Có gì trong hành lý thỉnh kinh của Đường Tăng ngoài "hộ chiếu"?

17/08/2020, 13:48 GMT+07:00

Đường Tăng chỉ tin tưởng giao cho Sa Tăng hành lý thỉnh kinh mà không phải là Ngộ Không. Trong hành lý của Đường Tăng còn bảo vật nào khác bên cạnh "hộ chiếu"?

Trong suốt hành trình đến Thiên Trúc thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng, có lẽ việc mang vác, trong giữ hành lý ở phía sau của Sa Tăng là công việc nhàm chán, đơn giản nhất.

Nhưng theo trang mạng Qulishi (Trung Quốc), Đường Tăng có dụng ý riêng khi giao cho người đệ tử này đảm nhiệm trọng trách quan trọng chứ không hề tầm thường. Vậy có bí mật gì tồn tại trong hành lý của Đường Tăng?

 
Có gì trong hành lý thỉnh kinh của 4 thầy trò (Ảnh: Sohu).
Có gì trong hành lý thỉnh kinh của 4 thầy trò (Ảnh: Sohu).

>>> Đừng bỏ lỡ: 10 pháp bảo "huỷ diệt" trong Tây Du Ký khiến tam giới đều e sợ

Có gì trong hành lý thỉnh kinh của Đường Tăng?

Trong hành lý của 4 thầy trò mà Sa Tăng luôn mang vác, bảo vệ, ngoài các vật dụng sinh hoạt hằng ngày thì có 3 món bảo vật quý giá nhất. Đó chính là 1 chiếc cà sa bằng gấm, chiếc bát xin cơm bằng vàng và "hộ chiếu".

Ở hồi 97 của tiểu thuyết Tây Du Ký có viết về chiếc áo cà sa: “Hành giả nói: Các vị trưởng quan không nên đánh nữa, hành lý của chúng tôi chỉ có một bộ cà sa thổ cẩm trị giá nghìn vàng”.

 
Chiếc áo cà sa quý giá của Đường Tăng (Ảnh: Weibo).
Chiếc áo cà sa quý giá của Đường Tăng (Ảnh: Weibo).

Nhưng điểm làm nên giá trị của bảo bối này không phải là giá trị thiên kim, mà bởi đây chính là vật báu do Phật Tổ Như Lai trao cho Đường Tăng khi đi lấy kinh. Vì thế, chiếc áo cũng là thứ quý giá nhất trong hành lý 4 thầy trò.

Bên cạnh đó, chiếc bát xin cơm bằng vàng cũng là món quà do Đường Thái Tông ngự ban cho nghĩa đệ lên đường sang Tây Trúc. Đây được xem là vật tượng trưng cho thân phận của Đường Tăng, cũng là bảo bối nhắc nhớ về sứ mệnh thỉnh kinh phổ độ chúng sinh của vị tăng nhân này.

 
Bát vàng do Đường Thái Tông ngự ban (Ảnh: Sina).
Bát vàng do Đường Thái Tông ngự ban (Ảnh: Sina).

Báu vật cuối cùng trong hành lý của thầy trò đi thỉnh kinh chính là "hộ chiếu", tức văn bản thông quan, cũng là món đồ có tính quyết định đến việc thỉnh kinh. Nếu không có nó, thầy trò Đường Tăng không thể hoàn thành hành trình này.

>>> Xem thêm: 7 yêu quái thánh thiện nhất trong Tây Du Ký

Vì sao lại là Sa Tăng?

Điều này có thể lý giải từ việc nhìn ra tính cách của các đệ tử dưới gối Đường Tăng. Đại sư huynh Tôn Ngộ Không là nhân vật có bản lĩnh, sử dụng nhuần nhuyễn 72 phép thần thông biến hoá, hô mưa gọi gió chỉ bằng cú úp tay.

Hơn thế, Tề Thiên Đại Thánh lại là người can đảm, luôn tiên phong trảm yêu trừ ma, lợi hại đến nỗi quỷ thần chẳng dám bén mảng lại gần. Thế nhưng, bản lĩnh cao cường khiến Tôn Ngộ Không có nhược điểm chí tử chính là sự hiếu thắng, lòng ham hư vinh khá cao.

Không khó để nhận ra khi Ngộ Không luôn có câu cửa miệng khi xưng danh tánh: “Ta chính là Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không, 500 năm trước từng đại náo thiên cung”.

 
Tôn Ngộ Không không đáng tin cậy (Ảnh: Weibo).
Tôn Ngộ Không không đáng tin cậy (Ảnh: Weibo).

Đây cũng là nguyên nhân khi thầy trò dừng chân ở Quan Âm thiền viện, Tông Ngộ Không vẫn khoe khoang về chiếc áo cà sa quý giá, mặc kệ lời khuyên can.

Dẫn đến kết cục chiếc cà sa bị lấy cắp. Đó là một dẫn chứng cho việc Tôn Ngộ Không là đệ tử bị loại đầu tiên trong việc coi giữ hành lý thỉnh kinh.

 
Do khoe khoang nên Tôn Ngộ Không đã khiến áo cà sa bị lấy cắp (Ảnh: Sina).
Do khoe khoang nên Tôn Ngộ Không đã khiến áo cà sa bị lấy cắp (Ảnh: Sina).

Đến nhị sư huynh Trư Bát Giới, dù từng là Thiên Bồng Nguyên soái lừng lẫy, nhưng lại có thói xấu ham ăn, biếng làm và háo sắc lại còn ham của.

Vì tính xấu đó, Đường Tăng làm sao an tâm giao hành lý chứa đầy bảo bối thỉnh kinh vào tay nhị đệ tử đây?

Khi cả 2 đại để tử đều không thể đảm đương nhiệm vụ, chỉ còn Sa Tăng là đệ tử sáng giá nhất. Thực tế cũng chứng minh, Sa Tăng là người phù hợp với việc này hơn cả.

Sa Tăng (pháp danh Sa Ngộ Tịnh), vốn Quyển Liêm Đại tướng, nhưng phạm tôi làm vỡ chén lưu ly ở Hội Bàn đào nên bị đày đến sông Lưu Sa làm quái. Sau đó được Quan Thế Âm Bồ Tát đặc xá cho theo Đường Tăng thỉnh kinh chuộc tội.

Sa Tăng chính là người đáng tin tưởng nhất (Ảnh: Weibo).Sa Tăng chính là người đáng tin tưởng nhất (Ảnh: Weibo).

Sa Tăng là người siêng năng, cần mẫn và rất kiên trì trong cuộc thỉnh kinh. Tam đồ đệ này luôn nghe lời sư phụ, bảo vệ tốt hành lý trong suốt hành trình. Sa Tăng còn là người chu đáo, cẩn thận. Bằng chứng là vị đồ đệ chính là người phát hiện ra những cuốn kinh sách trong kiếp nạn cuối không có chữ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cuộc hội ngộ của diễn viên Tây Du Ký sau hơn 30 năm

Như vậy, dù Sa Tăng không phải là vị đồ đệ nổi bật nhất, nhưng là người được Đường Tăng tin tưởng nhất để giao trọng trách bảo vệ hành lý cùng bảo vật thỉnh kinh. Còn bạn nghĩ sao về vị đệ tử nhỏ nhất trong 4 thầy trò Tây Du ký? Hãy chia sẻ với YAN nhé!

7 yêu quái thánh thiện nhất Tây Du Ký

Có thể bạn không biết, nhưng không phải yêu quái nào trong Tây Du Ký cũng xấu xa. Có những yêu quái tốt bụng, không hề có mục đích ăn thịt Đường Tăng.

Đây là những yêu quái chỉ muốn ra oai, tham lam bảo vậy hoặc muốn kết duyên vợ chồng cùng Đường Tăng mà thôi. Dù cuối cùng, tất cả các yêu quái đều bị thu phục dưới tay các đệ tử của vị hoà thượng này.

Xem thêm TẠI ĐÂY