Cơ hội hiếm hoi quan sát hành tinh máu xanh sáng rõ vào ngày 20/1

17/01/2021, 19:00 GMT+07:00

Những người yêu thiên văn thường có thể dễ dàng quan sát được các hành tinh lớn mà ở gần mặt trời như sao Thổ hay sao Hỏa.

Còn về phần sao Thiên Vương, dù là hành tinh có bán kính lớn thứ 3 trong hệ mặt trời nhưng lại rất khó có thể nhìn thấy dù rằng nó mang vẻ đẹp vô cùng độc đáo.

 
Giống với sao Thủy, sao Thiên Vương cũng mang sắc xanh da trời. (Ảnh: NASA)
Giống với sao Thủy, sao Thiên Vương cũng mang sắc xanh da trời. (Ảnh: NASA)

>> Xem thêm: Tiểu hành tinh Apophis có khả năng va chạm Trái Đất

Sao Thiên Vương sắp tỏa sáng trên bầu trời

Theo NASA, việc quan sát sao Thiên Vương trên bầu trời đêm là rất khó vì nó rất mờ nhạt. Tuy nhiên vào ngày 20/1 sắp tới đây, nhờ có sao Hỏa và mặt trăng trợ giúp chiếu sáng mà người yêu thiên văn sẽ có thể quan sát được sao Thiên Vương màu xanh này.

 
Bình thường sẽ rất khó để quan sát được hành tinh này. (Ảnh: BBC)
Bình thường sẽ rất khó để quan sát được hành tinh này. (Ảnh: BBC)

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ cũng nhận định đây là một cơ hội hiếm có để có thể dễ dàng quan sát sao Thiên Vương bằng ống nhòm hay kính viễn vọng. Cụ thể, theo NASA hướng dẫn, vào tối ngày 20/1, khi mặt trăng mọc lên, mọi người có thể quan sát và tìm kiếm sao Hỏa mang màu cam đỏ.

Nương theo ánh sáng từ mặt trăng và sao Hỏa rọi vào, người yêu thiên văn có thể nhìn thấy sao Thiên Vương hiện lên sắc xanh tuyệt đẹp. Nếu bỏ qua cơ hội quan sát này thì có lẽ sẽ phải rất lâu nữa mới có thể lại được nhìn thấy “viên ngọc xanh da trời” hiện hữu rõ đến vậy.

 
Sắp tới nhờ có mặt trăng và sao Hỏa "chỉ đường" mà sao Thiên Vương sẽ có cơ hội tỏa sáng. (Ảnh: Solar System)
Sắp tới nhờ có mặt trăng và sao Hỏa "chỉ đường" mà sao Thiên Vương sẽ có cơ hội tỏa sáng. (Ảnh: Solar System)

>> Đừng bỏ lỡ: Nhà khoa học Wang: Tìm thấy nguồn Oxi ở một hành tinh khác

Bí ẩn xoay quanh sao Thiên Vương

Không chỉ khó quan sát mà hành tinh lạnh nhất hệ mặt trời này còn có rất nhiều bí ẩn xung quanh. Sao Thiên Vương tình cờ được nhà thiên văn học người Đức William Herschel phát hiện năm 1781 và lấy tên theo vị thần Uranus trong thần thoại Hy Lạp.

 
Sao Thiên Vương có khối lượng lớn hơn Trái Đất gần 14,5 lần. (Ảnh: NASA)
Sao Thiên Vương có khối lượng lớn hơn Trái Đất gần 14,5 lần. (Ảnh: NASA)

Mặc dù có bán kính lớn thứ 3 nhưng sao Thiên Vương lại là hành tinh nhẹ nhất trong số các hành tinh khổng lồ bao gồm sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải Vương. Với cấu trúc gần như chỉ toàn băng và đá, đó là một trong những lý do vì sao hành tinh này lại có màu xanh da trời.

Thiên Vương tinh quay một vòng quanh mặt trời bằng thời gian 84 năm trên Trái Đất. Tại hai cực của sao Thiên Vương sẽ trải qua 42 năm luôn được chiếu sáng rồi sau đó là 42 năm chìm trong bóng tối.

>> Có thể bạn quan tâm: Đêm 21/12, Việt Nam đón mưa sao băng khi 3 hành tinh thẳng hàng

Người yêu thiên văn thường bị thu hút bởi những hành tinh sáng hơn như sao Thổ hay sao Hỏa mà nhiều khi bỏ qua sao Thiên Vương. Tuy nhiên nếu có thể quan sát được hành tinh này sẽ là một trải nghiệm khó quên.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TIỂU HÀNH TINH BẰNG VÀNG CÓ GIÁ TRỊ ƯỚC TÍNH TỚI CẢ TỶ TỶ USD

Tiểu hành tinh này được NASA tìm thấy từ năm 2019 và đặt tên là 16 Psyche. Theo NASA, trữ lượng vàng cùng với kim loại quý  hiếm có trên tiểu hành tinh này có giá trị lên đến 700 tỷ tỷ USD.

Nếu đem chia cho dân số thế giới hiện tại thì mỗi người có thể được hưởng đến 93 tỷ USD, tức là gần 2,2 triệu tỷ đồng, tiêu cả đời chưa chắc đã hết.

Theo Bloomberg, việc khai thác vàng và kim loại hiếm trên tiểu hành tinh 16 Psyche này hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai khi khoa học kỹ thuật trở nên phát triển tiên tiến hơn.

Xem thêm tại đây!