Cô gái trẻ suýt mất mạng vì hút liên tục khoảng 30 quả "bóng cười"

06/05/2017, 11:29 GMT+07:00

Cô gái trẻ này đã suýt mất mạng vì hút liên tục gần 30 quả “bóng cười”.

Mới đây, dòng chia sẻ của một cô gái trẻ về hiện tượng sốt, co giật, giọng nói ú ớ sau khi hút liên tục khoảng 30 quả “bóng cười” thực sự khiến cư dân mạng xôn xao.

Bóng cười” đã chẳng còn xa lạ gì đối với giới trẻ hiện nay trong các cuộc vui chơi “tới bến”. Thực chất những quả bóng này được bơm vào một lượng khí N2O (khí cười - laughing gas), đây là loại khí được xếp hàng thứ 14 trong các loại thuốc gây nghiện được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu – đứng trước cả Ketamine, Caffeine. Nếu sử dụng thường xuyên, liên tục khí cười N2O để giải trí có thể dẫn tới hiện tượng hòa tan chất khí này trong máu và làm giảm lượng oxy tới não. Việc hút "bóng cười" liên tiếp trong tình trạng não bị thiếu oxy có thể dẫn đến ngạt thở hoặc mất ý thức. Sau tổn thương não là những tổn thương cơ quan khác do hậu quả của tình trạng thiếu oxy.

"Bóng cười" rất có hại cho sức khỏe.
"Bóng cười" rất có hại cho sức khỏe.

Việc thường xuyên sử dụng một số lượng đáng kể N2O có thể dẫn đến một loạt các vấn đề y tế, trong đó có tổn thương vĩnh viễn hệ thần kinh. Hoại tử tế bào thần kinh dẫn đến teo não là một trong những hậu quả có thể xảy ra do sử dụng quá nhiều N2O. Đây có thể là lời giải thích lí tưởng nhất cho hiện tượng "ngáo ngơ", hay quên, lơ đễnh, "đơ tạm thời" mà các dân chơi sử dụng "bóng cười" thường xuyên đang gặp phải. Thậm chí, hút bóng cười liên tiếp có thể dẫn đến ngạt thở, mất ý thức, hoặc tử vong.

Nó chẳng còn xa lạ gì đối với giới trẻ hiện nay.
Nó chẳng còn xa lạ gì đối với giới trẻ hiện nay.

Tuy biết rõ những nguy hại luôn rình rập, nhưng dường như đối với các bạn trẻ thì “bóng cười” thực sự là món “đồ chơi” hấp dẫn trong các cuộc vui. Đã rất nhiều lần, những trường hợp ngộ độc “bóng cười” xảy ra ngay trên đường phố, tuy nhiên, giới trẻ có lẽ vẫn chưa “tỉnh ngộ” và thực sự dừng hành động mạo hiểm này lại.

Và mới đây, những dòng chia sẻ của một cô gái trẻ có tên N.T.H. trên trang cá nhân về việc cô bị sốt co giật, mất giọng nói do hút liên tiếp gần 30 quả “bóng cười” thực sự gây sốc trong cộng đồng mạng.

Đoạn chia sẻ của tài khoản N.H. trên mạng xã hội khiến nhiều người xôn xao. (Ảnh chụp màn hình)
Đoạn chia sẻ của tài khoản N.H. trên mạng xã hội khiến nhiều người xôn xao. (Ảnh chụp màn hình)

Kèm theo những bức ảnh được đăng tải, N.H. đã viết như sau:

"Hôm trước có đến nhà đứa em gọi mấy bình bóng, màu xanh tím than, nhìn lạ mà mình cũng chủ quan, hút vài chục quả gì đó, về nhà có hiện tượng sốt co giật, ù tai đau họng. Giờ không nói được, ú ớ luôn. Bác sĩ nói do khí gây mê trong bóng làm tê liệt não, gây hiện tượng như trên. May mà bác sĩ tới truyền nước kịp thời không là nguy hiểm tới tính mạng, đột quỵ rất dễ xảy ra nếu như não bị tổn thương.

2 ngày sốt co giật, miệng tê cứng không ngậm miệng lại được, họng thì sưng không nuốt được nước bọt. Ai hỏi gì cũng không nói được tròn vành chữ. Đúng là khôn bao năm dại 1 giờ. Giờ mình thật sự sợ cái môn bóng cười rồi".

Cô gái đã bị sốt co giật, mất giọng nói vì hút khoảng 30 quả bóng cười một lúc. Ảnh: FBNV.
Cô gái đã bị sốt co giật, mất giọng nói vì hút khoảng 30 quả bóng cười một lúc. (Ảnh: FBNV)

Được biết, sự việc trên xảy ra vào ngày 2/5, khi ngồi chơi cùng bạn bè, trong lúc nói chuyện cô đã hút khoảng 30 quả bóng đủ các màu sắc. Sau khi hút N.H. đã bị mê man, toàn thân co giật. Khi về đến nhà, cô tiếp tục bị sốt, giọng ú ớ, họng sưng không thể nói chuyện được. Rất may có bác sĩ đến nhà thăm khám và truyền nước kịp thời. Các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm và kết quả là, N.H. bị ngộ độc khí N2O, chính là loại khí được bơm trong những ủa "bóng cười".  Sau quá trình điều trị tại nhà, hiện tại N.H. đã bình phục, sức khỏe đã ổn định hơn, tuy đầu còn đau và sốt nhẹ.

Trước đây N.H. cũng đã từng sử dụng “bóng cười”, tuy nhiên rất có thể do sử dụng với số lượng lớn và liên tục đã dẫn đến tình trạng trên. Đây có lẽ sẽ là một bài học cảnh tỉnh cho giới trẻ hiện nay khi cứ mải mê chạy theo các cuộc vui những quả bóng đầy màu sắc ẩn chứa vô vàn nguy hại tới sức khỏe.

Ảnh: Internet