Cô gái Trung Quốc phải cách ly 6 lần trong một năm

19/01/2021, 21:20 GMT+07:00

Cách ly dần trở nên quen thuộc đối với nhiều người trong thời điểm dịch Covid-19 lây lan.

Tuy nhiên, có người nhiều cùng lắm chỉ cách ly 2-3 lần, ấy thế mà một cô gái ở Trung Quốc đã phải cách ly tới 6 lần trong 1 năm qua khiến nhiều người phải bất ngờ.

 
Người dân thực hiện biện pháp phòng dịch. (Ảnh: SCMP).
Người dân thực hiện biện pháp phòng dịch. (Ảnh: SCMP).

>> Có thể bạn chưa xem: Trung Quốc thần tốc xây bệnh viện 1.500 phòng bệnh trong 5 ngày

Liên tiếp những đợt cách ly dồn dập

Theo Zing dẫn nguồn từ Sohu cho biết, một cô gái tên Gu Juan (không phải tên thật), người gốc Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, hiện làm việc tại Bắc Kinh đã từng trải qua 6 lần cách ly. Cụ thể, vào ngày 22/1/2020, Gu rủ người bạn thân của mình đến Vân Nam chơi. Do dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán, cả hai được thông báo phải cách ly tại nhà sau khi trở về thành phố Thạch Gia Trang vào hôm 26/1/2020.

Hết đợt cách ly 14 ngày, Gu lại trở thành người tiếp xúc gần với nhóm khách du lịch mắc Covid-19 đến từ Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc. Vì vậy, cô được đưa đến bệnh viện Sanlitun ở quận Chính Định bằng xe cấp cứu và bắt đầu thực hiện cách ly từ hôm 9/2/2020.

Đến ngày 23/2/2020, Gu hết cách ly và trở lại Bắc Kinh làm việc, nhưng được thông báo là vẫn phải tự cách ly ở nhà để đảm bảo an toàn. Năm ngày sau, bạn cùng phòng của Gu lên, cô buộc phải tính lại ngày cách ly từ đầu và đợt này kết thúc vào 14/3/2020.

 
Một khu vực cách ly tập trung ở Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã).
Một khu vực cách ly tập trung ở Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Được một thời gian êm đẹp thì đến tháng 6/2020, dịch Covid-19 lại bùng phát ở chợ đầu mối Xinfadi thuộc Bắc Kinh. Do một nhân viên chuyển phát nhanh mắc Covid-19 được xác định đã đến khu vực Gu Juan sinh sống để giao thực phẩm nên cô gái lại phải cách ly 14 ngày. Sau đợt cách ly này, cô cũng yên ổn đến Tết Dương lịch.

Đến kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm 2021, Gu về Thạch Gia Trang với gia đình và xui sao, thời điểm này dịch lại bùng phát ở địa phương. Kết thúc kỳ nghỉ, cô trở về Bắc Kinh và nhanh chóng được nhân viên cảnh sát gọi điện hỏi thăm lịch trình di chuyển.

Hôm sau, ủy ban sức khỏe cộng đồng yêu cầu Gu ở nhà trong 3 ngày và thực hiện xét nghiệm axit nucleic. Kế đó, cô nhận được thông báo rằng những người có lịch sử đi lại tới Thạch Gia Trang và Hình Đài sẽ phải thực hiện cách ly tại nhà. Đến ngày 15/1/2021, Gu hoàn thành việc xé nghiệm axit nucleic thứ 2 và được thông báo hết hạn cách ly vào hôm 17/1.

 
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm nCoV cho người dân. (Ảnh: Hoàn Cầu).
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm nCoV cho người dân. (Ảnh: Hoàn Cầu).

>> Có thể bạn quan tâm: Biến thể SARS-CoV-2 mới ở Brazil dễ lây, rất đáng lo ngại

Trải nghiệm sau 6 lần cách ly của cô gái

Chia sẻ về lần cách ly đầu tiên của mình vào năm ngoái, Gu Juan cho biết cô đã rất sợ hãi vì không hiểu biết nhiều về Covid-19. Cô nói: “Cuộc sống ở Bắc Kinh vốn rất nhanh và căng thẳng. 14 ngày cách ly ở nhà, tôi có nhiều quy tắc sống hơn. Tôi dành thời gian đọc sách, học nấu ăn và xem nhiều bộ phim truyền hình mà trước đó vì quá bận chưa thể theo dõi”. Trong những lần cách ly tiếp theo, Gu đã duy trì công việc của mình thông qua hoạt động trực tuyến.

Từ những trải nghiệm của mình, Gu Juan hi vọng mọi người có thể bình tĩnh khi cách ly và khi phòng dịch Covid-19. Cô cho biết, mọi người chỉ cần tuân thủ các khuyến cáo của chính phủ, theo dõi tin tức hằng ngày để biết lịch sử dịch tễ của bệnh nhân Covid-19, làm xét nghiệm và không che giấu bệnh tật, lịch sử di chuyển. Điều này tốt cho cả bản thân lẫn gia đình và cộng đồng.

 
Người dân được đo thân nhiệt để phòng dịch. (Ảnh: Weibo).
Người dân được đo thân nhiệt để phòng dịch. (Ảnh: Weibo).

>> Đừng bỏ lỡ: Nghi ngờ xuất hiện thêm chủng SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm tại Mỹ

Gu cũng nói thêm, cô hi vọng dịch Covid-19 sẽ sớm qua đi, công việc và cuộc sống của mọi người có thể sớm trở lại bình thường trong một ngày không xa. Cuối cùng, cô cũng tự hào nói rằng: “Hôm nay, cuối cùng tôi cũng kết thúc đợt cách ly thứ 6 của mình trong 1 năm qua”.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CHIA SẺ CỦA CÔ GÁI “ĐƯỢC” ĐI CÁCH LY

Không riêng gì ở Trung Quốc mà nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam, nhiều người dân cũng phải thực hiện cách ly do trở về từ vùng dịch hoặc có liên quan đến ca mắc Covid-19.

Dĩ nhiên, ai cũng từng lo sợ khi phải đi cách ly, song sau đó, những người đi cách ly lại thấy thoải mái, vui vẻ ngay vì những gì diễn ra trong khu cách ly quá khác với tưởng tượng.

Qua lời kể của một cô gái, nhiều người vui mừng khi biết người thực hiện cách ly lại có những khoảnh khắc bình yên, vui vẻ khi được các cán bộ chăm sóc tận tình, đồng thời được lo ăn uống đầy đủ.

Riêng cô gái này, thời gian sinh hoạt, ăn uống lành mạnh khiến cô vô cùng mãn nguyện, hơn nữa còn được phục vụ cơm ngày ba bữa, thậm chí là được uống cả trà sữa nữa.

Xem thêm TẠI ĐÂY!