Cô gái người Tày đỗ Tiễn sĩ tại Anh và trở thành "công dân toàn cầu"

30/10/2019, 09:45 GMT+07:00

Người con gái Tày được sinh ra trong nghèo khó

Emily Ngân Lương sinh năm 1986 tại một miền quê nghèo khó thuộc tỉnh miền núi Cao Bằng. Cô kể rằng nơi mình sinh ra là một huyện miền núi không có tivi, không đường nhựa, không xe cộ thậm chí là không có trường mẫu giáo.

Năm lên 6, Ngân vào lớp 1 tại một ngôi trường toàn mái rơm, vách tường xây dựng bằng bùn. Khi ấy cô còn nói tiếng Kinh không rõ và hầu như bạn bè cô cũng vậy.

 
Emily Ngân sinh ra tại một huyện miền núi tỉnh Cao Bằng.
Emily Ngân sinh ra tại một huyện miền núi tỉnh Cao Bằng.

Đến năm 9 tuổi, Ngân được bố mẹ đưa lên thị xã Cao Bằng để sống, lúc ngày Ngân được tiếp cận nhiều hơn với nền giáo dục. Sau nhiều cố gắng, nỗ lực, Ngân đỗ vào trường chuyên của tỉnh Cao Bằng.

Hết cấp 3, Ngân thi đỗ vào trường Đại học Ngoại thương sau đó đi du học tại Anh. Ngân chia sẻ, bố mẹ là người luôn động viên cô học hành và tạo điều kiện hết sức có thể cho mình được tiếp cận những môi trường giáo dục hiện đại.

"Sẽ không có Ngân của ngày hôm nay nếu như bố mẹ không hy sinh và bao dung như vậy. Mặc dù rất lo lắng nhưng bố mẹ luôn đặt niềm tin tuyệt đối vào tôi, đó chính là những động lực lớn lao để thúc đẩy tôi cố gắng từng ngày", Ngân Lương chia sẻ.

>>> Xem thêm: Những ngành học được thí sinh và phụ huynh săn đón trong kỷ nguyên 4.0

 
Emily được bố mẹ tạo điều kiện hết sức để tiếp cận nền giáo dục tiên tiến. Ảnh: Afamily.
Emily được bố mẹ tạo điều kiện hết sức để tiếp cận nền giáo dục tiên tiến. Ảnh: Afamily.

Video: Du học sinh điển trai tại Mỹ: "Đam mê mãi chỉ là giấc mơ phù phiếm nếu không cố gắng thực hiện".

Nỗ lực để vươn tới ước mơ

Vào thời gian đầu bước chân đến nơi đất khách quê người, Ngân đã phải trải qua rất nhiều thử thách. Sự cô đơn, lạc lõng khi chỉ có một mình, phải bươn chải nhiều nghề để có tiền trang trải cho cuộc sống đắt đỏ tại Anh. Tuy nhiên, sau tất cả, cô gái dân tộc Tày đã vượt qua tất cả vì ước mơ ở phía trước.

Ngân tiết lộ, ban đầu cô chỉ định học xong chương trình Thạc sĩ sau đó quay trở về Việt Nam, nhưng do môi trường học tập ở Anh quá hấp dẫn nên cô đã quyết tâm học lên Tiến sĩ và cuối cùng là quyết định ở lại đất nước này để xây dựng sự nghiệp.

Trải qua nhiều vòng thử thách, phỏng vấn thì Ngân Lương được trường London South Bank nhận vào làm giảng viên chính thức. Công tác được một thời gian thì trường đại học này có thông báo về việc tuyển dụng vị trí giám đốc khoa. Cô gái trẻ người Việt Nam này mạnh dạn ứng cử và với tài năng thiên bẩm hơn người, cô đã trở thành gương mặt sáng giá cho vị trí cao cấp này.

 
Emily Ngân Lương hiện là giám đốc khoa trẻ nhất đại học London South Bank.
Emily Ngân Lương hiện là giám đốc khoa trẻ nhất đại học London South Bank.

Một trong những quyết định táo bạo khiến Ngân phải suy nghĩ rất nhiều đó là chọn ở lại Anh để xây dựng sự nghiệp. Có thể đây chính là một trong những định hướng quan trọng để cô vươn tới ước mơ được trở thành một công dân toàn cầu.

Sau rất nhiều nỗ lực, hiện tại Ngân đã trở thành giám đốc khoa trẻ nhất của một trường đại học danh tiếng tại Anh quốc. Tuy nhiên, Ngân vẫn học hỏi, trau dồi thêm kiến thức từng ngày để nâng cao hơn nữa trình độ bản thân.

Được biết, Ngân vừa mới kết hôn khi cô bước sang tuổi 33. Chồng cô là người gốc Ấn, mang hai quốc tịch Đức và Anh. Hai người quen nhau khi còn học chung trường đại học ở Anh, hiện tại chồng Ngân Lương đang công tác trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư.

Lấy chồng người nước ngoài cũng là một trong những cơ hội để Ngân lĩnh hội về ngôn ngữ, văn hóa và từ đó trở thành một trong số ít những công dân toàn cầu.

>>> Xem thêm: Du học Canada, trải nghiệm Seneca, hành trình đến thành công

 
Emily quyết định lập gia đình, sinh sống và làm việc tại Anh.
Emily quyết định lập gia đình, sinh sống và làm việc tại Anh.

Chia sẻ về cuộc sống gia đình, Ngân Lương cho biết hiện tại vợ chồng cô chưa có em bé nhưng tương lai sẽ tìm cách dung hòa về truyền thống văn hóa phương Tây và văn hóa Việt Nam trong cách dạy con. Ngân Lương sẽ giáo dục con cái theo hướng tư duy độc lập, tự do tìm tòi và phát triển bản thân chứ không gò bó theo khuôn khổ và suy nghĩ của một bậc phụ huynh.

 
Emily Ngân Lương trở thành một trong số ít những công dân toàn cầu.
Emily Ngân Lương trở thành một trong số ít những công dân toàn cầu.

Trước những thành quả mà cô gái người Tày Emily Ngân Lương đạt được, CĐM tỏ ra ngưỡng mộ và tự hào về "con rồng cháu tiên":

"Lại thêm một nhân tài Việt Nam mang niềm tự hào về cho đất nước".

"Đỉnh, quá đỉnh, thật tự hào. Nhưng đừng để bố mẹ em đọc được bài viết này".

"Khâm phục chị quá, mong sau này chị đem trí tuệ, tài năng của mình về cống hiến cho nước nhà".

Cô gái người Tày là một tấm gương sáng đối với thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay. Là nhân vật truyền cảm hứng cho giới trẻ trên các diễn đàn, các trang MXH bởi sự nỗ lực, cố gắng hết mình để theo đuổi ước mơ, thay đổi cuộc đời và mang tên tuổi Việt Nam vươn xa thế giới.

Bạn thấy cô giảng viên trẻ Emily Ngân Lương thế nào, hãy chia sẻ cùng YAN nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Thế nào là một công dân toàn cầu?

"Công dân toàn cầu" là một khái niệm đã xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu và đến nay vẫn là một trong những ước mơ của nhiều bạn trẻ với mong muốn đạt được danh xưng này.

Công dân toàn cầu là những người có thể sinh sống và làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, họ có thể mang 1 hoặc nhiều quốc tịch. Họ hiểu biết nền văn hóa của nhiều quốc gia, có mức thu nhập quốc tế và đặc biệt là có ảnh hưởng và đóng góp, cống hiến cho nhiều quốc gia trên thế giới.