Cô giáo vùng cao sửa đồng phục cho học sinh, ngón tay đầy vết kim đâm

17/10/2020, 17:45 GMT+07:00

Mỗi người sinh ra đều không có quyền lựa chọn cha mẹ, hoàn cảnh sống. Chính vì thế mà trên dải đất hình chữ S vẫn còn những hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Có những em nhỏ phải học tập trong một môi trường thiếu thốn thiết bị hiện đại, trang sách vở.

Ở Nam Trà My - một huyện miền núi nghèo và khó khăn nhất của tỉnh Quảng Nam cũng có những em học sinh đến trường hàng ngày mà không có đủ đồng phục. Thế nhưng may thay, các em lại có một giáo viên rất ân cần, quan tâm đến học sinh. Đó là cô Nguyễn Thị Thu Ba, người đã ngày ngày sửa từng chiếc quần, chiếc áo cũ xin được để giúp các học sinh có thể đủ đồ mặc đến trường.

 
Cô giáo vùng cao kiêm cả thợ may và thợ cắt tóc.
Cô giáo vùng cao kiêm cả thợ may và thợ cắt tóc.

>>> Đọc thêm: Ngả nón khâm phục hành trình đến trường của thầy cô vùng cao

Cô Thu Ba tỉ mỉ sửa từng chiếc quần cho học sinh

Điểm trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My là một trong những ngôi trường có đông học sinh thuộc gia đình dân tộc thiểu số của huyện. Hầu như năm học nào, các thầy cô chủ nhiệm cũng phải kết nối các mạnh thường quân để xin đồng phục, dép, nón và các vật dụng khác cho học sinh của mình.

Thế nhưng, không phải chiếc áo, chiếc quần nào cũng vừa vặn với các em tại trường Trà Tập. Có những em mặc vào kéo quần lên đến tận cổ vì rộng quá. 

Thấy vậy, cô giáo Nguyễn Thị Thu Ba đã quyết định dành từng chút thời gian rảnh rỗi của mình để ngồi tháo ra và khâu lại giúp các em có thể mặc vừa. Cứ mỗi giờ ra chơi, cô Ba lại tranh thủ lấy cây kéo và kim chỉ trong túi ra để sửa lại những bộ đồ xin được.

Những chiếc quần bị dài ống, cô Ba cắt ngắn rồi lên gấu khâu lại. Đối với những chiếc quá rộng, cô lại tháo đường may ở lưng rồi may lại cho vừa vòng eo. 

 
Cô Ba thường tranh thủ giờ ra chơi để sửa quần đồng phục cho các em học sinh.
Cô Ba thường tranh thủ giờ ra chơi để sửa quần đồng phục cho các em học sinh.

Bàn tay mỏi nhừ với những vết kim đâm

Điểm trường Trà Tập của huyện Nam Trà My với đa số học sinh là con hộ nghèo, gia đình không đủ điều kiện mua đồng phục cho con. Mọi năm, những bộ đồ cô Ba xin được đều vừa vặn, nhưng năm nay đồ của các em học sinh nam rộng quá nên phải sửa lại.

Nếu ra tiệm, mỗi chiếc quần sẽ phải mất ít nhất 20 nghìn đồng. Vì không muốn các em phải đóng thêm tiền, cô Ba đã tự tay khâu từng đường kim mũi chỉ.

Những buổi chiều nghỉ dạy hay những giờ ra chơi ngắn ngủi, cô Ba đều miệt mài sửa những bộ đồng phục. Sau 3 ngày, cô đã sửa được 20 chiếc quần và 1 chiếc váy cho học sinh của mình.

Xong việc, bàn tay cô giáo 32 tuổi mỏi nhừ, ngón tay chằng chịt vết kim đâm rướm máu. Dù vậy, cô Ba vẫn vui vẻ nói: "Hơi mỏi tay một chút nhưng chi phí chưa đến 50 nghìn đồng. Tình cảm cô trò cũng trở nên gắn kết hơn".

Trước đây, cô Ba cũng luôn là người may lại những chiếc áo, chiếc quần bị sứt chỉ cho các em. Thậm chí, thấy tóc các em dài, cô Ba còn kiêm luôn cả thợ cắt tóc cho lũ trẻ.

>>> Đọc ngay: “Thót tim” hình ảnh giáo viên tự sửa đường, cheo leo giữa vách núi dựng đứng đi “gieo chữ”

"Thấy học sinh vui cười, tôi cũng vơi nỗi nhớ con"

Cô Thu Ba là giáo viên đã gắn bó với điểm trường Trà Tập từ 10 năm trước. Ngay từ thời sinh viên, trong mỗi chuyến đi thiện nguyện ở các huyện miền núi, cô Ba luôn phải nghẹn lại trước sự thiếu thốn của học sinh địa phương.

Chính vì thế mà ngay từ khi tốt nghiệp đại học sư phạm, cô Ba đã chọn lên miền núi công tác. Đến giờ, cô đã ngày càng gắn bó với điểm trường vùng cao cách thành phố Quảng Nam hơn 100km này.

Gia đình nhỏ của cô Ba đã có 2 đứa con, cậu con trai lớn học lớp 2 đang sống cùng cô ở căn nhà riêng cách trường Trà Tập hơn 3km, còn con nhỏ 4 tuổi thì theo chồng chuyển về thành phố Tam Kỳ công tác. Cả gia đình 4 người chỉ được ở cạnh nhau vào 2 ngày cuối tuần. 

 
Cô giáo kiêm luôn thợ cắt tóc.
Cô giáo kiêm luôn thợ cắt tóc.

Chia sẻ về quyết định gắn bó với ngôi trường vùng cao này, cô Ba cho hay dù nhiều người khuyên cô xin chuyển công tác về thành phố nhưng vì quá thương các em nên cô vẫn hẹn mấy năm nữa. Đối với cô Ba, niềm vui của học sinh cũng khiến cô vơi bớt nỗi nhớ con.

Thời gian tới, cô Ba cho hay sẽ cố gắng liên hệ với các mạnh thường quân để xin thêm quần xanh áo trắng vì hiện tại, các em học sinh chỉ có mỗi người một bộ.

Anh Nguyễn Tấn Nguyên, 28 tuổi, người thường đem những món quà từ thành phố lên điểm trường Trà Tập cho hay, anh đã xin được một chiếc máy may mini từ một vị mạnh thường quân gửi lên tặng cô Thu Ba, lần sau tới điểm trường này, anh nhất định sẽ mang đến cho cô. 

>>> Đừng bỏ lỡ: Thầy giáo chụp ảnh kỷ yếu cho học trò và người thân với chi phí 0 đồng

Thật cảm phục cô Thu Ba với tấm lòng nhân ái, luôn dành tình thương cho các em học sinh nơi vùng cao. Ai cũng chọn được làm việc ở gần thành phố, nhưng riêng cô Ba, với tình thương dành cho những hoàn cảnh khó khăn mà đã gắn bó với điểm trường nghèo suốt cả thập kỷ. Hy vọng những tấm lòng như cô Ba sẽ được lan tỏa, tình yêu học trò của cô cũng sẽ là giá trị nhân văn cao cả. 

Tham gia cộng đồng Việt Nam Ơi để lan tỏa những tấm lòng đẹp như cô giáo vùng cao ở trên nhé!

Nguồn: Vnexpress

THÀNH VIÊN VIỆT NAM ƠI DẦM MƯA KÉO NƯỚC CHO BẢN NGHÈO Ở NAM TRÀ MY (QUẢNG NAM)

Huyện Nam Trà My là nơi mà thành viên Long Quang Le trong cộng đồng Việt Nam Ơi đến thiện nguyện. 

Tại đây anh và những người bạn đã cùng nhau lên kế hoạch kéo nước để phục vụ sinh hoạt cho 36 hộ dân cùng 34 em học sinh sống tách biệt trong một khu rừng của huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. 

Dù phải vượt hơn 1000km, dầm mưa đi bộ suốt 3 tiếng đồng hồ để cõng vật tư lên núi nhưng các thành viên vẫn tươi cười. Đối với họ, nụ cười của người dân bản làng chính là động lực để họ có thể tiếp tục công việc tốt đẹp của mình.

Xem thêm tại đây!