Cái gì quá cũng không tốt, như cô gái nghiện tập thể dục này vậy!

01/05/2017, 11:41 GMT+07:00

Chứng nghiện tập thể dục đã khiến cô gái trẻ gặp phải không ít khó khăn.

Tập thể dục luôn được các nhà khoa học khuyến khích, thế nhưng việc "nghiện thể dục" lại mang đến tác hại không ngờ.

"Nghiện" tập thể dục hay tập thể dục quá mức là một sự rối loạn cưỡng bách khiến một người không thể kiểm soát được mình mà luôn muốn phải được tập thể dục. Và cô gái trẻ Katherine Schreiber 28 tuổi là một ví dụ điển hình cho vấn đề này.

Ngay từ khi còn bé, Katherine luôn phải đối mặt với suy nghĩ “cơ thể mình quá xấu xí” và cách duy nhất để cô thoát khỏi suy nghĩ này là lao mình vào phòng tập thể dục. Ban đầu, cô chỉ luyện chỉ 2 lần/ tuần, sau đó dần dần tăng lên 3 lần/ ngày.

Cái gì quá cũng không tốt, như cô gái nghiện tập thể dục này vậy!


Chứng nghiện thể dục đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cô.
Chứng nghiện thể dục đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cô.

Thế nhưng, thay vì đem lại những lợi ích về sức khỏe thì việc tập thể dục đã ảnh hưởng tiêu cực đến cô khi không chỉ mất chu kì kinh nguyệt trong suốt 2 năm liền mà Katherine còn bị chệch đĩa đệm, gãy xương bàn chân và luôn trong tình trạng căng thẳng về tâm lí.

Ban đầu, khi duy trì thói quen tập thể dục, cô gái cũng hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ nhưng không lâu sau đó, cô mắc phải chứng rối loạn ăn uống khiến cơ thể nhanh chóng kiệt sức. Dẫu rằng đã được các bác sĩ tại Đại học Sarah Lawrence điều trị chứng rối loạn ăn uống nhưng chứng nghiện thể dục vẫn không được cải thiện là bao.

Đến chính bản thân cô cũng thừa nhận rằng, việc lao vào phòng tập quá mức khiến cô không thể nào duy trì những mối quan hệ xã hội như mọi người: “Tôi không có thời gian để gặp gỡ bạn bè hoặc phát triển mối quan hệ khác giới và đi đến hôn nhân. Tôi không thể đi chơi về muộn hay thay đổi kế hoạch để làm chuyện gì khác ngoài thể dục. Có điều gì đó luôn thúc đẩy tôi phải lao đến phòng tập”.

Cái gì quá cũng không tốt, như cô gái nghiện tập thể dục này vậy!


Thể dục như một cơn nghiện khó bỏ với Katherine.
Thể dục như một cơn nghiện khó bỏ với Katherine.

Vào năm 2015, cô gái trẻ đã nhận được sự phối hợp điều trị từ Đại học Jacksonville và Đại học High Point ở Bắc Carolina. Cũng theo các chuyên gia tại đây, đây là một hội chứng về rối loạn về sức khoẻ tâm thần. Và tác hại phổ biến nhất là nếu kế hoạch tập luyện bị gián đoạn họ sẽ lập tức lo lắng, kích thích, bồn chồn, mất ngủ hoặc mất tập trung.

Và sau một thời gian dài áp dụng những biện pháp khoa học để làm giảm cơn “nghiện” thì giờ đây Katherine chỉ duy trì những bài tập kéo dài 45 phút/ ngày kết hợp với sinh hoạt điều độ và hòa nhập cộng đồng.

Ảnh: Internet.