Có gì đặc biệt ở xe bánh mì nướng muối ớt đầu tiên của Sài Gòn?

03/06/2016, 19:00 GMT+07:00

Trào lưu xoài lắc, cóc lắc, khoai lang lắc… vừa hạ nhiệt thì một món ăn vặt mới đã lên ngôi: bánh mì nướng muối ớt.

Bánh mì với người Sài Gòn đã là món ăn sáng quen thuộc mấy mươi năm nay. Từ cô công nhân, chú xe ôm ngồi vắt vẻo trên “chiến mã” đến những nhân viên văn phòng quần áo chỉnh tề… mỗi sáng đều hối hả ổ bánh mì trên tay. Cà phê và bánh mì bao đời nay đã trở thành “bạn song hành” từ người giàu đến người thu nhập thấp.

Bánh mì của nước ta- một trong những món ăn đường phố được thế giới vinh danh, nay lại xác nhập thêm một biến tấu mới: bánh mì nướng muối ớt. Bánh mì nhét đầy ứ hự đủ loại nhân: nem, chả, pate, trứng, cá hộp,… rồi thêm đủ thứ rau chua có vẻ đã “lỗi thời”. Bánh mì không nhân được nướng giòn rụm nhưng bên trên có đủ loại “topping” bắt mắt đã tạo thành cơn sốt mới ở Sài Gòn trong thời gian gần đây.

bánh mì muối ớtbánh mì muối ớt
Thay vì nhét đầy nhân bên trong thì phần nhân này được phủ bên trên mặt bánh mì.

Rộ lên như một trào lưu, khắp các con đường ở Sài Gòn không khó để tìm ra các xe đẩy bày bán món bánh mì nướng thơm lừng này. Dọc theo con đường Lê Quang Sung (quận 6, TP.HCM) hàng chục hàng quán nối đuôi nhau mọc lên, khiến khúc đường này luôn tấp nập thực khách.

Được nhiều người sành ăn truyền tai nhau, chúng tôi ghé đến hàng bánh mì muối ớt nườm nượp khách chờ mua trên đường Điện Biên Phủ,TP.HCM. Mở bán từ 5g đến gần 10g tối, nhưng đến 6 người bán vẫn tất bật “luôn tay luôn chân” mới kịp với yêu cầu của khách. Mỗi ngày bán ra trên trăm ổ, trừ khấu hao nguyên liệu, tiền công, mỗi ổ lời hơn 2.000 đồng. “Giá mỗi phần bánh mì chỉ 8.000-10.000 đồng, chủ yếu bán cho mấy học sinh, sinh viên ăn lót dạ. Nên lời lãi đâu bao nhiêu”- cô chủ quán tâm sự.

bánh mì muối ớtbánh mì muối ớt
Xe bánh mì nướng muối ớt ở đường Điện Biên Phủ luôn làm hài lòng những người sành ăn.

Nói chuyện với chúng tôi, cô chủ quán tự hào cho biết: mình là người đầu tiên khởi xướng món này ở Sài Gòn khi bánh mì muối ớt còn là khái niệm xa lạ. “Có dịp xuống An Giang ăn được món ăn lạ miệng này, chẳng ai chỉ bảo, cô tự về tìm hiểu cách làm rồi chế biến theo phương pháp riêng. Lúc đầu chả biết làm sao để gia giảm gia vị để bánh vừa thơm giòn, vừa đậm đà”. Thay vì chiếc bánh mì nướng kèm gia vị, cô “sáng chế” ra đủ loại nguyên liệu ăn kèm: mỡ hành, chà bông, xúc xích, phô mai… Cô còn bán kèm thêm cả món bánh mì nướng mắm me lạ miệng dành cho người không thích kiểu truyền thống.

bánh mì muối ớtbánh mì muối ớt
3 loại gia vị "thần thánh": bơ, mắm me và nước sốt đặc trưng.

Món bánh nghe có vẻ đơn giản nhưng chuẩn bị hàng tá nguyên liệu cũng là một kì công. Bánh mì sau khi cán dẹp thì quết sơ một lớp bơ rồi cho lên nướng, đảo đều 2 mặt bánh mì rồi rưới lên chút nước sốt đặc trưng để bánh mì có vị thơm đậm đà. Bánh mì vàng ươm được cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn, cho thêm những nguyên liệu đi kèm là coi như hoàn thành. Người thích ăn thật cay, người thích nhiều mỡ hành, người gọi phần chà bông 8.000 đồng hay phần thập cẩm 10.000 đồng đều được chủ quán hồ hởi chào bán.

bánh mì muối ớtbánh mì muối ớtbánh mì muối ớtbánh mì muối ớt
Khách hàng thuộc mọi lứa tuổi, nghề nghiệp đều không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của món bánh mì độc đáo này. 

6 nhân công, một nửa là họ hàng, một nửa cô thuê học sinh, sinh viên để giúp các em có thêm thu nhập. Dù vậy, nhưng cứ tầm 6g chiều là xoay sở không kịp với lượng khách đến mua. “Con ăn bánh mì ở đây quen rồi: vừa ngon lại vừa rẻ. Chỉ 10.000 đồng là có một hộp đầy, còn những nơi khác đến 15.000 đồng cơ”- một em học sinh, "mối ruột" của cô bán bánh mì chia sẻ.