Có khả năng xuất hiện đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam

26/03/2021, 11:30 GMT+07:00

Hội nghị tập huấn tiêm chủng vaccine Covid-19 được diễn ra vào sáng ngày 26/3. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã bày tỏ lo ngại về việc Việt Nam xuất hiện đợt dịch thứ 4.

 
Một khu vực bị phong tỏa vì Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Một khu vực bị phong tỏa vì Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Báo Nhân Dân cho hay, theo Bộ trưởng, thời gian qua cả 3 đợt dịch đều được nước ta kiểm soát tốt. Gần đây nhất phải kể đến Hải Dương, mặc dù ca nhiễm tăng nhanh, số lượng cao nhưng đã khống chế thành công. Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long còn nhấn mạnh về công tác phòng chống dịch tại một số địa phương vẫn chưa được tốt. 

Ông nhận định: “Chúng tôi rất quan ngại có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở nước ta, nguy cơ cao và mang tính hiện hữu vì trong bối cảnh hiện nay các nước trong khu vực tình hình dịch còn phức tạp.” 

 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long​. (Ảnh: BYT)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long​. (Ảnh: BYT)

Ngay từ khi bắt đầu cuộc chiến Covid-19, phía Việt Nam đã thiết lập 10 nghìn cán bộ biên phòng cắm chốt tại 1.600 điểm. Ngoài ra lực lượng này sẽ kết hợp với chính quyền địa phương để quản lý xuất nhập cảnh tốt, hiệu quả hơn. Tuy nhiên vì đường biên giới rộng lại trải dài nên gặp khó khăn trong việc quản lý xuất nhập cảnh. Đặc biệt việc nhập cảnh chui rất phức tạp, khó kiểm soát.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, sáng nay có 2 ca nhập cảnh vào Việt Nam và cho kết quả dương tính với Covid-19. Những người này nhập cảnh qua đường biển vào Phú Quốc rồi về Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng. Bộ Y tế yêu cầu những trường hợp nhập cảnh cần được các địa phương theo dõi chặt chẽ và cách ly ngay lập tức. 

 
Khu vực phong tỏa, cấm người ra vào để đảm bảo an toàn. (Ảnh: Dân Trí)
Khu vực phong tỏa, cấm người ra vào để đảm bảo an toàn. (Ảnh: Dân Trí)

Ông Nguyễn Thanh Long bày tỏ: “Trường hợp nhập cảnh trái phép vào nếu không phát hiện được, đặc biệt với những người không có dấu hiệu về mặt lâm sàng, có thể thành nguồn truyền nhiễm trong cộng đồng.” Chính vì vậy, các địa phương cần phải quyết liệt triển khai các biện pháp xét nghiệm, điều trị, truy vết, cách ly… phòng chống dịch đã được chỉ đạo bởi Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch…

Việc này cần thực hiện nghiêm túc, khẩn trương để không luống cuống, bỡ ngỡ nếu có dịch xảy ra trên địa bàn. Thực hiện càng nhanh càng gấp rút thì mức độ cộng đồng bị ảnh hưởng bởi dịch càng ít. 

 
Phun khử trùng khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Phun khử trùng khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Liên quan tới 2 ca nhiễm nhập cảnh lậu từ Phú Quốc, vào sáng ngày 26/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành lệnh phong tỏa để tránh dịch lây nhiễm. 2 địa điểm phong tỏa bao gồm hẻm 02 Lê Văn Thọ, phường 9, quận Gò Vấp và  khách sạn Quốc Thái, số 90 đường số 7, KDC Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. 2 địa điểm này đều là nơi bệnh nhân nhập cảnh cư trái phép cư trú.

Trước tình hình dịch đang diễn ra phức tạp, nguy cơ bùng phát lần thứ 4 mọi người cần nâng cao ý thức thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng tránh Covid-19 tốt nhất. 

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

CÁCH PHÒNG TRÁNH COVID-19 ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE BẢN THÂN VÀ GIA ĐÌNH

Covid-19 có nguy cơ xuất hiện tại Việt Nam và bùng phát thành đợt dịch thứ 4. Chính vì vậy mỗi người cần nâng cao cảnh giác để bảo vệ sức khỏe.

Khi đi ra ngoài, cần mang khẩu trang đầy đủ và vệ sinh tay sạch sẽ thường xuyên. Sau khi đi về nhà hay trước khi ăn cũng cần vệ sinh tay bằng dung dịch nước sát khuẩn.

Theo dõi thông tin từ Bộ Y tế để xác định địa điểm nào đang bị phong tỏa, có ca mắc Covid-19 trình báo nếu biết thông tin và tuyệt đối không đi vào những khu vực này.

Nếu có các triệu chứng như ho, sốt, khó thở, nhiệt độ cao… hay phát hiện người nhập cảnh trái phép cần phải liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất và cơ quan chức năng để được hướng dẫn.

Xem thêm tại đây.