Cô gái Việt 17 tuổi bị ung thư tim, bệnh hiếm có tỷ lệ 1/100.000 người

10/03/2021, 17:45 GMT+07:00

Theo Dân Trí đưa tin, một nữ bệnh nhân tên N.T.P. (17 tuổi), nhập viện vì khối u bất thường ở đùi trái. Kết quả CT-scan cho thấy u đầu trên xương đùi trái 2cm, giới hạn không rõ, phá vỡ vỏ mặt trước xương đùi. Các bác sĩ đã cắt bỏ khối u này cho bệnh nhân, giải phẫu bệnh cho thấy đây là sarcoma cơ trơn biệt hóa kém. 

Tuy nhiên, bệnh nhân sau đó lại bị tai biến mạch máu não. Sau khi điều trị xong tình trạng tai biến, các bác sĩ phát hiện trên kết quả siêu âm tim của bệnh nhân xuất hiện một khối choán chỗ, được nhận định nguy cơ u ác tính, phải chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy với hi vọng điều trị chuyên sâu.

 
Bệnh nhân P. điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: VNN)
Bệnh nhân P. điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: VNN)

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật Tim cho biết: "Với kinh nghiệm của chúng tôi, những hình ảnh siêu âm của bệnh nhân không gợi ý tình trạng u lành tính mà nghi ngờ khối u ác tính.

Chúng tôi quyết định thực hiện thêm các chẩn đoán chuyên biệt gồm chụp CT ngực, MR tim là PET-CT. Các kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bệnh nhân bị khối u ác tính nguyên phát ở tim đã xâm lấn, khối u lớn đi qua van 2 lá dẫn tới hẹp van 2 lá, gây rối loạn huyết động, khó thở, ho khi nằm".

Trước tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ buộc phải can thiệp để lấy triệt để khối u trong nhĩ trái, kéo dài sự sống cho người bệnh. Nếu không thực hiện, bệnh nhân có nguy cơ không qua khỏi vì ung thư và rối loạn huyết động. Tuy nhiên, để lấy được khối u ác tính nằm ở nhĩ trái là một thách thức lớn đối với các bác sĩ.

Ngay sau đó, ê kíp bác sĩ bước vào quá trình điều trị cho bệnh nhân, may mắn đã có kết quả tốt đẹp. Bệnh nhân được rút nội khí quản sau 8 giờ hậu phẫu. Ngày 10/3, sức khỏe bệnh nhân bình phục, dự kiến trong thời gian tới, người bệnh sẽ được hóa trị và xạ trị những vùng di căn của khối u. Các bác sĩ đặt nhiều hi vọng rằng bệnh nhân có thể sống lâu hơn nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học.

 
Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân vui mừng vì việc lấy khối u đã hoàn tất tốt đẹp. (Ảnh: VNExpress)
Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân vui mừng vì việc lấy khối u đã hoàn tất tốt đẹp. (Ảnh: VNExpress)

Chia sẻ về ca bệnh phức tạp này, Bác sĩ Nguyễn Thái An cho biết: "Theo y văn thế giới, u tim là loại u hiếm gặp với xuất độ 1 đến 30/100.000 người. Để phẫu thuật u tim ác tính là rất khó, ngay cả những trung tâm mổ tim hàng đầu trên thế giới trung bình cũng chỉ phẫu thuật 1 ca mỗi năm."

Cũng theo nguồn tin cho biết, u tim là bệnh lý ác tính, nếu không can thiệp ngay, khả năng sống của người bệnh trung bình chỉ được khoảng 1 tháng. U tim ác tính thường là sarcoma trong tim, hóa trị và xạ trị là phương pháp điều trị chính yếu. Trên thực tế, các ca bệnh trên thế giới cho thấy, chỉ phẫu thuật cắt bỏ mới có thể kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

 
Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Thái An. (Ảnh: Dân Trí)
Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Thái An. (Ảnh: Dân Trí)

Việc vượt qua được căn bệnh hiểm nghèo của P. đã khiến nhiều người cảm thấy vui mừng, cảm động. Ai nấy đều mong rằng em có thể bình phục thật tốt và sớm trở lại với cuộc sống bình thường.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!