Xót xa cảnh thiếu nữ và mẹ sống dưới hầm tối cả 1 thập kỷ: "Mùa hè kinh khủng hơn đi giữa trời nắng"

08:00 02/09/2018

Mới đây, một gia đình ở Trung Quốc đã bị bắt và nộp phạt do cơi nới nhà ở trái phép. Điều đáng chú ý là việc này diễn ra lâu tới mức cô con gái của gia đình họ đã lớn lên hơn 10 năm trời ở căn hầm bên dưới nhà của họ.

Truyền thông địa phương đưa tin cho biết cô gái 18 tuổi cùng với mẹ của mình đã phải sống trong một căn hầm được đào bất hợp pháp bên dưới sàn nhà suốt một thập kỷ qua. Được biết, gia đình cô sống sống trong một căn nhà chỉ vỏn vẹn có 8 mét vuông tại thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

Cả gia đình cô gái có 5 người, cha và ông bà nội cô được ở phía trên của căn nhà, trong khi cô và mẹ phải chui xuống phía dưới hầm, nơi không có cửa sổ hay bất cứ lỗ thông gió nào ra bên ngoài.

Được biết, ngôi nhà mà họ đang ở chỉ là tầng trệt của một khu nhà, được mua vào năm 2006. Do diện tích quá nhỏ, nhà lại đông người và có nhiều đồ đạc nên gia đình cô gái chỉ có thể tìm cách cơi nới thêm để ở. Chia sẻ về điều này, mẹ cô gái cho biết: "Các hộ ở tầng trên có thể cơi nới thêm ra phía ngoài ban công, nhưng gia đình tôi thì không thể. Vì vậy, chúng tôi chẳng còn cách nào khác ngoài việc mở rộng xuống bên dưới để ở".

Cuộc sống bên dưới căn hầm chật chội, bí bách và thiếu ánh sáng của gia đình cô gái chỉ bị phát hiện khi lãnh đạo thành phố Tô Châu có kế hoạch lập hồ sơ nhà ở trong thành phố và tìm ra các hộ vi phạm quy định về đất đai. 


Khu tập thể cũ nơi nhà cô gái đang sinh sống
Khu tập thể cũ nơi nhà cô gái đang sinh sống

Chia sẻ về tuổi thơ lớn lên bên dưới một "căn cứ bí mật" đến như vậy, cô gái 18 tuổi cho biết: "Thực ra, ban đầu em cũng không quen được khi phải xuống đó ở. Ở dưới đó rất tối, và em luôn bị khó thở khi ở đó. Mỗi khi đến mùa hè, cảm giác ở dưới căn hầm còn kinh khủng hơn việc đi giữa trời nắng". Cô gái cũng nói thêm rằng mình đã phải sống cả thập kỷ bên trong căn hầm này, sự khó chịu và bất tiện thì không thể dùng từ ngữ đề diễn tả hết được. 

"Đã nhiều lần em hỏi mẹ tại sao lại phải sống chật chội và khó chịu như vậy, tại sao nhà mình không chuyển đi nơi khác rộng rãi hơn. Mỗi lần như vậy, mẹ lại nói rằng do nhà chúng ta không có đủ tiền. Mẹ em còn nói thểm rằng để mua được căn nhà bây giờ, cha mẹ đã phải rất cố gắng làm việc mới đủ để mua và trang trải cuộc sống hàng ngày" - cô gái chia sẻ thêm.

Đến cả những người sống trong cùng khu nhà cũng như hàng xóm xung quanh đều không hay biết rằng gia đình cô gái có thêm cả một "căn cứ" ở bên dưới căn nhà mà họ đang sinh sống nhiều năm nay. Lực lượng kiểm tra ban đầu cũng không tài nào phát hiện nổi, bởi phần sàn nhà không hề bị đào xới lên. 


Sau khi bị phát hiện, gia đình cô gái đã phải chuyển toàn bộ đồ đạc ra khỏi căn hầm
Sau khi bị phát hiện, gia đình cô gái đã phải chuyển toàn bộ đồ đạc ra khỏi căn hầm

Tuy nhiên, tuần trước, lực lượng kiểm tra đã quyết định tới hộ gia đình này để kiểm tra lần nữa và phát hiện ra lối vào của căn hầm nơi cô con gái 18 tuổi của gia đình đang sinh hoạt. Hoá ra, gia đình họ đã khéo ngụy trang lối vào bên trong một cánh cửa tủ quần áo, và đặt một chiếc thang thông với căn hầm để không ai phát hiện ra.

Hiện, gia đình cô gái đã bị cưỡng ép phải lấp lại căn hầm và chuyển hết đồ đạc ra khỏi đó. Chính quyền thành phố cũng đang họp lại với nhau để tạo ra một quy định mới cho dân cư sống trong các khu tập thể cũ như vậy.

Nguồn: Shanghaiist