Cô giáo cổ vũ học sinh uống bia có thể bị xử phạt đến 20 triệu đồng

07/03/2021, 19:00 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, mạng xã hội không ngừng xôn xao trước đoạn clip ghi lại hình ảnh hàng chục học sinh lớp 9 ở Thanh Hóa chúc tụng nhau uống bia, chạm cốc với cô giáo như dân nhậu. Đáng nói, người quay clip và đăng lên mạng lại là cô giáo với lời chú thích: "Học trò đến chúc Tết nhà cô."

Sau khi lan truyền trên mạng xã hội, nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, cho rằng hành động của cô giáo là không phù hợp và hiện cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ vụ việc này. 

 
Bài đăng trên mạng xã hội khiến cư dân mạng tranh cãi. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng trên mạng xã hội khiến cư dân mạng tranh cãi. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo VOV, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Hà Nội) cho rằng, hành vi của cô giáo vi phạm nhiều quy định của pháp luật. Trong đó có vi phạm quy định về Luật Trẻ em, Luật phòng chống tác hại rượu bia, luật an ninh mạng, thậm chí là vi phạm thêm vào quy định về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm.

Chia sẻ về vấn đề này, luật sư Cường nói: "Điều dễ nhận thấy đầu tiên là hành vi của cô giáo này đã vi phạm điều cấm trong Luật phòng chống tác hại rượu bia. Bởi vậy hành vi này sẽ bị xử lý kỷ luật và có thể bị xử phạt hành chính." 

Cũng theo luật sư Cường, hành động của cô giáo trong trường hợp này cho thấy ý thức chấp hành pháp luật kém, không gương mẫu, có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của các em học sinh, gây ra lo lắng và tạo tâm lý không tốt trong xã hội.

 
Hình ảnh các em học sinh chúc tụng nhau khiến nhiều người lo lắng. (Ảnh: Cắt từ clip)
Hình ảnh các em học sinh chúc tụng nhau khiến nhiều người lo lắng. (Ảnh: Cắt từ clip)

Bên cạnh đó, luật sư Cường cho rằng trường hợp của cô giáo còn vi phạm vào quy định tại điều 6 của Luật Trẻ em năm 2016 với hành vi xúi giục lôi kéo trẻ em thực hiện hành vi trái pháp luật, xúi giục trẻ em sử dụng đồ uống không lành mạnh; Điều 8 của Luật An ninh mạng năm 2018 về việc cấm đưa thông tin trái pháp luật lên mạng xã hội và còn vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh khi có hành vi tập trung đông người, trong thời điểm phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương. 

Về mức phạt, luật sư Cường cho biết, đối với hành vi đăng tải thông tin trái pháp luật lên mạng xã hội, cô giáo có thể xử lý hành chính theo quy định tại khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, với mức phạt từ 10-20 triệu đồng.

Hành vi lôi kéo, xúi giục người khác sử dụng đồ uống không lành mạnh theo Điều 30 của Nghị định số 117/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 15/11/2020) mức phạt có thể đến 1 triệu đồng. Nếu là hành vi ép buộc người khác sử dụng có thể lên tới 3 triệu đồng.

 
Trường THCS Ngư Lộc - nơi cô giáo công tác. (Ảnh: Người Lao Động)
Trường THCS Ngư Lộc - nơi cô giáo công tác. (Ảnh: Người Lao Động)

Được biết, việc xử phạt hành chính và xử lý kỷ luật đối với cô giáo này ở mức độ nào sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Dù vậy, đây cũng là bài học đắt giá cho những ai thiếu hiểu biết về pháp luật hoặc bất chấp luật pháp vi phạm các quy định về phòng chống rượu bia, phòng chống dịch bệnh và vi phạm quy định về an ninh mạng. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!