Cô gái tốt nghiệp ĐH nhưng phải chọn nghề lao công vì thất nghiệp

23/02/2021, 19:20 GMT+07:00

Mới đây, trên trang Confession của một trường Đại học tại Hà Nội xuất hiện tâm sự của một bạn gái về vấn đề thất nghiệp. Ngay lập tức, bài đăng nhanh chóng thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng mạng.

 
Bài chia sẻ của cô gái (Ảnh chụp màn hình)
Bài chia sẻ của cô gái (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem thêm: 200.000 nghìn sinh viên thất nghiệp, chuyện tưởng đùa mà là thật

Chọn nghề lao công vì thất nghiệp

Theo chia sẻ, chủ nhân bài đăng vừa tốt nghiệp Đại học và từng hào hứng nộp đơn xin việc ở nhiều nơi. Tuy nhiên, cô gái bị nhiều doanh nghiệp từ chối, hầu hết lí do đến từ việc bên tuyển dụng chỉ tuyển các trường kinh tế, trong khi bằng cấp của cô không thích hợp.

Sau nhiều lần trượt phỏng vấn, cô gái trẻ mới ra trường cảm thấy vô cùng tuyệt vọng và quyết định trở thành công nhân vệ sinh môi trường – một ngành nghề không cần sử dụng đến bằng cấp. Điều này khiên cô gặp rất nhiều áp lực nhưng vì thất nghiệp, cô buộc phải chấp nhận.

 
Công nhân vệ sinh môi trường là một công việc gặp nhiều vất vả (Nguồn: Pinterest)
Công nhân vệ sinh môi trường là một công việc gặp nhiều vất vả (Nguồn: Pinterest)

Một phần bài chia sẻ như sau:

“Mới lập gia đình và có con nhỏ, chồng lại đi làm xa nên mọi chi tiêu trong gia đình đều dựa vào đồng lương ít ỏi 5 triệu đồng/ tháng và thêm 20000 đồng cho mỗi ca độc hại. Đó là lí do mình bám trụ với nghề.

Khi thành phố chìm trong giấc ngủ, thì những chiếc chổi được ngơi nghỉ thì ca làm việc cũng kết thúc. Khi đó bữa tối cũng bắt đầu. Khi thi hộp xôi, khi thì chiếc bánh mì tạm bợ qua loa chống đói.

Dường như đã quen với giờ giấc đi làm của nên đứa con mình vẫn chưa ngủ để đợi mẹ về. Công việc cực nhọc nặng nề, thời gian khác với mọi người. Hơn thế nữa phải thường xuyên tiếp xúc với rác thải độc hại, các chất trong điều kiện không an toàn nên nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp là rất cao. Nhưng có lẽ vừa là công việc mưu sinh, vừa là trách nhiệm nên cũng đành phải chấp nhận đối mặt với những nguy hiểm đó hàng ngày”.

>> Xem thêm: Chuyện cô gái thủ khoa Sư phạm về quê chăn lợn: Thất bại do thiếu cơ hội hay bởi "chờ sung rụng"?

Câu chuyện gây xôn xao cộng đồng mạng

Kể từ khi được lan truyền trên mạng xã hội, bài viết đã nhận được nhiều bình luận bày tỏ ý kiến rất riêng. Phần lớn tỏ ra cảm thông, an ủi cô gái bởi không phải ai cũng may mắn tìm được một công việc đúng chuyên ngành sau khi ra trường.

Cô gái tốt nghiệp ĐH nhưng phải chọn nghề lao công vì thất nghiệp

 
Một số chia sẻ của dân mạng về câu chuyện (Ảnh chuph màn hình)
Một số chia sẻ của dân mạng về câu chuyện (Ảnh chuph màn hình)

Bên cạnh đó, một số dân mạng phân tích nguyên nhân khiến cô gái chịu cảnh thất nghiệp khi chỉ ra rằng, có lẽ cô đã không trau dồi kỹ năng mềm cho bản thân. Bởi với xã hội hiện đại, để có thể tự tin tìm kiếm việc làm thì ngoài kiến thức chuyên môn, việc nâng cao kỹ năng mềm là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp các bạn trẻ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Số khác đưa ra lời khuyên bất kỳ công việc nào cũng đáng được trân trọng nếu chúng ta yêu nghề và nỗ lực hết mình, và sau đó, kết quả nhận được sẽ vô cùng xứng đáng. Thay vì ủ rũ thì hãy cố gắng làm việc, biết đâu vào một ngày không xa, cơ hội mới sẽ xuất hiện trong cuộc đời cô gái.

>> Xem thêm: Thất nghiệp vì Covid-19, chủ trọ đuổi, chàng trai được CĐM giúp đỡ

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

SỞ HỮU BẰNG THẠC SĨ, THÔNG THẠO HAI NGÔN NGỮ VẪN THẤT NGHIỆP

Chắc hẳn câu chuyện thất nghiệp vẫn luôn là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ hiện nay phải “đau đầu”. Bởi không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm và tài năng để tìm kiếm một công việc vừa đúng ngành học, vừa đáp ứng được ước muốn của bản thân.

Thế nhưng vẫn còn đó những bạn trẻ có đủ kiến thức nhưng lại thiếu đi một chút yếu tố may mắn. Câu chuyện về anh chàng đi du học nước ngoài, có bằng thạc sĩ và thông thạo hai ngôn ngữ khác nhau dưới đây là một minh chưng rõ nét.

Đón xem TẠI ĐÂY!