Cô giáo thử nghiệm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên: "Tôi rất khỏe mạnh"

26/02/2021, 12:10 GMT+07:00

Vaccine Covid-19 của Việt Nam hiện đang đi đến giai đoạn thử nghiệm thứ 2. Được biết trước đó, giai đoạn đầu tiên của việc thử nghiệm đã diễn ra hết sức thành công.

Tại buổi thử nghiệm giai đoạn 2 của vaccine Covid-19, các tình nguyện viên đã sớm có mặt và chia sẻ một vài điều về việc này.

 
Khu vực khám sàng lọc cho tình nguyện viên thử nghiệm vaccine. (Ảnh: VNExpress)
Khu vực khám sàng lọc cho tình nguyện viên thử nghiệm vaccine. (Ảnh: VNExpress)

>> Xem thêm: Nhóm nguy cơ cao sẽ được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

Chia sẻ của tình nguyện viên được thử nghiệm vaccine Covid-19 của Việt Nam

Theo Dân Việt, tại buổi thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax diễn ra vào ngày 26/2, chị T.T.N. cho biết, năm nay chị đã 41 tuổi. Tuy không còn trẻ, nhưng khi nghe tin tuyển tình nguyện viên để thử vaccine ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất, chị đã không ngại đăng ký tham gia và may mắn được trở thành 1 trong 3 người đầu tiên tiêm vaccine Nano Covax. 

 
Tình nguyện viên thử nghiệm vaccine chia sẻ với báo giới. (Ảnh: Dân Việt)
Tình nguyện viên thử nghiệm vaccine chia sẻ với báo giới. (Ảnh: Dân Việt)

Chia sẻ về tình hình sức khỏe sau khi tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên, chị N. cho biết: "Sau 2 tháng tiêm thử nghiệm (từ ngày 17/12), hiện sức khỏe của tôi rất tốt. Đây là một minh chứng cho sự thành công bước đầu của vaccine ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất. Tôi tin chúng ta đã đến rất gần với thành công cho ra đời vaccine ngừa Covid-19."

Chị N cho biết thêm, hiện chị là cô giáo tiếng Anh, đồng thời cũng là người phụ trách một nhóm thiện nguyện. Chị đã vận động được hơn 50 người, từ 18 đến hơn 60 tuổi đăng ký tham gia thử nghiệm giai đoạn 2, qua đó đã có hơn 20 người trúng tuyển. 

 
Một tình nguyện viên khác trong buổi thử nghiệm vaccine giai đoạn 2. (Ảnh: Dân Việt)
Một tình nguyện viên khác trong buổi thử nghiệm vaccine giai đoạn 2. (Ảnh: Dân Việt)

Một tình nguyện viên khác cũng có mặt trong buổi thử nghiệm giai đoạn 2, đó là M.T. (20 tuổi), học sinh của cô giáo N.. M.T. cho biết, khi được cô giáo nói về việc thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19, bạn đã rất hào hứng. Trước đó, T. đã đến khám sàng lọc và may mắn được tuyển. T. cho biết, bản thân cảm thấy rất vui vì mình làm được việc có ý nghĩa. 

>> Có thể bạn quan tâm: Vaccine Covid-19 của Việt Nam: Có thể đưa vào tiêm từ tháng 5/2021

Bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2

Cũng theo nguồn tin, Ban tổ chức cho biết giai đoạn 2 của việc thử nghiệm vaccine sẽ tiến hành từ ngày 26/2. Đợt này sẽ tiêm cho 35 người, độ tuổi từ 18-60. Một số người có bệnh nền như huyết áp độ 1, tiểu đường giai đoạn 1 cũng được tuyển để tham gia thử nghiệm. 

 
Người tiêm vaccine thuộc nhiều độ tuổi khác nhau. (Ảnh: Lao Động)
Người tiêm vaccine thuộc nhiều độ tuổi khác nhau. (Ảnh: Lao Động)

Theo ông Quang, giai đoạn thử nghiệm thứ 2 vaccine Covid-19 Nano Covax sẽ tiêm trên 560 người, độ tuổi từ 18-65, thời gian kéo dài 6 tháng. Đối tượng tham gia thử nghiệm vaccine đợt 2 ở Học viện quân y (Bộ Quốc phòng) và Trung tâm Y tế Bến Lức (Long An).

Giai đoạn 2 thử nghiệm vẫn tiếp tục với 3 nhóm liều gồm 25-50-75 mcg. Mỗi nhóm tiêm khoảng 180 người với các độ tuổi khác nhau từ 18-65 để có đánh giá chính xác hơn, từ đó có sự lựa chọn liều lượng phù hợp cho người dân. Cũng ở đợt thử nghiệm lần 2, ngoài 3 nhóm sử dụng vaccine thì còn 1 nhóm sử dụng giả dược nhằm đánh giá tỉ lệ miễn dịch trên từng đối tượng. Giai đoạn thử nghiệm thứ 2 có sự tham gia của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM. 

 
Hình ảnh tại một buổi thử nghiệm vaccine. (Ảnh: VNN)
Hình ảnh tại một buổi thử nghiệm vaccine. (Ảnh: VNN)

>> Có thể bạn chưa xem: Việt Nam hoàn thiện quy trình sản xuất vaccine Covid-19

Hiện tại, việc thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất đang có nhiều kết quả tích cực. Hi vọng trong những giai đoạn thử nghiệm tiếp theo, kết quả sẽ tiếp tục tốt đẹp để vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam sớm được đưa vào sử dụng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KẾT QUẢ GIAI ĐOẠN 1 THỬ NGHIỆM VACCINE NGỪA COVID-19 DO VIỆT NAM SẢN XUẤT

Trước đó, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ cho biết, vaccine Covid-19 Nano Covax tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 1 với 120 mũi tiêm cho 60 tình nguyện và đã kết thúc từ ngày 8/2.

Sau khi kết thúc giai đoạn 1, bước đầu đánh giá vaccine Covid-19 Nano Covax ở cả 3 liều 25mcg, 50mcg và 75mcg đều sinh miễn dịch đáp ứng tốt, an toàn, có tác dụng với virus SARS-CoV-2, kể cả biến thể mới.

Một số ít trường hợp có dấu hiệu đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ nhưng đều khỏi sau 1-2 ngày. Hiện, vẫn chưa xác định được liều nào là tối ưu nhất do lượng người thử nghiệm còn ít và thời gian theo dõi ngắn. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!