉ cần nhanh 1 phút thôi là đã có thể giải quyết được mọi chuyện rồi nhưng nó hoàn toàn không thể áp dụng ở nơi công cộng này, nhất là trên máy bay.

 
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Ý thức của con người thường hay được đánh giá qua cách họ xử lí tình huống nơi công cộng và chắc hẳn team lanh chanh bây giờ vẫn đang thầm "chửi rủa" team ngồi đợi vì dám "mách léo", ngược lại, team ngồi đợi thì hả hê vì cuối cùng team lanh chanh đã bị "bóc phốt" một cách trần trụi nhất. Không có team nào thực sự đúng hoàn toàn trong trường hợp này nhưng tôn trọng những người xung quanh là điều cơ bản và tối thiểu nhất của con người không phải sao?

>> Xem thêm: Bạn sẽ nghĩ khác về ý thức xếp hàng của người Việt khi đọc bài này!

Trở thành người lịch sự, liệu có khó như bạn tưởng?

Đã từ rất lâu văn hoá xếp hàng đã trở nên quá đỗi xa xỉ đối với con người, bởi cái lí do gấp, vội của bản thân luôn được đặt lên trên hàng đầu mà họ thường bỏ qua việc tôn trọng những người xung quanh. Ai cũng có cái ích kỉ, cái nguyện vọng cá nhân lớn như thế thì làm sao mà xã hội này trở nên văn minh và ngày một phát triển hơn được? Trở thành người lịch sự chẳng hề khó khăn cũng không tốn của ai lấy một phút, chỉ cần biết mình biết ta, cái gì nên làm và cái gì nên nhịn thì ắt sẽ được toại nguyện.

Có một kiểu người máy bay vừa dừng đã vội vàng xô lấn đi

 
Đâu là phép lịch sự tối thiểu của một hành khách? Chính là hãy kiên nhẫn đợi đến lượt mình rồi hẵng "lanh chanh". (Ảnh minh họa)
Đâu là phép lịch sự tối thiểu của một hành khách? Chính là hãy kiên nhẫn đợi đến lượt mình rồi hẵng "lanh chanh". (Ảnh minh họa)

Là người đầu tiên xuống sân bay thì cũng "oai" đấy nhưng trước khi trở thành người "tiên phong" thì họ đã ăn được kha khá "đạn" của hành khách xung quanh mình. Thử nhìn mà xem, xung quanh bạn vẫn còn rất nhiều người đang ngồi và đợi đến lượt mình xách hành lý đứng dậy, va li chưa lấy thì cũng chẳng tự chạy đi được, xe chưa đủ người thì cũng chẳng ai bỏ rơi bạn lại cả. Trở thành người lịch sự đâu cần cao sang gì, cứ theo hàng thẳng lối của mình mà dõng dạc bước đi thôi, có khó gì đâu nhỉ?

>> Xem ngay: Bé gái bị ông nội đánh không thương tiếc vì nhắc ông xếp hàng

Thực sự là cũng có tới 1001 câu đối thoại vẫn xảy ra ở trên máy bay hàng ngày, hàng giờ chỉ vì hai team thường xuyên "đấu đá" nhau. Ý thức và tính lịch sử thật sự chẳng mất tiền mua, ở trong một cộng đồng càng "biết thân biết phận" thì sẽ càng nhận được ánh mắt khâm phục của mọi người.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất trên YAN nha!

Chàng trai ngoại quốc và văn hóa xếp hàng nơi công cộng của người Việt

Văn hóa xếp hàng từ lâu đã trở thành một vấn đề "cấp bách" khiến cho nhiều người phải lên tiếng vì không chấp nhận được thái độ của những người "vô ý thức". Thực sự dùng từ vô ý thức là quá nặng nề đối với họ, nhưng ít nhất thì ở ý thức của mỗi người cũng nên tồn tại sự tôn trọng những người xung quanh. Bức ảnh chàng trai ngoại quốc đứng "ngán ngẩm" trước hàng loạt "kẻ" chen ngang phía trước đã làm cho rất nhiều người phải suy ngẫm và tự lên án chính mình.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!