Cô gái tiết kiệm được 800 triệu đồng nhờ ăn đồ thừa của đồng nghiệp

14:30 12/03/2021

Tiết kiệm là một trong những đức tính rất quý của con người. Tuy nhiên, cách tiết kiệm thế nào và ra sao lại thường gây ra nhiều tranh cãi. Giống như câu chuyện của cô gái 32 tuổi đến từ Mỹ là Amanda Holden, cô đã tiết kiệm được 32.000 USD (gần 740 triệu đồng) chỉ trong vòng 8 tháng bằng cách... ăn thừa thức ăn của đồng nghiệp.

 
Thức ăn thừa bị đổ bỏ vô cùng lãng phí. (Ảnh: Food Tank)
Thức ăn thừa bị đổ bỏ vô cùng lãng phí. (Ảnh: Food Tank)

Theo The Sun, Amanda đã bị bắt quả tang đang lục thùng rác của văn phòng để tìm đồ ăn thừa do đồng nghiệp của cô bỏ lại. Thật ra, đây là thói quen mà Amanda đã duy trì trong nhiều tháng, bất chấp những ánh mắt không mấy thiện cảm của người xung quanh. Với cách tận dụng bữa ăn bỏ đi của người khác, cô gái 32 tuổi đã cắt giảm được phần lớn chi phí mua thực phẩm. 

Chia sẻ về quãng thời gian đi làm của mình, Amanda cho biết: "Tại văn phòng mà tôi làm việc có rất nhiều đồng nghiệm quen bỏ phí bữa ăn. Do đó, tôi đã ăn phần thức ăn thừa của họ. Đôi lúc, tôi không tìm thấy thứ gì còn thừa nên phải đi mua. Tôi không tự làm khó bản thân mình mà chỉ làm những điều có thể để tránh lãng phí thực phẩm và tiết kiệm tiền mà thôi."

Amanda cho hay, cô không cảm thấy phiền hay xấu hổ gì khi bị sếp bắt gặp ăn đồ thừa của đồng nghiệp. Cô nói: "Khi tôi xin nghỉ việc và báo trước 2 tuần, sếp của tôi đã rất ngạc nhiên và sững người mất 1 phút. Sau đó, ông ấy nhìn tôi với ánh mắt ái ngại, đồng thời hỏi tôi có phải vì do ông ấy đã thấy tôi ăn thức ăn thừa trong thùng rác."

 
Việc ăn thức ăn thừa của đồng nghiệp không làm cô gái ái ngại. (Ảnh: Refresher)
Việc ăn thức ăn thừa của đồng nghiệp không làm cô gái ái ngại. (Ảnh: Refresher)

Thực tế, trước khi có được thói quen tiết kiệm này, Amanda từng là cô gái đam mê tiệc tùng và shopping. Kết quả là sau nhiều năm đi làm, cô không để ra được bất cứ khoản tiết kiệm nào và đó là khoảng thời gian cô 20 tuổi. Đến năm 27 tuổi, Amanda chợt thức tỉnh và tiết kiệm 20.000 USD (hơn 45 triệu đồng) để đi du lịch.

Cô nói: "Đầu tiên tôi từ bỏ việc đi mua sắm. Mặc dù tôi chưa từng nghiện shopping, song thật khó để phụ nữ không tiêu tiền vào quần áo, giày dép và các sản phẩm làm đẹp.

Điều thứ hai là các khoản không thực sự cần thiết. Tôi hạn chế những việc như cắt tóc, đăng ký phòng tập gym đắt tiền hay mua cà phê. Cuối cùng là thực phẩm. Tôi cắt giảm bằng cách mà mọi người coi là kỳ dị nhưng không sao cả, miễn là nó giúp tôi đạt được mục tiêu đề ra."

 
Amanda đã tiết kiệm được rất nhiều tiền nhờ sự tiết kiệm của mình. (Ảnh: The Sun)
Amanda đã tiết kiệm được rất nhiều tiền nhờ sự tiết kiệm của mình. (Ảnh: The Sun)

Khi thấy khoản tiết kiệm đã đủ nhiều, Amanda nghỉ việc và bắt đầu chuyến du lịch của mình. Trong quá trình này, cô phát hiện ra niềm đam mê dạy cách lập kế hoạch tài chính cho phụ nữ. Khi quay trở lại Mỹ, Amanda đã thành lập công ty kinh doanh mang tên Invested Development. Đây là một công ty chuyên giúp các bạn trẻ tiết kiệm và đầu tư hiệu quả hơn. 

Nói về cảm xúc của mình khi đảm nhiệm vị trí mới, Amanda nói: "Thật may là có nhiều cách khác nhau để tiết kiệm tiền mà không cần phải dùng đến phương pháp cũ của tôi."

 
Amanda bên các học viên của mình. (Ảnh: The Sun)
Amanda bên các học viên của mình. (Ảnh: The Sun)

Cách tiết kiệm của Amanda khiến nhiều người cảm thấy kỳ lạ và không muốn làm theo. Dĩ nhiên, để có thể tiết kiệm được khoản tiền lớn, bạn có thể tự đề ra kế hoạch và phương pháp của mình mà không cần làm theo cách của Amanda, phải không nào?

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MẸO TIẾT KIỆM TIỀN CHO NGƯỜI CÓ THÓI QUEN TIÊU PHUNG PHÍ

Để tiết kiệm cần xác định tổng số tiền bạn chi tiêu hàng tháng. Hãy theo dõi mọi khoản chi, từ tiền mua cà phê, đồ ăn cho đến tiền nhà, điện nước... Khi đã có dữ liệu, hãy phân loại từng khoản, ví dụ như xăng, tạp hóa, trả nợ...

Đôi lúc chúng ta mua sắm vì cảm xúc, chứ không phải cần thiết. Để cắt giảm chi phí không thực sự cần, bạn nên tuân theo quy tắc 24 giờ. Hãy đợi một ngày rồi mới mua hàng.

Sau khi lập ngân sách cho từng khoản chi tiêu, hãy cố gắng bỏ ra 10-15% thu nhập để tiết kiệm. Nếu chi tiêu của bạn nhiều tới mức chẳng tiết kiệm được là bao, hãy giảm bớt.

Hạn chế đi mua sắm với bạn bè. Thay vào đó, hãy mua sắm một mình để có thể quản lý được mức chi tiêu.

Xem thêm TẠI ĐÂY!