Cô giáo tặng bữa ăn sáng cho học trò nghèo trước nghỉ Tết gây xúc động

18:00 14/01/2020

Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày bởi nó cung cấp năng lượng cho cả một ngày dài hoạt động, nhất là đối với các em học sinh. Chúng ta vẫn thường được cha mẹ quan tâm, căn dặn và chuẩn bị từng bữa sáng chu đáo để đến trường.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có may mắn đó, do hoàn cảnh, nhiều em học sinh vùng sâu, vùng xa đã phải ôm bụng đói đi học, cố gắng qua từng ngày.

 
Bữa sáng là bữa ăn cung cấp năng lượng quan trọng nhất trong ngày (Ảnh minh họa: Internet)
Bữa sáng là bữa ăn cung cấp năng lượng quan trọng nhất trong ngày (Ảnh minh họa: Internet)

>>Xem thêm: Nghẹn ngào trước lời tâm sự của các em học sinh nghèo vượt khó

Sáng nào tôi cũng hỏi các em có được ăn sáng không, và câu trả lời là "không ạ"

Đối với đa phần các em học sinh hiện nay, bữa sáng có thể là cái bánh mì, gói xôi, bát phở. Chưa kể giữa buổi học còn được tăng cường thêm hộp sữa, cái bánh để có sức học tốt hơn. Với những em học sinh lớn hơn, cha mẹ có thể cho các em tiền ăn sáng để các em có thể chủ động. Tuy nhiên điều tưởng như hết sức bình thường này lại là ước mơ với nhiều em học sinh ở trường Tiểu học số 2 thị trấn Tân Uyên – Lai Châu (thuộc điểm trường tái định cư Tân Muôn). 

 
Cô Diệu cùng các em học sinh (Ảnh: Tổ Quốc)
Cô Diệu cùng các em học sinh (Ảnh: Tổ Quốc)

Mới đây cô Huyền Diệu, hiện đang công tác tại trường tiểu học trên đã chia sẻ một câu chuyện vô cùng cảm động lên mạng xã hội. Cô Diệu cho biết, sáng nào đến lớp, cô cũng hỏi học trò rằng: "Sáng nay các em có được ăn sáng không". Một câu hỏi hết sức bình thường nhưng bao giờ câu trả lời của các em cũng là: "Không ạ", khiến cô Diệu xót xa.

Điều ước của các em học sinh nơi đây thật giản dị. Đó là ước được ăn sáng bằng một cái bánh mỳ ngon. Thương các em học sinh lại là dịp cuối năm, các em chuẩn bị nghỉ Tết để cô giáo đi tập huấn chuyên môn nên cô Diệu đã quyết định làm một điều đặc biệt cho các em.

 
Bánh mỳ là niềm ao ước của các em học sinh (Ảnh minh họa: Internet)
Bánh mỳ là niềm ao ước của các em học sinh (Ảnh minh họa: Internet)

Cô Diệu viết: "Sáng nay tôi đã đặt hiệu bánh làm cho 33 em mỗi em một cái bánh mỳ thật ngon. Nhìn các em vui mừng nhận chiếc bánh rồi cứ ngồi ngắm mà tôi thấy thật ấm lòng. Mong rằng bữa sáng nào các em cũng được ăn uống đầy đủ như học sinh các vùng thuận lợi".

>>Đọc thêm: Thầy giáo quyên góp hơn 1 tỷ đồng cho học sinh nghèo

Điều ước thành hiện thực

Cô Diệu cho biết các em học sinh đang học lớp 5 và là người dân tộc Thái, Khơ Mú. Hầu hết gia đình các em đều rất khó khăn, thuộc hộ nghèo nên việc ăn uống không được đảm bảo. Với nhiều trẻ em ở vùng thuận lợi, có thể chiếc bánh mỳ chẳng là gì nhưng với 33 em học sinh của cô, đó là cả một ước mơ, một khát khao.

 
Những chiếc bánh mỳ được cô Diệu cẩn thận chuẩn bị (Ảnh: Tổ Quốc)
Những chiếc bánh mỳ được cô Diệu cẩn thận chuẩn bị (Ảnh: Tổ Quốc)

Kể lại trên báo Tổ Quốc, cô Diệu cho biết, khi nhận những chiếc bánh mỳ nóng hổi, em nào em nấy hào hứng lắm. "Các em cứ cầm bánh ngắm nghía mãi. Đến lúc ăn cũng không nỡ làm rơi vãi một mẩu bánh nào", cô Diệu kể. Ăn xong, cô giáo hỏi bánh có ngon không, tất cả các em đều đồng thanh: "Ngon ạ", khiến cô Diệu hạnh phúc vô cùng.

Được biết, trước đây, cô Diệu từng nhiều lần xin giúp đỡ từ các nhà hảo tâm cho các em học sinh của mình. Những bộ quần áo tươm tất cùng các em đến trường hiện nay cũng là nhờ sự góp sức từ những mạnh thường quân. Không những vậy, cô Diệu còn thường xuyên mua bánh kẹo cho các em.

 
Cả lớp học hạnh phúc với bữa ăn sáng ngon lành (Ảnh: Tổ Quốc)
Cả lớp học hạnh phúc với bữa ăn sáng ngon lành (Ảnh: Tổ Quốc)

Thương các em không được đủ đầy như những đứa trẻ cùng trang lứa, cô Diệu luôn cố gắng quan tâm đến các em nhiều hơn. Thế nhưng với cô Diệu thì đây chỉ là những điều nhỏ nhặt, không đáng nhắn đến. 

>>Có thể bạn chưa biết: Thầy giáo Hà thành 27 năm dạy miễn phí cho học sinh nghèo

Cần lắm những tấm lòng vàng như cô Diệu

Câu chuyện về người nữ giáo viên đang công tác tại vùng sâu vùng xa đã ngay lập tức nhận được sự quan tâm của mọi người. Tấm lòng vàng vì học trò của cô Diệu đã khiến nhiều người cảm động, nhờ có những người như cô mà con chữ đến được gần hơn với các em học sinh. Nể phục tấm lòng của cô Diệu bao nhiêu người ta lại càng thương các em học sinh miền núi bấy nhiêu.

 
Bình luận của CĐM (Ảnh: Chụp màn hình)
Bình luận của CĐM (Ảnh: Chụp màn hình)

Có lẽ chẳng ai nghĩ rằng chiếc bánh mỳ bình thường kia với các em học sinh lại là cả một nỗi khát khao. Vậy mà đã có lúc chúng ta bỏ chúng đi, lãng phí đồ ăn như thế. "Đọc mà thương các em quá. Ở thành phố, nhiều người còn chẳng thèm ăn bánh mỳ, vậy mà với chúng nó lại quý báu đến thế", bạn T. cho biết.

Học sinh tại những điểm trường vùng cao hiện còn khá khó khăn (Ảnh minh họa: laichau.edu.vn)Học sinh tại những điểm trường vùng cao hiện còn khá khó khăn (Ảnh minh họa: laichau.edu.vn)

Chỉ còn khoảng chục ngày nữa là năm mới bước sang, trong khi chúng ta còn đang hối hả với những điều lớn lao thì đâu đó trên cuộc đời này vẫn còn những đứa trẻ khao khát một bữa ăn sáng đầy đủ. Vậy mới thấy, được sống trong sự sung túc là điều vô cùng may mắn. Năm cũ sắp đi qua, chẳng mong gì hơn ngoài việc cô Huyền Diệu cũng như rất nhiều thầy cô khác đang công tác tại những điểm trường vùng sâu vùng xa sẽ luôn mạnh khỏe để gieo con chữ đến từng bản làng, các em học sinh được bữa ăn no đủ hơn, được mặc áo ấm khi gió lạnh và lớn lên mạnh mẽ như cây cỏ của núi rừng.

Đón đọc những tin tức thú vị tại YAN bạn nhé!

Thầy cô không chỉ là những người đưa đò mà còn là người giúp đỡ các em học sinh mọi điều trong cuộc sống.

Mới đây, một tiệm cắt tóc đặc biệt đã được mở ra bởi các thầy giáo tại trường THCS Thụ Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, với khách hàng là những em học sinh của trường.

Tiệm cắt tóc đơn sơ chỉ có kéo, tông đơ, lược,... nhưng ở đó luôn tràn ngập tiếng cười đùa của thầy trò vào những chiều thứ 2, 4, 6 hàng tuần. Chỉ là những người thợ không chuyên nhưng dưới bàn tay của các thầy, em học sinh nào cũng trở nên gọn gàng, bảnh bao.

Lý do tiệm cắt tóc này được mở ra cũng vô cùng đặc biệt, khiến nhiều người cảm động vì tấm lòng của những người "đưa đò"... Đọc thêm