Cảnh báo: Nằm trong phòng điều hòa quá lạnh có thể khiến bạn bị méo miệng

11/08/2018, 07:00 GMT+07:00

Hầu hết chúng ta đều muốn thả mình thư giãn trong không gian mát lạnh nhờ sự hỗ trợ của điều hòa nhiệt độ. Thế nhưng không phải cứ mát lạnh là sẽ tốt cho sức khỏe đâu nhé, câu chuyện của cô gái xinh đẹp về cách sử dụng điều hòa nhiệt độ dưới đây nhắc nhở mỗi người về vấn đề sức khỏe của chính mình. 

Thông thường liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là bệnh gặp vào mùa đông, nhưng nếu dùng điều hòa không đúng cách vào mùa hè cũng sẽ dẫn đến bệnh này. Nick name Hồng Nhung Nguyễn mới đây đã đăng tải lên mạng xã hội câu chuyện của bản thân kèm theo là hình ảnh bệnh trạng của cô. 

Theo đó, Hồng Nhung buồn bã khi một ngày đẹp trời cô bạn bị méo miệng. Cô chỉ có thể cười nhếch mép, nhai một bên, uống nước không cẩn thận là chảy nước ra ngoài. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là nằm điều hòa nhiều và để nhiệt độ quá lạnh.


Chân dung cô gái chia sẻ câu chuyện cảnh tỉnh sức khỏe
Chân dung cô gái chia sẻ câu chuyện cảnh tỉnh sức khỏe

Hiện tại Hồng Nhung phải đi châm cứu thường xuyên, bấm huyệt và tiêm, phải mất 30 ngày thì cô bạn mới có thể trị khỏi bệnh. Cô bạn cũng khuyên mọi người không nên nằm quá lâu dưới điều hòa, và không để nhiệt độ lạnh vì như thế sẽ tác động xấu đến sức khỏe. 

Nguyên văn dòng chia sẻ như sau: 

"Quá buồn các bạn ạ. Một ngày đẹp trời bỗng dưng mình bị liệt dây thần kinh số 7. Các cụ gọi là méo miệng đấy. Bây giờ mình cười nhếch mép, nhai một bên, uống nước không cẩn thận là chảy nước ra ngoài.

Không ai nghĩ thanh niên khoẻ mạnh lại bị đâu, bác sĩ khám bảo do mình nằm điều hoà quá nhiều cộng với lạnh nên bị. Giờ ngày nào mình cũng phải đi châm cứu, bấm huyệt, tiêm thuốc thẳng vào mặt trong 30 đến 40 ngày mới khỏi. Mẹo nhỏ bác sỹ mách thêm là nhai nhiều kẹo cao su, để bên bị liệt kích thích dây thần kinh.

Kiêng tắm gội nước lạnh, gió vào mặt, điều hoà để nhiệt độ vừa mát không để lạnh quá, đi đường bịt khẩu trang đeo kính. Qua đây mình khuyên các bạn đi ra đường gió mát bịt kín vào, nằm điều hoà ít thôi và nhất là không nên tắm đêm. Rất may là mình bị nhẹ, chứ nặng thì chữa không khỏi luôn''.


Kết quả khám sức khỏe của Hồng Nhung
Kết quả khám sức khỏe của Hồng Nhung


Cô phải khổ sở tiến hành điều trị 1 tháng nữa mới khỏi
Cô phải khổ sở tiến hành điều trị 1 tháng nữa mới khỏi

Theo nghiên cứu thì liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 có thể chữa lành bằng cách điện châm, thủy châm, cứu ngải... Nhưng dù là bệnh lành tính thì cũng chẳng ai muốn bộ dạng méo miệng, nói không được cười không xong. 

Chúng ta nên sử dụng điều hòa đúng cách, với thời gian và nhiệt độ thích hợp. Hơn nữa cần biết cách chăm sóc, bảo vệ bản thân, không nên tắm khi đêm muộn nếu không muốn mắc phải bệnh trạng như cô bạn kể trên nhé! 

Sức khỏe là món quà tuyệt vời nhất, chỉ đến khi ốm đau bạn mới biết trân quý khoảnh khắc đời thường, lúc đó đã quá muộn rồi. Thay vì chữa bệnh thì hãy phòng bệnh, đó mới là người khôn ngoan. 

Ảnh: Internet