Cô giáo 9x miền núi được tôn vinh "giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu"

19:00 19/03/2020

Các thầy cô không chỉ là người truyền lửa, mang đến tri thức cho thế hệ mầm non tương lai của đất nước mà còn được xem như những người cha, người mẹ thứ 2, dạy dỗ các con nên người.

Một cô giáo của trường miền núi tại Việt Nam đã được vinh danh trong "giải Nobel" của lĩnh vực giáo dục, trở thành 1 trong những "giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu".

 
Cô giáo 9x lọt top "50 giáo viên toàn cầu" năm 2020. (Ảnh: Giáo dục thời đại)
Cô giáo 9x lọt top "50 giáo viên toàn cầu" năm 2020. (Ảnh: Giáo dục thời đại)

>>> Xem thêm: Cô giáo Cao Bằng liều mình cứu hàng chục bé thoát khỏi trận động đất

Cô giáo 9x lọt top "50 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu"

Đó chính là trường hợp của cô giáo Hà Ánh Phượng, sinh năm 1991, người dân tộc Mường. Hiện cô đang là giáo viên tiếng Anh của Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. 

Sáng ngày 19/3, sau khi chọn lọc hơn 10.000 ứng viên, đến từ 178 quốc gia khác nhau, tổ chức giáo dục Varkey Foundation đã chính thức công bố danh sách của "50 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu" năm 2020. Trong danh sách này, cô giáo Hà Ánh Phượng đại diện Việt Nam đã được vinh danh.

Giải thưởng cao quý này được xem như "giải Nobel" của lĩnh vực giáo dục, được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh thầy, cô giáo có những đóng góp đặc biệt trong sự nghiệp giáo dục. 50 giáo viên được tôn vinh sẽ được trao giấy chứng nhận tại Anh vào cuối năm nay. Ngoài ra, người chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng trị giá 1 triệu USD (khoảng hơn 23 tỷ đồng).

 
Cô giáo Phượng (áo hoa) cùng học sinh làm dự án bảo vệ môi trường. (Ảnh: Giáo dục thời đại)
Cô giáo Phượng (áo hoa) cùng học sinh làm dự án bảo vệ môi trường. (Ảnh: Giáo dục thời đại)

Cô giáo Hà Ánh Phượng vốn được biết đến là 1 trong những giáo viên có nhiều thành tích xuất sắc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Được biết, khi còn là sinh viên, cô đã từng được Bộ GD&ĐT trao giải thưởng Hoa Trạng Nguyên dành cho thủ khoa tốt nghiệp trường THPT.

Không chỉ vậy, năm 2011, cô còn là 1 trong 14 sinh viên châu Á nhận học bổng Tiềm năng lãnh đạo được trao tặng bởi Viện Giáo dục quốc tế Mỹ IIE. Khi ra trường, cô cùng từ chối là giám đốc đại diện tại Việt Nam của 1 tập đoàn Y dược của Pakistan để trở về quê hương, theo đuổi ước mơ dạy học.

Bắt đầu nghề giáo từ năm 2016 khi trở thành giáo viên Trường THPT Hương Cần, cô Phượng đã đi đầu trong phong trào đổi mới sáng tạo dạy và học. Được biết, ngôi trường với 85% học sinh là người dân tộc thiểu số, thuộc vùng miền núi khó khăn của tỉnh Phú Thọ.

Tuy nhiên, bằng những nổ lực của mình, cô giáo Phượng đã đưa học sinh của mình tham gia vào các tiết học xuyên quốc gia. Cô cho biết: "Học sinh ở Mỹ, học sinh tại Việt Nam và học sinh Ấn Độ… dù khác nhau về màu da và khoảng cách địa lý, nhưng hàng ngày vẫn có thể trò chuyện với nhau về những câu chuyện văn hóa và cuộc sống".

 
Cô giáo Phượng cho học sinh giao lưu với giáo viên nước ngoài. (Ảnh: Thanh Niên)
Cô giáo Phượng cho học sinh giao lưu với giáo viên nước ngoài. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Giáo viên tư thục phải đi bóc vỏ tôm, lau nhà thuê kiếm tiền mùa dịch

Bộ trưởng GD-ĐT gửi thư chúc mừng

Thành tích mà cô giáo Hà Ánh Phượng đạt được chính là niềm tự hào của cả đất nước. Cũng chính bởi vậy, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi thử chúc mừng đến cô giáo 9x.

Bộ trưởng chia sẻ: "Đây không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của cá nhân cô giáo Hà Ánh Phượng, của ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ mà còn là niềm vui, niềm tự hào của ngành giáo dục cả nước. Qua đây, cho tôi gửi lời chúc mừng tới cô giáo Hà Ánh Phượng, gửi lời chúc mừng tới thầy và trò Trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ".

 
Cô giáo Phượng (áo hoa) cùng học trò. (Ảnh: Nhân Dân)
Cô giáo Phượng (áo hoa) cùng học trò. (Ảnh: Nhân Dân)

Bộ trưởng cho biết cô Phượng chính là tấm gương sáng, không chỉ đối với nhà giáo nói chung mà còn với cả các học sinh, sinh viên, những mầm non tương lai của đất nước. Điều này là nguồn cổ vũ lớn lao để ngành giáo dục cùng cố gắng.

Ông nhấn mạnh: "Ngành Giáo dục đang trong quá trình đổi mới căn bản, toàn diện và hội nhập quốc tế, những tấm gương giáo viên nhiệt huyết, đam mê, mạnh dạn đổi mới, áp dụng công nghệ trong giảng dạy với mong muốn đưa học sinh Việt Nam trở thành những "công dân toàn cầu" như cô giáo Hà Ánh Phượng sẽ là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần rất lớn cho học sinh, giáo viên trên khắp cả nước.

Tôi mong rằng, từ thành quả hôm nay, cô giáo Hà Ánh Phượng sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa để cùng Trường THPT Hương Cần nói riêng, toàn ngành Giáo dục nói chung thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục nước nhà".

 
Thư của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi tới cô giáo Phượng. (Ảnh: Thanh Niên)
Thư của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi tới cô giáo Phượng. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Xuất hiện giáo viên thực tập đẹp như hotgirl, CĐM đua nhau khoe cô giáo trường mình

Thành tích của cô Phượng quả thật là tấm gương và động lực của rất nhiều người. Dù còn trẻ nhưng tài năng và tâm huyết của cô khiến nhiều người phải khâm phục.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Trước cô Hà Ánh Phượng, năm 2019, Việt Nam cũng có đại diện lọt top "50 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu". Đó chính là cô Trần Thị Thúy (sinh năm 1987), giáo viên tiếng Anh của trường THPT Đức Hợp, Kim Động (Hưng Yên). Được biết, đây là ngôi trường mà cô đã từng theo học từ thời phổ thông.

Trước đó, tháng 3/2017, cô Thúy vinh dự được chọn là 1 trong 4 giáo viên đại diện Việt Nam để tham dự Diễn đàn giáo dục toàn cầu do Microsoft, tổ chức tại Canada. Vượt qua hơn 40 nhóm với 300 chuyên gia, từ 83 quốc gia khác nhau, nhóm của cô Thuý đã giành được Giải đặc biệt của Diễn đàn giáo dục toàn cầu năm 2017.

Thành quả của cô Thuý và cô Phượng trong 2 năm gần đây qủa thật là niềm tự hào của quốc gia. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!