Cô gái mồ côi trúng Đại học Fulbright Việt Nam với 2,2 tỷ đồng hỗ trợ

13/08/2020, 17:15 GMT+07:00

Trong thời gian này, các sĩ tử vừa kết thúc kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và hồi hộp chờ đợi kết quả xét tuyển vào đại học. Thế nhưng có 1 cô gái đã lên đường chuẩn bị nhập học và chính thức trở thành tân sinh viên.

Đó là Nguyễn Thị Thường, cô bạn trúng tuyển Đại học Fulbright Việt Nam với phần hỗ trợ tài chính lên tới 2,2 tỷ đồng.

 
Kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 vừa kết thúc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 vừa kết thúc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Xem nhanh: Cô bé nhặt rác đạt học bổng toàn phần ở đại học danh giá

Cuộc sống vắng cha bên 3 người mẹ

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, cô gái sinh ra trong 1 gia đình có nhiều người bị bệnh về thần kinh, nên ông ngoại của nữ sinh này đã đặt cho cô cái tên là Thường. Hi vọng cô sẽ có cuộc sống bình thường, khỏe mạnh. Thường lớn lên mà không biết cha là ai, gia đình của cô chỉ có bóng dáng của những người phụ nữ, đó là Thường cùng 3 người mẹ.

 
Nguyễn Thị Thường và 2 trong số 3 người mẹ. (Ảnh: Hà Thanh)
Nguyễn Thị Thường và 2 trong số 3 người mẹ. (Ảnh: Hà Thanh)

Trong 3 người Thường gọi là mẹ thì mẹ ruột và mẹ Thái đều có bệnh. Mẹ ruột cô không tỉnh táo nên thường đi lang thang khắp làng cho tới tối mịt, bệnh của mẹ Thái thi thoảng mới bộc phát nên bà làm thuê cho các gia đình trong làng. Ở căn nhà có 4 người phụ nữ này, chỉ có mẹ Linh là người khỏe mạnh và cũng là người gánh vác việc nuôi cả gia đình.

Thường lớn lên trong tình yêu của 3 người mẹ và cảm nhận được tất cả những yêu thương mà họ dành cho mình. Cũng vì thế, cô không bao giờ hỏi tới cha. Nhưng sau 1 lần bị bạn bè trêu chọc về chuyện không có bố, Thường đã cảm thấy nỗi buồn của mình lớn hơn, thậm chí cô đã trằn trọc suốt mấy đêm liền.

>> Xem thêm: Nam sinh chinh phục học bổng hàng trăm triệu của đại học FPT

Quyết tâm học để đổi đời

Cũng từ đó, Thường nhận ra cuộc sống gia đình sẽ vẫn mãi nghèo và bấp bênh, trắc trở nếu không có sự thay đổi. Vậy nên Thường quyết tâm gạt nỗi buồn ra sau để tiến bước. Cô nhận ra chỉ có con đường học tập là cách duy nhất thoát ra khỏi cảnh nghèo và không bị người khác coi thường. Cũng vì thế, Thường đã cố gắng hết sức để vươn lên, để báo đáp lại công ơn của các mẹ.

Miệt mài đèn sách với quyết tâm thoát khỏi khó khăn, trong suốt những ngày tháng học phổ thông, Thường đã giành được nhiều giải thưởng khác nhau. Cô đạt giải Olympic toán cấp huyện từ lớp 6 tới lớp 9, đạt giải Nhì môn Ngữ Văn cấp thành phố năm lớp 9. Lên cấp 3, Thường tiếp tục đạt giải Nhất môn Ngữ Văn cấp trường vào lớp 10, lớp 11 và giải Nhì môn Ngữ Văn cấp cụm năm lớp 11.

 
Học tập là con đường thoát nghèo mà Thường chọn. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Học tập là con đường thoát nghèo mà Thường chọn. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Nữ sinh 10x được 9 trường đại học Mỹ tặng học bổng

Trúng tuyển Đại học Fulbright

Những cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của Thường đã được đền đáp khi mới đây, cô đã cầm trong tay giấy báo trúng tuyển của Đại học Fulbright Việt Nam. Đáng mừng hơn nữa, nhà trường đã quyết định hỗ trợ 100% tài chính cho Thường trong suốt 4 năm học trị giá 2,2 tỷ đồng.

Ngày nhận tin trúng tuyển, Thường đã vỡ òa trong cảm xúc, cô đọc đi đọc lại giấy báo tới độ thuộc làu làu. Cô đã quyết tâm sẽ nỗ lực hơn nữa để chứng minh cho tất cả mọi người thấy mình hoàn toàn xứng đáng với những gì được nhận.

Đại học Fulbright Việt Nam Tại Quận 9 – Nâng Tầm Giá Trị Khu Đông ...
Đại học Fulbright, nơi Thường sẽ theo học trong 4 năm tới. (Ảnh: Đại học Fulbright)

Vậy là Nguyễn Thị Thường đã đạt được ước mơ của mình, đồng thời cũng làm được những gì mà các mẹ luôn hi vọng ở cô, trở thành con người khỏe mạnh, sống tốt và có thể tạo ra giá trị đóng góp cho cộng đồng. Hi vọng Thường sẽ đạt được mọi ước mơ trong tương lai.

RỜI XA QUÊ ĐỂ VÀO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH HỌC TẬP

Nguyễn Thị Thường sinh ra tại huyện Thạch Thất, Hà Nội. Do đó, sau khi trúng tuyển vào Đại học Fulbright, cô sẽ lên đường tới Thành phố Hồ Chí Minh để nhập học.

Vào mùa thu này, Thường sẽ chính thức trở thành tân sinh viên và cũng rời xa các mẹ cả nghìn cây số. Đây cũng là lần đầu tiên Thường đi xa nhà đến thế.

Mặc dù vậy, cô vẫn rất tự tin vào quyết định của mình, bởi dù có phải bỏ lại gia đình phía sau thì đây cũng chỉ là thời gian mẹ con tạm xa nhau trong 4 năm. Khi có được môi trường học tập tốt, cùng với sự cố gắng phấn đấu của bản thân, Thường tin chắc đây sẽ là cơ hội để phát triển của mình.