Cô gái Tây sáng xin ăn tối mua đồ đắt tiền khiến dân tình bức xúc

02/03/2020, 10:06 GMT+07:00

Nhắc đến phương Tây, châu Âu… mọi người thường nghĩ đất nước phát triển với những con người văn minh và giàu có. Thế nên mỗi khi có người nước ngoài sang Việt Nam, ai cũng nghĩ rằng họ đang du lịch để tận hưởng cuộc sống hay xả stress.

Thực tế, vẫn có một số người khách bán những món quà vô nghĩa, biểu diễn nghệ thuật đường phố, thậm chí là xin ăn để có tiền du lịch hay sống "sang chảnh" ở Việt Nam. Cũng giống như cô gái người nước ngoài dưới đây, sáng xin tiền nhưng tối lại đi mua đồ tại cửa hàng đắt đỏ.

 
Cô gái Tây xin tiền với lý do bản thân cần chi phí để ăn và ở. (Ảnh: Bà Dì Nulo)
Cô gái Tây xin tiền với lý do bản thân cần chi phí để ăn và ở. (Ảnh: Bà Dì Nulo)

Cô gái người nước ngoài xin tiền để hưởng thụ cuộc sống sang chảnh

Mới đây trên mạng xã hội lại xuất hiện hình ảnh một cô gái người nước ngoài buổi sáng thì đi xin tiền ở các con phố nhưng tối đến lại mua đồ sang chảnh tại cửa hàng lớn có giá đắt đỏ. Cụ thể trên tấm biển mà cô gái cầm để xin ăn có ghi dòng chữ: “Xin vui lòng giúp đỡ, tôi cần tiền cho thức ăn và khách sạn”. Sự khó khăn của cô gái đã khiến không ít người mủi lòng và giúp đỡ bằng những đồng tiền mà họ có được.

Thế nhưng chắc rằng những người từng giúp đỡ chẳng thể ngờ rằng cô gái này lại dùng đồng tiền đó để tận hưởng một cuộc sống sang chảnh. Đối lập với hoàn cảnh khổ sở khi xin ăn trên đường vào buổi sáng là hình ảnh cô nàng vui vẻ đi mua sắm đồ. Điều đáng nói đó là mặc dù kêu thiếu tiền ăn và ngủ nhưng nàng ta lại chọn cửa hàng sang trọng và lựa những bộ đồ chẳng rẻ để mua, phải chăng điều này quá mâu thuẫn.

 
Khó khăn là vậy nhưng cô gái này lại mua đồ ở cửa hàng sang chảnh. (Ảnh: Bà Dì Nulo)
Khó khăn là vậy nhưng cô gái này lại mua đồ ở cửa hàng sang chảnh. (Ảnh: Bà Dì Nulo)

Có thể thấy rằng không chỉ riêng cô gái này mà có một số trường hợp người nước ngoài đến Việt Nam để xin ăn. Vậy tại sao người phương Tây lại chủ yếu đi xin ăn ở Việt Nam nói riêng và các nước châu Á nói chung. Ngoài nguyên nhân chi phí sinh hoạt ở đây thấp, Ngọc Lâm - một phượt thủ có tiếng tại Việt Nam chia sẻ với báo Thanh Niên rằng: "Mình có nhiều bạn bè là người phương Tây, họ nhận xét dân Việt Nam mình tốt bụng và dễ mủi lòng khi thấy ai đó gặp hoàn cảnh khó khăn".

 
Không chỉ cô gái kia mà có khá nhiều trường hợp khách Tây đến Việt Nam để xin ăn. (Ảnh: Thanh Niên)
Không chỉ cô gái kia mà có khá nhiều trường hợp khách Tây đến Việt Nam để xin ăn. (Ảnh: Thanh Niên)

> > Bạn có biết: Lạ lùng trào lưu vừa du lịch vừa "xin tiền" của Tây ba lô ở Đông Nam Á

Cộng đồng mạng: Đừng lợi dụng lòng tốt của người khác

Hình ảnh cô gái chi tiêu hoang phí sau khi xin ăn lại một lần nữa khiến mạng xã hội “dậy sóng”. Bởi lẽ đây không phải lần đầu người Tây xin tiền Việt để tận hưởng cuộc sống sang chảnh, mọi người cảm thấy bức xúc vì bản thân bị lợi dụng lòng tốt. Cư dân mạng mong rằng những khách du lịch này sẽ có ý thức tốt hơn bởi lẽ một khi người ta đã cảnh giác thì dù bạn có gặp khó khăn thật cũng sẽ khó nhận được sự giúp đỡ.

 
Cộng đồng mạng bức xúc vì bị lợi dụng lòng tốt. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng bức xúc vì bị lợi dụng lòng tốt. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ý kiến từ cư dân mạng:

“Thực sự mình thấy khách Tây sang là mến kinh khủng luôn nhưng nhìn những cảnh này thấy tổn thương, họ đang lợi dụng sự thương hại từ người khác”

“Những hình ảnh này có hiếm đâu, thực sự cảm thấy tình thương của mình đặt nhầm chỗ ý”

“Chán mấy bạn Tây như thế này quá, có sức tại sao không lao động mà sống nhỉ”

“Còn khỏe còn lao động được mà bạn tại sao lại cư xử thiếu văn hóa như vậy nhỉ. Đã từng nghĩ đến việc nếu sau này mình khó khăn thật thì người ta sẽ quay lưng vì từng bị lừa chưa”

> > Xem thêm: Trào lưu "du lịch ăn xin": Tại sao lại phó mặc chuyến đi của mình vào lòng tốt của người khác?

Đừng đánh đồng tất cả khách Tây đến Việt Nam xin ăn là lợi dụng lòng tốt

Trên mạng xã hội xuất hiện một số trường hợp khách Tây đến Việt Nam xin ăn rồi sử dụng số tiền đó để chi tiêu sang chảnh khiến mọi người bức xúc. Kể từ đó không ít người quy chụp rằng khách Tây một khi đã xin ăn ở Việt Nam là chỉ có ý lợi dụng lòng thương mà thôi. Nhưng thực tế mọi người nên nhìn vấn đề một cách thoáng hơn, bởi lẽ có nhiều trường hợp du khách thực sự gặp khó khăn vì bị cướp hay mất trộn đồ, vốn không thạo tiếng Việt nên chỉ còn cách cầu xin sự giúp đỡ.

Cũng có những trường hợp mặc dù khó khăn thật sự nhưng khách Tây vẫn tự kiếm tiền bằng cách biểu diễn nghệ thuật, bán đồ lưu niệm hay thậm chí là dạy tiếng Anh. Họ đang lao động bằng chính sức lực của mình để có đủ chi phí trang trải cho cuộc sống. Chính vì vậy nếu không thể giúp đỡ người khác thì bạn không nên đưa ra bình luận quá gay gắt.

 
Những anh chàng người nước ngoài gặp khó khăn và muốn mọi người xung quanh giúp đỡ. (Ảnh: Thanh Niên)
Những anh chàng người nước ngoài gặp khó khăn và muốn mọi người xung quanh giúp đỡ. (Ảnh: Thanh Niên)

 
Anh chàng này biểu diễn nhạc để kiếm tiền du lịch. (Ảnh: Dân Trí)
Anh chàng này biểu diễn nhạc để kiếm tiền du lịch. (Ảnh: Dân Trí)

> > Có thể bạn chưa biết: Anh Tây đến Việt Nam mùa Tết: Phải đi "ăn ké" nhà dân vì quá đói

Ai cũng phải lao động cật lực để có thể kiếm được đồng tiền trang trải cuộc sống, chính vì vậy nếu những bạn Tây không thật sự khó khăn thì nên có cách hành xử văn minh hơn, đừng lợi dụng sự thương hại của người khác. Bạn nghĩ sao về hành động này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nha.

Xôn xao chuyện chàng Tây "ăn mày xuyên quốc gia" đã đến Sài Gòn

Bức ảnh một thanh niên người nước ngoài với vẻ mặt đáng thương và đôi chân sưng to ngồi ăn xin ở bến xe được đăng tải lên mạng xã hội.

Ngay lập tức bức ảnh nhận được sự quan tâm lớn và người ta đã xác định được danh tính của người đàn ông này.

Chàng trai này đã khiến nhiều người ngỡ ngàng với phương thức du lịch độc đáo có "1-0-2" là xin tiền của người khác.

Lợi dụng sự thương hại từ mọi người mà anh chàng nhanh chóng có được số tiền lớn để phục vụ cho việc du lịch và cuộc sống sang chảnh của mình.

Chàng trai này lấy lý do để xin ăn là bản thân bị tật và người nước ngoài bị mất hết giấy tờ nên không còn cách nào khác.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.