Cô gái trẻ 21 tuổi ở Hà Nội tử vong chỉ sau 1 tuần vì chứng ho, sốt

09/12/2016, 10:52 GMT+07:00

Chứng bệnh kháng kháng sinh đang dần trở thành hiểm họa và theo ước tính của tổ chức y tế thế giới WHO thì chứng bệnh này thậm chí còn kinh khủng và nguy hiểm hơn cả ung thư.

Vừa qua, trường hợp của Nguyễn Hải H. 21 tuổi là mẹ của cô con gái nhỏ 5 tháng tuổi tại Trương Định, Hà Nội đã ra đi để lại không ít tiếc thương cho gia đình, bạn bè. Vài ngày trước đó, H. có dấu hiệu sốt, ho. Đến ngày thứ 3 sau khi truyền dịch không khỏi, người nhà liền tức tốc đưa H. vào Bệnh viện Thanh Nhàn điều trị.

Tuy nhiên, trong lúc chờ khám thì đột nhiên H. ngất xỉu và được đưa vào cấp cứu, sau đó lập tức được chuyển qua Bệnh viện Bạch Mai. Sau 1 tuần được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực thì H. đã trút hơi thở cuối cùng trong sự ngỡ ngàng, đau xót của những người xung quanh.

H. được chuẩn đoán bị nhiễm trùng máu, suy đa phủ tạng do một loại vi khuẩn gây ra. Sau khoảng thời gian được điều trị đặc biệt và liên tục lọc máu với chi phí lên đến 300 triệu đồng nhưng cuối cùng H. vẫn không thể qua khỏi vì vi khuẩn của cô đã kháng thuốc.


Căn bệnh H mắc phải không có bất kì loại kháng sinh nào có thể điều trị. (Ảnh minh họa: dantri)
Căn bệnh H mắc phải không có bất kì loại kháng sinh nào có thể điều trị. (Ảnh minh họa: dantri)

Tương tự như trường hợp của Nguyễn Hải H., cô gái 23 tuổi Natalie Silva đến từ Texas Mĩ cũng đã qua đời vì siêu vi khuẩn kháng kháng sinh sau khi sinh con trai đầu lòng. Vi khuẩn cô mắc phải là MRSA dẫn đến những căn bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và đe dọa sự sống như: nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn vết mổ và viêm phổi… mà không có bất kì loại kháng sinh nào có thể điều trị được.

Hay cô bé xấu số Josiah Cooper-Pope chỉ vừa 17 ngày tuổi đã phải tạm biệt cuộc sống vì nhiễm trùng mà không loại thuốc kháng sinh nào chữa được loại siêu vi khuẩn này. Đây chỉ là những trường hợp điển hình trong hàng ngàn người ra đi mỗi năm do tình trạng kháng kháng sinh gây ra. Đặc tính của loại bệnh này là bệnh nhân mất khả năng điều trị, nhanh chóng kiệt sức và suy kiệt sức khỏe trong thời gian ngắn.

Cô gái trẻ 21 tuổi ở Hà Nội tử vong chỉ sau 1 tuần vì chứng ho, sốt


Tốc độ phát triển của căn bệnh đang ở mức báo động. (Ảnh: Internet)
Tốc độ phát triển của căn bệnh đang ở mức báo động. (Ảnh: Internet)

Được biết, hiện tại nước ta đã ghi nhận vài loại siêu vi khuẩn kháng mọi loại thuốc kháng sinh trong đó phổ biến nhất là nhóm vi khuẩn gram âm đường ruột. Theo ước tính, mỗi năm có đến 700.000 ca tử vong trên toàn thế giới được cho là đến từ việc kháng kháng sinh, trong đó có đến 23.000 ca tại Mĩ. Theo một nghiên cứu gần đây của Anh cho thấy vào năm 2025, con số ca tử vong do sự phát triển của vi khuẩn siêu kháng thể có thể lên đến 10 triệu người.


Chứng bệnh khiến mọi loại thuốc kháng sinh đều trở nên vô nghĩa. (Ảnh: Internet)
Chứng bệnh khiến mọi loại thuốc kháng sinh đều trở nên vô nghĩa. (Ảnh: Internet)

Được biết, nguy cơ lây lan "siêu vi khuẩn" đa kháng thuốc trên toàn cầu và sự phát triển mạnh mẽ của nó đang ở mức báo động. Từ những năm 1940, kháng sinh đầu tiên được phát minh là penicillin nhưng chỉ 10 năm sau đó đã xuất hiện loại vi khuẩn kháng thuốc. Điều này là minh chứng rõ ràng cho thấy: tốc độ tìm ra kháng sinh mới chậm một bước so với tốc độ gia tăng của vi khuẩn kháng thuốc.