Tưng bừng cuộc thi Steinway International Youth Piano Competition 2016

22/04/2016, 15:54 GMT+07:00

Cuộc thi Steinway International Youth Piano Competition là một lễ hội âm nhạc đỉnh cao dành cho các nghệ sĩ piano trẻ trên toàn thế giới, được tổ chức định kì hai năm một lần do Steinway & Sons có trụ sở tại Hamburg, Đức tài trợ.

Mong muốn tạo sân chơi ý nghĩa cho các tài năng piano độ tuổi từ 6 - 17 trên khắp các châu lục, cuộc thi còn giúp các nghệ sĩ dương cầm trẻ tuổi thể hiện tài năng và kĩ năng biểu diễn thực thụ trên các sân khấu lớn cùng thương hiệu đàn Steinway & Sons nổi tiếng thế giới. Đồng thời, đây sẽ là dịp để các bạn trẻ gặp gỡ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm quý giá từ các bậc nghệ sĩ lừng danh, giúp các bạn nuôi dưỡng đam mê trên con đường nghệ thuật của mình.

Tại Việt Nam, cuộc thi được công ty Việt Thương đăng cai tổ chức lần thứ 3.Tại Việt Nam, cuộc thi được công ty Việt Thương đăng cai tổ chức lần thứ 3.

Tại Việt Nam, cuộc thi được công ty Việt Thương đăng cai tổ chức lần thứ 3 với sự đồng hành của các Học viện, Nhạc viện, các trường Nghệ thuật hàng đầu. Trở lại sau tiếng vang thành công năm 2012 và 2014, mùa giải năm nay đã nâng tầm lên một đẳng cấp cao hơn, với chất lượng thí sinh đăng kí tham dự chuyên nghiệp hơn, quy mô hoành tráng hơn, thu hút hơn 100 thí sinh đến từ các trường nhạc lớn trong khắp cả nước. Đặc biệt, Steinway International Youth Piano Competition 2016 là cột mốc đánh dấu cho sự trở mình vươn thành cuộc thi uy tín thường niên, trở thành “cán cân” để khẳng định tên tuổi và thực lực của những nghệ sĩ piano, mở ra một chặng đường mới cũng như quảng bá nền âm nhạc nước nhà với bạn bè quốc tế.

Tưng bừng cuộc thi Steinway International Youth Piano Competition 2016

Diễn ra trong 2 ngày, 22 và 23/4/2016, 11 gương mặt ưu tú tham dự tại vòng chung kết quốc gia được chia làm 2 bảng gồm: Bảng 1 ( từ 6 đến 10 tuổi), Bảng 2 (từ 11 đến 17 tuổi). Các bạn thí sinh đến từ các trường nhạc lớn như Học viên âm nhạc Quốc Gia, Cao Đẳng Nghệ Thuật Hà Nội, Nhạc Viện TP. HCM. Ngoài ra năm nay còn có thí sinh tự do (tự học bên ngoài) và thí sinh đến từ những trường tư thục như Suối Nhạc của Việt Thương Music, chứng tỏ chất lượng thí sinh tham gia cũng như sự đầu tư nghiêm túc của các bạn dành cho cuộc thi ngày càng tăng, bởi đây là lần đầu tiên họ giành chiếc vé vào vòng chung kết cuộc thi piano tầm cỡ thế giới. Hơn nữa, các bạn trẻ tham gia thi sẽ được tuyển chọn kĩ lưỡng bởi hội đồng chuyên gia cực kì uy tín. Trong đó, nhiều thí sinh có chất lượng cao, từng đạt các giải thưởng lớn tại đấu trường quốc tế.

Các thí sinh ở mỗi bảng sẽ lần lượt thể hiện tài năng với 3 tác phẩm dự thi. Ở phần thi tác phẩm bắt buộc, thí sinh tùy chọn một tác phẩm theo hình thức Sonata chương số 1 (First Movement) của một trong những nhà soạn nhạc: Haydn, W.A.Mozart, L.V.Beethoven, Clementi hoặc Franz Schubert. Và đặc biệt, ở phần thi tác phẩm tự chọn, thí sinh chọn hai tác phẩm yêu thích với đặc điểm khác nhau về thể loại, phong cách và đồng thời khác với tác phẩm bắt buộc.

Ban giám khảo cuộc thi năm nay có sự góp mặt của 4 nhà sư phạm, nghệ sĩ biểu diễn piano nổi tiếng: Th.S. Lê Hồ Hải - Trưởng khoa Piano Nhạc viện TP. HCM, Th.S. Phạm Trọng Chương - Trưởng khoa Piano trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, Ts. Tạ Quang Đông – Phó GĐ Học viện âm nhạc Huế, Ts. Nguyễn Minh Anh – Phó GĐ Học viện âm nhạc Quốc Gia.

Dự kiến, các thí sinh sẽ bắt đầu thi từ 12 giờ trưa ngày 23/4 tại Phòng Hòa nhạc lớn - Nhạc Viện TP. HCM, số 112 Nguyễn Du, Q.1, TP. HCM. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố chính thức vào đêm Gala Concert  cùng ngày với những phần trình diễn xuất sắc nhất.

Tưng bừng cuộc thi Steinway International Youth Piano Competition 2016

Một điều ấn tượng phải kể đến ở cuộc thi lần này, Việt Thương – nhà phân phối độc quyền Steinway & Sons vinh dự mang đến âm sắc tuyệt vời của cây Đại dương cầm Steinway & Sons Grand Piano D-274 – tuyệt tác hội tụ tinh hoa và đẳng cấp của thương hiệu đàn piano danh giá có lịch sử hơn 160 năm. Đàn Đại dương cầm Steinway & Sons Grand Piano D-274 (gọi tắt là Steinway D) được xem là một “kì hạm” của các dòng sản phẩm Steinway & Sons với phiên bản đầu tiên ra đời vào năm 1884. Có chiều dài 274cm, chiếc piano hùng vĩ này được sử dụng chủ yếu trong các buổi hòa nhạc lớn, là lựa chọn của hầu hết các nghệ sĩ  dương cầm tài năng nhất trên thế giới và làm hài lòng những nghệ sĩ khó tính nhất.

Thông tin vòng chung kết cuộc thi Steinway International Youth Piano Competition 2016

Tưng bừng cuộc thi Steinway International Youth Piano Competition 2016

Thời gian thi: 13g00 - 16g00 

Gala Concert: 19g00 - 21g30 

Hoặc liên hệ hỗ trợ trực tiếp: 

Hotline: 090 987 0110

Fanpage: CLB Piano Steinway&Sons Việt Nam